Chuyên mục: Tin giáo dục

Tin giáo dục – Ktktlaocai.edu.vn – Tin giáo dục , thực trạng tình hình giáo dục ở vùng cao, mô hình giáo dục trẻ em vùng sâu vùng xa, một số chính sách hỗ trợ, xây dựng trường học được cập nhật liên tục,…

Tổng hợp những lý do bạn nên đi du học nước ngoài

Du học nước ngoài đang là xu hướng được những bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng. Đây được xem như cơ hội để bạn khám phá, trải nghiệm cũng như phát triển bản thân và đặc biệt là tạo dựng nền tảng cho tương lai. Để giúp bạn hiểu hơn những lợi ích mà du học đem lại, bài viết dưới đây xin chia sẻ những lý do bạn nên đi du học nước ngoài.

Cơ hội trau dồi kiến thức và kỹ năng

Việc đến và học tập tại một đất nước có nền giáo dục chất lượng cao sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn học hỏi và tiếp thu nhiều điểu mới mẻ. Nếu như nền giáo dục Việt Nam chỉ tập trung vào lý thuyết mà ít quan tâm đến kỹ năng thực hành thì môi trường giáo dục nước ngoài, ngược lại,chú trọng vào tính thực tiễn của từng vấn đề, từng kiến thức được học.

Theo một số tin giáo dục, tại những quốc gia phát triển, người học được xem là trung tâm , là đối tượng hướng đến của giáo dục. Điều này giúp sinh viên tăng cường tính chủ động cũng như tư duy sáng tạo.  Tất cả những vấn đề được học tại giảng đường đều luôn cập nhật với thực tế để sinh viên có thể , giúp sinh viên tự tin tiếp cận bất kỳ môi trường làm việc nào họ mong muốn.

Khám phá một nền văn hóa mới

Du học đem lại cho bạn rất nhiều trải nghiệm khi khám phá nền văn hóa mới. Đây là cơ hội giúp bạn kết nối với thế giới , từ đó giúp bạn hiểu chính mình hơn. Những du học sinh thường có những ý tưởng, cách nhìn nhận mới về văn hóa gốc hay những vấn đề trong đời sống.

Gặp gỡ những người bạn mới

Không chỉ được tiếp cận với nền văn hóa mới, việc nới rộng danh sách bạn bè đến từ nhiều quốc gia trên thế giới cũng là một lí do hấp dẫn của việc đi du học. Tại những nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ có môi trường học tập đa văn hóa đa dạng, bạn không chỉ được học với sinh viên bản địa mà còn có cơ hội làm quen với bạn bè đến từ nhiều quốc gia khác nhau.. Những người bạn này sẽ giúp bạn bớt cô đơn và vui hơn ở một nơi mà tất cả đều xa lạ.

Xác định mục tiêu cá nhân

Thời gian du học nước ngoài , bạn sẽ được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến, được hòa nhập với bạn bè quốc tế, mỗi du học sinh lại thấy mình trong thế giới ấy. Cụ thể, bạn sẽ thấy rõ hơn tiếng nói nội tâm của mình, về những điều mình thực sự muốn trong cuộc sống. Đặc biệt là con đường sự nghiệp tương lai bạn mong muốn theo đuổi. Thực tế, quá trình du học là quá trình trưởng thành ở mỗi người, từ đó giúp bạn nhận thức cũng như xây dựng mục tiêu cuộc đời rõ ràng hơn.

Phát triển kỹ năng sống

Đến với những quốc gia phát triển cũng là cơ hội để bạn tiếp xúc với môi trường sống năng động và môi  trường học tập tiên tiến . Điều này giúp bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp tại những công ty quốc tế khi ra trường. Những chiến dịch, hoạt động nhóm của những trường đại học quốc tế sẽ giúp bạn trau dồi về giao tiếp, cách vượt qua những tình huống khó khăn, nắm bắt một cơ hội cũng như cách giải quyết vấn đề. Đặc biệt, bài học lớn nhất bạn nhận được đó là làm thế nào để thích nghi với một môi trường mới một cách tốt nhất

Cơ hội việc làm

Bên cạnh những trải nghiệm và khám phá mới, du học cũng được xem là nền tảng để bạn có một tương lại tốt đẹp hơn. Được đào tạo trong môi trường học tập chất lượng cao sẽ giúp bạn trau dồi tối ưu kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng làm việc. Chính vì thế, cơ hội tìm được việc làm phù hợp với mức lương cao rất rộng mở đối với bạn.

.

