BÀI PHÁT BIỂU CỦA HIỆU TRƯỞNG NHÂN DỊP KỶ NIỆM 60 CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN, 39 NĂM GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC VÀ ĐÁNH DẤU 13 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG LÀO CAI

Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý

Kính thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo các đồng chí cán bộ viên chức, thưa toàn thể các em học sinh – sinh viên thân mến!

 

Hôm nay, trong những ngày của tháng 4 lịch sử, trong niềm vui của cả nước chào mừng 39 năm chiến thắng Giải phóng miền Nam; ngày quốc tế lao động 1-5, kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. 124 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, 66 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua Ái quốc, ngày truyền thống thi đua yêu nước và đặc biệt hướng tới kỷ niệm 13 năm xây dựng và phát triển Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai (2/5/2001-2/5/2014). Trường Cao đẳng Công đồng Lào Cai tổ chức đêm nhạc “Hát mãi khúc quân hành”.

Thay mặt cho BGH Nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các Quý vị đại biểu, các vị khách quý, các Thầy Cô giáo cùng toàn thể các em sinh viên đã về tham dự chương trình này.

 Kính thưa các quý vị đại biểu

Cách đây tròn 60 năm, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Tổng Quân ủy, Bộ Tư lệnh chiến dịch cùng các lực lượng vũ trang cách mạng đã mở Chiến dịch Điện Biên Phủ. Qua 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, gian khổ, ngày 7-5-1954, Chiến dịch Điện Biên Phủ đã kết thúc toàn thắng. Chiến thắng Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu tại Điện Biên Phủ đã góp phần quyết định thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ, đánh dấu bước phát triển mới của nhân dân Việt Nam và thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đánh giá: “Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là dấu mốc bằng vàng. Đó là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Chiến thắng Điện Biên Phủ càng làm sáng ngời chân lý của chủ nghĩa Mác - Lênin trong thời đại ngày nay: Chiến tranh xâm lược của bọn đế quốc nhất định bị thất bại, cách mạng giải phóng của các dân tộc nhất định thành công”.

Sau năm 1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ta vừa giành thắng lợi chưa được bao lâu, nhưng với âm mưu thôn tính miền Nam, chia cắt lâu dài đất nước ta, phá hoại nền độc lập của dân tộc ta, thế lực cầm quyền hiếu chiến Mỹ đã đưa quân xâm lược miền Nam, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự, làm bàn đạp tấn công miền Bắc Việt Nam. Thiết tha yêu hòa bình, nhưng kẻ thù lại buộc nhân dân ta phải cầm súng bước vào cuộc kháng chiến cứu nước trường kỳ vô cùng gian khổ nhưng rất oanh liệt. Hàng triệu người Việt Nam yêu nước đã chung sức, đồng lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lần lượt đánh bại các chiến lược của địch, từ chiến lược "Chiến tranh đặc biệt", "Chiến tranh cục bộ" đến chiến lược "Việt Nam hóa chiến tranh". Cùng "chia lửa" với đồng bào miền Nam, quân và dân miền Bắc đã kiên cường đánh bại nhiều trận phá hoại của Mỹ bằng không quân và hải quân, làm cho địch thất bại nặng nề trên cả hai miền Nam - Bắc, tạo bước phát triển mới cả về thế và lực trên khắp các chiến trường. Ngày 30/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã toàn thắng, miền Nam và cả nước ngập tràn sắc đỏ cờ, hoa mừng ngày hội lớn - ngày hội đại thắng của toàn dân tộc Việt Nam. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng đã nhận định "Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5/1954 và chiến thắng Giải phóng miềnNam30/4/1975 là trang sử hào hùng, là mốc sơn chói lọi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta. Phát huy và tiếp nối tinh thần quyết chiến, quyết thắng, hướng đến chủ trương chủ động nắm bắt thời cơ, vượt mọi khó khăn, thử thách, kiên định Chủ nghĩa Mác Lê-Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, củng cố niềm tin vững chắc vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và công cuộc đổi mới mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã lựa chọn. Thế hệ cán bộ viên chức, giáo viên, sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai đang tích cực phấn đấu, rèn luyện để luôn khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, chủ nghĩa anh hùng cách mạng; phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc và của cả hệ thống chính trị, thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn cách mạng mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Và, cách đây 13 năm, ngày 2-5-2001, UBND tỉnh Lào Cai đã ký quyết định số 610 về việc chuẩn bị cơ sở vật chất để thành lập trường trung học kinh tế - kỹ thuật tỉnh Lào Cai. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, từ ngày 28/7/2011, trường trung học kinh tế kỹ thuật tỉnh Lào Cai đã đổi tên thành trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai theo quyết định 3078 của Bộ Giáo dục và đào tạo. 13 năm qua, cùng với sự phát triển nhanh chóng của đất nước, với sự nỗ lực của các thế hệ thầy và trò. Ngôi trường đơn sơ ngày ấy đã thay da đổi thịt, trở thành 1 trường cao đẳng bề thế, chất lượng, xứng đáng với vị trí của 1 trường Cao đẳng có uy tín cao trong công tác đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực kinh tế, nông lâm nghiệp, du lịch, pháp luật, hành chính văn thư v.v. để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh và các khu vực lân cận. 13 năm qua, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên, thầy và trò nhà trường đã không  ngừng phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, đồng cam cộng khổ, chung tay xây dựng và phát triển nhà trường. Và đặc biệt trong những năm gần đây, được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo của Tỉnh Ủy, UBND Tỉnh Lào Cai, các Sở, Ban, Ngành của Tỉnh, các Trường chuyên nghiệp và các đơn vị đào tạo trong toàn tỉnh đã tạo cơ hội cho Nhà trường phát triển lên một tầm cao mới. Nhà trường đã đóng góp nguồn nhân lực cho xây dựng Trường DH Fansipan, là cơ sở để sát nhập Trường trung cấp VHNT và Du lịch. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, sinh viên nhà trường đã luôn luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, phát huy tiềm năng trí tuệ, chung sức xây dựng nhà trường và đã đạt được những thành tích xuất sắc. Đây cũng là niềm tự hào của Nhà trường, vinh dự này thuộc về các thế hệ cán bộ giáo viên và học sinh - sinh viên toàn trường. Từ đây tiếp tục nâng cao nhận thức, lòng tự hào cho các cán bộ viên chức và học sinh sinh viên về truyền thống vẻ vang của Nhà trường.

