Nên học Cao đẳng Dược hay Đại học Dược? Đây là băn khoăn của nhiều những thí sinh đang quan tâm đến ngành Dược. Để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn trong tương lai bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có giải đáp chi tiết cho thắc mắc ở trên.

Nên học Cao đẳng Dược hay Đại học Dược?

Đặc thù của ngành Dược sẽ liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe và điều trị cho người bệnh bởi vậy cần đảm bảo chất lượng đầu vào, thí sinh theo học ngành này cần phải trải qua kỳ thi tuyển sinh.

Thường thấy các trường Đại học tuyển sinh ngành Dược top đầu thường có điểm trúng tuyển cao, tỷ lệ cạnh tranh lớn nên đa phần những thí sinh có học lực giỏi xuất sắc có cơ hội trúng tuyển cao.

Trên thực tế trong những năm gần đây nhiều bạn trẻ có xu hướng lựa chọn học ngành Dược tại các Trường Cao đẳng vì phương thức xét tuyển đơn giản, cơ hội trúng tuyển cao và thời gian đào tạo ngắn, chương trình bám sát thực tiễn.

Như vậy việc học ngành Dược nên lựa chọn học Cao đẳng hay Đại học sẽ phụ thuộc vào năng lực học tập của bản thân.

Những thí sinh có học lực giỏi nên tham gia vào các trường Đại học, còn nếu thí sinh có học lực ở mức trung bình khá hãy lựa chọn học tập tại các trường Cao đẳng Dược. Một số những trường Cao đẳng tự chủ trong phương án tuyển sinh và được đánh giá đào tạo ngành Dược uy tín, chất lượng như: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

nen-hoc-cao-dang-duoc-hay-dai-hoc-duoc1
Học Cao đẳng Dược hay Đại học sẽ tùy thuộc vào sự lựa chọn của từng thí sinh

Ưu điểm khi theo học ngành Dược tại các trường Cao đẳng

Chương trình đào tạo hệ Đại học ngành Dược sẽ chi tiết hơn so với hệ Cao đẳng, tuy nhiên không phải nhóm thí sinh nào cũng đủ điều kiện để trúng tuyển vào hệ này. Việc học Cao đẳng Dược sẽ có rất nhiều những ưu điểm như:

Hệ Cao đẳng chú trọng đào tạo thực hành

Hệ Cao đẳng chú trọng xây dựng chương trình đào tạo theo chuẩn của Bộ Y tế và chú trọng thời gian đào tạo thực hành chiếm đến 70% và lý thuyết chiếm 30%. Điều này giúp cho sinh viên trong quá trình học tập có thời gian tích lũy kiến thức, rèn luyện kỹ năng sớm hơn so với bậc Đại học.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng sẽ được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Thời gian đào tạo ngắn, chi phí học thấp

Sinh viên học hệ Cao đẳng sẽ được rút ngắn thời gian đào tạo là 3 năm, rút ngắn hơn rất nhiều so với hệ Đại học.

Thời gian đào tạo ngắn hơn sinh viên tốt nghiệp có thể trực tiếp đi làm tại các cơ sở Y tế, làm sớm sẽ tích lũy được kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng, học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tế.

Hệ Cao đẳng sẽ tiết kiệm được chi phí học tập, chi phí sinh hoạt bởi thời gian đào tạo ngắn.

Có cơ hội học liên thông lên Đại học

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng ngành Dược sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy từ đó tiếp tục học liên thông lên hệ Đại học để nâng cao trình độ chuyên môn.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đã nhìn nhận được những ưu thế lớn trong chương trình học Cao đẳng Dược cũng như tự lượng được sức học của chính mình nên đã đăng ký học Cao đẳng Dược thay vì lựa chọn những ngôi trường quá tầm với của bản thân.

Vì sao nhiều thí sinh học ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn?

Tại khu vực TPHCM, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ được đánh giá đào tạo ngành Dược uy tín, chương trình đào tạo bám sát thực tiễn. Mỗi năm nhà trường thu hút được rất nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển ngành Y Dược nói chung và ngành Dược nói riêng.

Các cơ sở của nhà trường hiện nay:

  • Tòa nhà PTT – Đường số 3, Lô số 07, Công viên Phần mềm Quang Trung – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129 – Khu phố 14 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh ngành Dược nhà trường thực hiện đào tạo và tuyển sinh các ngành khác thuộc lĩnh vực Y Dược như: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Hộ sinh. Đào tạo nhiều nhóm ngành sức khỏe để thí sinh có cơ hội lựa chọn ngành nghề phù hợp.

nen-hoc-cao-dang-duoc-hay-dai-hoc-duoc1
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược

Sinh viên khi học tập tại trường sẽ được trải nghiệm môi trường năng động, đầy đủ cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm thực hành trang bị đủ dụng cụ, mô hình… Cùng với đó trường có xây dựng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn, có nhiều năm trong giảng dạy và công tác tại cơ sở Y tế.

Nhằm tạo cơ hội học tập cho tất cả các thí sinh mà không bị áp lực về điểm số thi cử, năm 2024 nhà trường thực hiện phương thức xét tuyển học bạ với điều kiện thí sinh cần đáp ứng bao gồm:

  • Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc Bổ túc văn hóa;
  • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để học tập;
  • Thí sinh có lý lịch trong sạch, không vi phạm pháp luật, không trong thời gian cải tạo…

Sinh viên sau khi học tập Cao đẳng Dược TPHCM được cấp bằng Cử nhân theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Sở hữu tấm bằng Cao đẳng có thể tiếp tục học lên Đại học Y Dược để nâng cao trình độ chuyên môn hoặc trực tiếp đi làm tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Thí sinh nếu đáp ứng được điều kiện xét tuyển ngành Dược và mong muốn học tập tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có thể thực hiện đăng ký xét tuyển theo 1 trong các cách dưới đây:

  • Cách 1: Thí sinh đăng ký trực tuyến trên website của nhà trường.
  • Cách 2: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới các địa chỉ đào tạo của trường.
  • Cách 3: Nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ đào tạo.

Hy vọng với các thông tin chia sẻ ở trên bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc: Nên học Cao đẳng Dược hay Đại học Dược? Từ đó thí sinh có quyết định đúng đắn cũng như tăng cơ hội theo học ngành Dược.

Rate this post