 

 

 

Categories: Tin giáo dục

Trẻ em Việt Nam: Học để phục vụ thi cử?

Trước những gian lận thi cử ở một số tỉnh, các chuyên gia giáo dục Việt Nam đang tranh luận gay gắt về việc nên giữ hay nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Một trong những lí do đưa ra để giữ lại kỳ thi này đó là nếu không thi thì học sinh sẽ không học.

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Việt Nam hiện nay là không cần thiết vì tỉ lệ tốt nghiệp luôn ở mức gần 100%. Trong khi đó, hầu hết hiệu trưởng các trường ủng hộ quan điểm cần giữ kỳ thi này bởi nếu không tổ chức thi, nhiều học sinh sẽ không chịu học, giáo viên trên lớp sẽ vô cùng vất vả!

Nói như vậy, phải chăng hiện nay việc tổ chức thi cử trong các cấp học đang được đưa ra như một áp lực để trẻ chăm chỉ học tập, chịu khó đến trường. Vậy đích đến cuối cùng của nền giáo dục Việt Nam có phải chỉ là những kì thi chất lượng cao?

Kết quả hình ảnh cho Nhiều tranh cãi xung quanh việc tổ chức kỳ thi THPT

 Nhiều tranh cãi xung quanh việc tổ chức kỳ thi THPT

Sẽ rất khó để có trả lời cho câu hỏi này trong tình trạng xã hội hiện nay, khi nhiều bạn trẻ chưa xác định được mục tiêu của quá trình học tập 12 năm trên ghế nhà trường. Nếu học chỉ để có kết quả thi tốt thì sau kì thi cuối cùng trong cuộc đời học sinh, bạn trẻ cần làm gì tiếp theo?

Để việc học trở nên có ý nghĩa, mỗi học sinh cần xác định rõ mục tiêu học tập, định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Xác định mục tiêu của việc học

Từ khi trẻ còn nhỏ, gia đình và nhà trường cần giúp trẻ trả lời được câu hỏi: bé đến trường để làm gì? Tại sao con cần đi học. Nếu ở độ tuổi mầm non, trẻ đến trường là để được vui chơi, việc học cũng được tổ chức thông qua các trò chơi thì lên những bậc học cao hơn, câu hỏi Học để làm gì cần được thầy cô cùng trẻ đi tìm câu trả lời qua mỗi tiết học.

Có thể hiểu một cách đơn giản, trẻ đi học là để tích lũy, vốn tích lũy này sẽ được trẻ sử dụng để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hiện tại và tương lai. Trẻ sẽ tích lũy gì tại trường? Phương pháp học, kiến thức, kĩ năng là ba yếu tố tích lũy cơ bản nhất. Trẻ cần biết học môn toán sẽ khác học môn văn! Kiến thức môn toán trẻ ứng dụng khi đi mua hàng cho mẹ hay tự đo chiều cao của bản thân mình. Trong khi đó, kiến thức môn văn sẽ giúp trẻ có nhiều vốn từ hơn để giao tiếp với bạn bè, thầy cô.

Trẻ càng tích lũy được nhiều thì khả năng giải quyết vấn đề của trẻ càng nhanh và chính xác. Khả năng giải quyết vấn đề của trẻ có thể được đánh giá trên những bài thi giấy, hoặc trên những tình huống trong đời sống hằng ngày.

Hình ảnh có liên quan

Có thể đánh giá kết quả học tập của trẻ dựa trên bài thi giấy và khả năng xử lý tình huống trong cuộc sống hằng ngày

Làm mới quan niệm về việc chọn nghề, chọn trường đại học

Đã có thời kỳ, các trường đại học danh giá là tiêu chí để đánh giá kết quả học tập suốt 12 năm học của học sinh. Chỉ khi nào thi đỗ một trường đại học thuộc tốp đầu cả nước, gia đình, người thân và thậm chí bản thân học sinh mới cảm thấy thỏa mãn. Trong khi đó, thi đỗ vào khoa nào, học để ra trường làm nghề gì bản thân thân học sinh và gia đình chưa hề có định hướng rõ ràng.

Hiện nay, bí quyết chọn trường đại học đầu tiên mà học sinh lớp 12 cần thuộc nằm lòng khi chuẩn bị tốt nghiệp: chọn nghề, không chọn trường. Tất nhiên, nếu được học nghề mình yêu thích ở một trường điểm quốc gia thì không có gì hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, nếu không thể thi đỗ vào một trường đại học tốp đầu, các bạn trẻ cũng không cần quá lo lắng, nhiều trường cao đẳng, trung tâm hỗ trợ, cơ sở nghề sẵn sàng cho bạn cơ hội học tập.

