Dược sĩ là gì? Thu nhập và cơ hội việc làm của Dược sĩ ra sao? Là thắc mắc của nhiều bạn thí sinh đang quan tâm đến ngành Dược. Để hiểu rõ hơn về ngành học này, chúng ta cùng tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là người làm công tác chuyên môn về Dược hoặc hành nghề Dược tại các cơ sở y tế. Họ tham gia trực tiếp vào quá trình điều trị và xử lý bệnh tật, phối hợp với các bác sĩ, nhân viên y tế khác để hướng dẫn người bệnh dùng thuốc hiệu quả. Ngoài ra Dược sĩ còn đảm nhiệm vai trò nghiên cứu, sản xuất và bào chế ra các loại thuốc mang tính đặc trị được sử dụng trong y tế.

Duoc-si-la-gi
Dược sĩ là gì?
>>> Nếu bạn muốn trở thành Dược sĩ, đừng bỏ qua thông tin tuyển sinh cao đẳng Dược Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch để thực hiện ước mơ của mình.

Chính vì thế, Dược sĩ là người có vai trò vô cùng quan trọng và ý nghĩa đối với sức khỏe cộng đồng. Dưới đây là những mô tả chi tiết về công việc của Dược sĩ:

 • Bán thuốc dựa theo đơn của bác sĩ.
 • Hướng dẫn cặn kẽ công dụng cũng như liều dùng giúp người bệnh nắm rõ được các loại thuốc mình đang sử dụng.
 • Giải thích và cảnh báo cho bệnh nhân các tác dụng phụ của thuốc.
 • Đưa ra các khuyến cáo cho bệnh nhân về an toàn khi dùng thuốc.
 • Tư vấn các loại thuốc hay thực phẩm chức năng có thể sử dụng kèm nhằm gúp người bệnh cải thiện sức khỏe nhanh chóng hơn.
 • Theo dõi việc nhập, xuất thuốc, phân phối thuốc và quá trình dùng thuốc của người bệnh.
 • Hướng dẫn và đào tạo kiến thức chuyên môn cũng như thực hành thực tiễn cho các thực tập sinh mới.

Thu nhập và cơ hội nghề Dược sĩ là gì?

Thu nhập của Dược sĩ

Nhìn chung so với các ngành khác thì thu nhập của Dược sĩ là khá cao, và mức lương sẽ có sự chênh lệch dựa vào bằng cấp và vị trí làm việc hiện tại. 

Cụ thể, các Dược sĩ hiện nay mức thu nhập dao động trong khoảng từ 10.000.000đ/tháng đến 50.000.000 đ/tháng. Đây quả thực là một mức lương hấp dẫn phải không nào.

Cơ hội nghề nghiệp cho các Dược sĩ

Nhân lực ngành Dược tại các bệnh viện, trung tâm y tế, công ty Dược phẩm… ngày càng thiếu hụt trong khi ngày càng nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn đẩy mạnh đầu tư sản xuất và cung ứng thuốc vào dài hạn vào nước ta.

Chính sự thiếu hụt về nhân lực này đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Dược. Các Dược sĩ có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Dược sĩ nhà thuốc: làm việc tại các nhà thuốc để cung cấp thông tin về thuốc cũng như hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả.
 • Dược sĩ bệnh viện: làm việc tại các bệnh viện để phân phối, quản lý cũng như giám sát việc sử dụng thuốc của bệnh nhân và đảm bảo tính an toàn, hiệu quả của thuốc.
 • Công ty Dược phẩm: làm việc tại các công ty Dược phẩm để tham gia vào quá trình nghiên cứu, bào chế và phát triển các loại thuốc mới.
 • Dược sĩ nghiên cứu: làm việc trong các tổ chức nghiên cứu hay các dự án nghiên cứu về thuốc.
 • Giảng viên/Huấn luyện viên Dược: trở thành giảng viên hoặc huấn luyện viên đào tạo các thế hệ sinh viên hoặc nhân viên trong ngành Dược.

Với nhu cầu tuyển dụng cao cũng như cơ hội việc làm rộng mở, ngành Dược luôn là một sự lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Kỹ năng và yêu cầu để trở thành một Dược sĩ giỏi

Nhung-ky-nang-de-tro-thanh-mot-Duoc-si-gioi
Những kỹ năng để trở thành một Dược sĩ giỏi

Để trở thành một Dược sĩ giỏi, bạn cần phải đảm bảo những yêu cầu và kỹ năng sau đây:

Trình độ, bằng cấp

Trước tiên để có thể trở thành một Dược sĩ bạn cần phải được đào tạo bài bản tại các đơn vị đào tạo ngành Dược uy tín trên cả nước.

Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn là một trong những điều tất yếu, không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành Dược sĩ giỏi, dưới đây là một số kỹ năng quan trọng mà các bạn nên trau dồi:

 • Khả năng tư duy logic: nếu có khả năng tư duy logic người làm có thể chọn lọc và liên kết loại thuốc phù hợp nhất với từng loại bệnh, giúp tiết kiệm thời gian điều trị.
 • Dược xã hội:Đây là một trong những kỹ năng quan trọng của người Dược sĩ, có được kỹ năng này họ sẽ biết được cách tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả nhất. Tránh tình trạng người bệnh tự ý sử dụng thuốc một cách quá liều, sai thời điểm gây ảnh hưởng sức khỏe.
 • Khoa học và công nghệ Dược: Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì nhiều công trình đã được ứng dụng vào Y học. Do vậy mà việc tìm hiểu, học hỏi các kiến thức về công nghệ, khoa học sẽ rất hữu ích trong việc áp dụng điều chế thuốc đặc trị.

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về Dược sĩ là gì. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc cũng như quá trình học tập. Chúc bạn thành công.

Rate this post