Việc tạo sân chơi đích thực, lành mạnh dành cho sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai luôn luôn là vấn đề cần được đặt song hành cùng nhiệm vụ học tập, nghiên cứu khoa học. Với mong muốn sinh viên sau khi ra trường không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn có những kỹ năng toàn diện. Đảng Ủy, BGH Nhà trường luôn sát sao cùng BCH Đoàn TNCSHCM Nhà trường tổ chức nhiều sân chơi, nhiều mô hình học tập, thực hành, vui chơi có ý nghĩa dành cho sinh viên và hy vọng với những mô hình đạt hiệu quả cao có thể giúp sinh viên có những hành trang tốt trước khi ra trường. Bên cạnh việc học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn, những giờ phút giải trí lành mạnh, nơi giao lưu, gặp gỡ với thầy cô, bạn bè là điều cần thiết với mỗi sinh viên. Chương trình Đêm nhạc “Hát mãi khúc quân hành” ngoài việc lựa chọn những tiết mục xuất sắc nhất, còn là một cơ hội để gửi gắm những lời tri ân tới những người chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc. Đồng thời, cơ hội gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh, Nhà trường và cán bộ giáo viên, sinh viên cũng là dịp nhân lên những niềm tin, nhân lên những thành công mới.

Cũng nhân dịp này, thay mặt Nhà trường, tôi xin trân trọng cám ơn sự đóng góp, sáng tạo và nhiệt tình của Ban tổ chức, sự phối hợp của các khối Phòng – Ban, các Khoa chuyên môn, các đơn vị doanh nghiệp, Nhà tài trợ đã luôn ủng hộ những hoạt động và thành công chung của Nhà trường. Xin chân thành cảm ơn các cán bộ viên chức, các thầy cô giáo, và các em HS sinh viên – lực lượng nòng cốt luôn đóng góp công sức, trí lực cho sự lớn mạnh của Nhà trường qua các thời ký.

Qua đây tôi cũng xin được cám ơn các Các cơ quan ban ngành của tỉnh, tỉnh Đoàn luôn quan tâm chỉ đạo và dành nhiều tình cảm tốt đẹp với Nhà trường, xin được cám ớn các Trường Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh, các quý vị đại biểu đã luôn quan tâm hợp tác có hiệu quả với Nhà trường trong thời gian qua. Với tinh thần đó trong thời gian tới chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm tới quá trình phát triển của Nhà trường trong giai đoạn mới.

Một lần nữa, tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý, các cán bộ viên chức, các Thầy giáo, Cô giáo cùng toàn thể các bạn sinh viên luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, may mắn và thành đạt nhiều hơn trong cuộc sống và công tác chuyên môn của mình.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

News

Nâng cao chất lượng đào tạo thông qua ...

Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2014-2015 về việc đổi mới toàn diện giáo ...

Nâng cao chất lượng giảng dạy môn GDQP ...

Chất lượng giảng dạy các môn Giáo dục Quốc phòng phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau, trước hết ...

Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai với ...

Thực trạng chất lượng nguồn nhân lực của các tỉnh Miền núi phía Bắc Tuy có nhiều lợi thế nhưng 14 ...

Đổi mới công tác thi đua – khen thưởng ...

“Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất" đó ...

E-library

Top