Với những mục tiêu và định hướng rõ ràng, những kì thi sẽ không trở thành nỗi ám ảnh, dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc như hiện nay. Và đặc biệt, điều này sẽ giúp các chuyên gia giáo dục sớm trả lời được câu hỏi, có cần thiết tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp THPT hay không.

Categories: Tin giáo dục

Tại sao Pháp cấm sử dụng điện thoại thông minh trong trường học?

Mới đây, Quốc hội Pháp đã chính thức ban hành luật cấm sử dụng điện thoại thông minh trong trường học.

Trước thềm năm học mới, việc Pháp ra luật cấm học sinh sử dụng điện thoại ở trường là tin giáo dục nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ người Pháp và nhiều phụ huynh trên thế giới.

Ngày 30/7 vừa qua, các nghị sĩ Pháp đã thông qua dự luật yêu học sinh trong độ tuổi 6-15 không được sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị di động có kết nối internet tại trường. Theo đó, học sinh phải tắt điện thoại ở trường hoặc để điện thoại ở nhà. Học sinh chỉ được dùng các thiết bị này nếu chúng cần cho hoạt động học tập và có sự cam kết của giáo viên hoặc các học sinh khuyết tật cần công cụ trợ giúp.

Kết quả hình ảnh cho Ngày càng nhiều học sinh Pháp được trang bị điện thoại di động khi đến trường

 Ngày càng nhiều học sinh Pháp được trang bị điện thoại di động khi đến trường

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao Pháp ban hành lệnh cấm này khi cuộc cách mạng công nghệ đang có nhiều bước tiến mới, các thiết bị điện tử thông minh và mạng internet đang dần phổ cập đến từng gia đình? Phải chăng điện thoại thông minh có nhiều tác hại đối với sự phát triển của trẻ?

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những ảnh hưởng tiêu cực của điện thoại với trẻ em. Cha mẹ cần cân nhắc kĩ trước khi trang bị cho con thiết bị thông minh này.

Sóng và bức xạ từ điện thoại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ em

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em sử dụng điện thoại di động thường xuyên nhiều có khả năng phát triển của khối u lành tính trong não và tai; bức xạ điện thoại di động có thể gây ung thư cho con người, đặc biệt trẻ em hấp thụ bức xạ nhiều hơn người lớ 60%. Các sóng vô tuyến từ điện thoại có thể thâm nhập vào não, ảnh hướng đến sự tập trung của trẻ. Trẻ sử dụng điện thoại thường xuyên có thể gặp các bệnh về mắt như nhức mỏi, khô mắt, cận thị.

Kết quả hình ảnh cho Ngày càng nhiều học sinh Pháp được trang bị điện thoại di động khi đến trường

Trẻ sử dụng điện thoại thường xuyên dễ gặp các vấn đề về mắt

Thói quen dùng điện thoại thường xuyên ảnh hưởng tiêu cực đến học tập và giao tiếp xã hội của trẻ

Điện thoại di động hay máy tính bảng có kết nối internet luôn là một kho giải trí vô hạn của người lớn cũng như trẻ em.

Trẻ có thể tìm thấy ở đây những bộ phim hoạt hình yêu thích, chương trình truyền hình thú vị, trò chơi hấp dẫn… Có thể nói, trẻ em cũng như người lớn đều rất dễ nghiện sử dụng các thiết bị này. Nếu trẻ dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại, các thói quen sinh hoạt lành mạnh như thể dục thể thao, vui chơi với bạn bè, giúp đỡ gia đình… dần hạn chế.

Sử dụng điện thoại trước khi học khiến trẻ giảm sự tập trung dẫn đến kết quả học tập giảm sút. Bên cạnh đó, trẻ hướng sự quan tâm nhiều đến màn hình điện thoại sẽ dẫn đến ngại giao tiếp với mọi người. Nhiều trẻ thích điện thoại hơn chơi đùa với người thân. bạn bè, coi điện thoại như một đồ vật không thể thiếu trong cuộc sống!

Tiếp nhận những nội dung không phù hợp

Với sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội, hệ thống website, cha mẹ rất khó kiểm soát những nội dung trẻ tiếp cận từ điện thoại hay máy tính kết nối internet. Nếu truy cập vào những trang web không lành mạnh, trẻ có thể học được và bắt chước theo những hành vi xấu. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm lý và quá trình hình thành nhân cách của trẻ. Vấn nạn bạo lực học đường ngày nay đang dần trở nên phổ biến. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là trẻ tiếp cận những nội dung bạo lực từ internet từ điện thoại đi động.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị kết nối internet trong cuộc sống hiện đại. Nếu sử dụng đúng cách, đây là hệ thống công cụ giúp trẻ nâng cao kiến thức, giải trí hữu ích. Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên, không đúng cách, trẻ sẽ bị lệ thuộc vào những thiết bị này. Cha mẹ cần nghiêm túc dõi theo, hướng dẫn con sử dụng điện thoại một cách thông minh, hiệu quả.

 

Categories: Tin giáo dục

Hướng nghiệp cho trẻ: Chờ đến lớp 12 thì quá muộn!

 Sớm phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho con, định hướng cho tương lai của con là việc trăn trở của không ít bậc phụ huynh, tuy nhiên để làm được điều này thì cũng không phải dễ dàng.

Trước thực trạng hiện nay, nhiều học sinh khối 12 hoang mang khi lựa chọn trường đại học, sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc trái ngành, câu hỏi đặt ra cho các bậc làm cha mẹ là làm thế nào hướng nghiệp cho con cái, để con luôn tự tin lựa chọn trường học tốt, tương lai có được công việc phù hợp. Bên cạnh đó, thời điểm nào là phù hợp để hướng nghiệp cho con cũng là câu hỏi không ít phụ huynh quan tâm.

Nhiều cha mẹ cho rằng khi trẻ còn nhỏ, trẻ chưa có nhiều kiến thức nên không thể định hướng nghề cho con. Tuy nhiên, nếu chờ đến lớp 12 – khi trẻ trang bị được đầy đủ kiến thức THPT thì quá muộn, trẻ sẽ hoang mang không biết bắt đầu từ đâu để lựa chọn ngành nghề. Dưới đây là một số gợi ý giúp cha mẹ có thể đồng hành cùng con trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.

Lắng nghe và hiểu trẻ

Sẽ thật khó giúp trẻ lựa chọn ngành nghề nếu cha mẹ không lắng nghe mong muốn và tâm tư của trẻ. Sẽ thật khó để định hướng cho con nếu cha mẹ không hiểu con thích gì, muốn gì, có điểm mạnh gì. Việc đầu tiên cha mẹ cần làm đó là dành thời gian để ở bên cạnh con, chơi đùa và nói chuyện với con. Trước khi trở thành một nhà tư vấn, hoạch định cho tương lai của trẻ, mỗi bậc cha mẹ cần là một người bạn lớn đẻ trẻ có thể tin tưởng, chia sẻ và trông đợi sự giúp đỡ. Thời gian ở bên con càng nhiều, trải nghiệm vô số các hoạt động cùng con là cơ hội cha mẹ cùng con khám phá điểm mạnh, điểm yếu của trẻ – đây là yếu tố đầu tiên để xác định tương lai cho con bạn.

Kết quả hình ảnh cho Vui chơi cùng con thường xuyên sẽ giúp cha mẹ hiểu con hơn

Vui chơi cùng con thường xuyên sẽ giúp cha mẹ hiểu con hơn

Thường xuyên nói lời động viên

Sẽ thật tuyệt nếu một đứa trẻ sớm thể hiện xu hướng sở thích cá nhân và đam mê nghề nghiệp. Khi đó cha mẹ cần trở thành chỗ dựa vững chắc, động viên khuyến khích để trẻ có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân. Trong quá trình theo đuổi đam mê, khó tránh khỏi những lúc thất bại, nản lỏng, cha mẹ cần kiên nhẫn và khích lệ trẻ mỗi khi trẻ muốn bỏ cuộc. Bên cạnh đó, có nhiều trẻ xu hướng sở thích và đam mê không thể hiện rõ, không thích đặc biệt ngành nghề gì hoặc chỉ thích một thời gian ngắn rồi từ bỏ, cha mẹ không nên thể hiện sự chán nản hoặc thất vọng, hãy đồng hành cùng con để tìm ra con đường phù hợp nhất cho con.

Kết quả hình ảnh cho Cha mẹ thường xuyên động viên, khuyến kích giúp trẻ

Cha mẹ thường xuyên động viên, khuyến kích giúp trẻ mạnh dạn theo đuổi sở thích cá nhân

Tạo cơ hội để trẻ thử nghiệm nghề nghiệp

Cha mẹ có thể cho bé đi thăm quan các làng nghề và cùng thực hành với những người thợ, việc này sẽ cho bé rất nhiều hứng thú, nhất là khi tự tay bé làm ra một sản phẩm. Hiện nay có nhiều khu vui chơi hướng nghiệp, tại đó bé có thể trải nghiệm công việc của một đầu bếp, thợ thủ công, chú cảnh sát hay trở thành một bác sĩ. Dựa trên sự hào hứng, thích thú hay khả năng hoàn thành công việc, sự tập trung và quyết tâm của bé, cha mẹ sẽ dễ dàng nhận ra điểm mạnh, điểm yếu cũng như xu hướng ngành nghề mà con ưa thích.

Định hướng dựa trên năng lực của trẻ

Nhiều cha mẹ thường đặt ra mong muốn của mình đối với trẻ, kỳ vọng con sẽ trở thành bác sĩ, kĩ sư, nhà khoa học…Việc cố gắng thực hiện những mục tiêu của cha mẹ sẽ hạn chế trẻ theo đuổi ước mơ thực sự của bản thân. Bên cạnh đó, có nhiều cha mẹ ảo tưởng về năng lực thực sự của con cái, luôn cho rằng con tài giỏi, xuất chúng. Điều này khiến những đứa trẻ chịu áp lực phải trở thành người giỏi nhất, tốt nhất, sợ thất bại, sợ sai, luôn ngần ngại thử thách bản thân đối với những trải nghiệm mới.

Các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ cần dựa trên năng lực và sở thích cả trẻ để định hướng cho con một nghề nghiệp phù hợp. Trẻ chỉ thực sự hạnh phúc và cố gắng hết mình khi được làm những điều chúng thích.

 

Categories: Tin giáo dục

3 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non hiệu quả mẹ cần biết

Hiện nay, giáo dục sớm đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đây được hiểu là phương thức giáo dục nhằm phát huy những tố chất tốt đẹp, từ đó làm nền tảng cho sự phát triển của trẻ sau này. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non mà mẹ cần tham khảo.

Phương pháp Montessori

Dựa trên nguyên tắc ‘Học cách bé học để dạy bé’Montessori là phương pháp giáo dục được đánh giá cao. Đây được xem là phương pháp giáo dục tiên tiến,khoa học và hoàn thiện nhất hiện nay.

Montessori được phát triển dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Giáo dục sớm Montessori được xây dựng theo phương châm “coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn.” Nếu như những phương pháp khác  luôn cố định hướng trẻ theo hướng của cha mẹ thì Montessori dựa trên nguyên lý trẻ chủ động chọn khu vực học cũng như theo đuổi hứng thủ của mình đến khi trẻ muốn đổi qua hoạt động khác. Điều này giúp tự lập, tự khám phá và tự sửa sai.

Theo một số chuyên gia giáo dục thì là một điều hoàn toàn khác so với các phương pháp giáo dục trước đây và cả hiện nay. Theo đó, người lớn không can thiệp quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé. Bé sẽ được tiếp nhận kiến thức bằng bản năng, dần dần giúp trẻ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.

 Phương pháp giáo dục sớm cho con của người Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với nền kinh lớn nhất thế giới mà còn là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực giáo dục. Phương pháp giáo dục con của người Mỹ rất dân chủ và khoa học, được đánh giá cao trên thế giới. Luật pháp nước này quy định ,những  phụ huynh ở Mỹ chỉ có trách nhiệm nuôi con dưới 18 tuổi còn trên 18 tuổi trẻ em Mỹ sẽ phải tự chi trả cho cuộc sống của mình.

Thực tế , hầu hết những thanh niên ở Mỹ đều có thể tự kiếm tiền nuôi bản thân cũng như chi trả cho việc học tập khi ở độ tuổi 18. Bắt đầu từ khi 1.5 tuổi, trẻ đã được dạy kỹ năng tự phục vụ bản thân. Đây chính là nền tảng để trẻ tăng cường tính độc lập từ nhỏ.

Theo chia sẻ của một số tin giáo dục, tại Mỹ. bên cạnh việc khơi gợi tiềm năng cho tẻ ở giai đoạn đầu, những phụ huynh cũng chú trọng dạy trẻ những quy tắc và lễ nghi cũng như tham gia hoạt động tập thể cùng những đứa trẻ khác.

Phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emila có nguồn gốc từ nước Ý, từ một thành phố cùng tên gọi.. Reggio Emilia được hiểu là cách tiếp cận giúp trẻ tham gia vào phương pháp giáo dục sớm . Lúc này, việc học của trẻ sẽ chuyển thành một tổ hợp thống nhất giữa cha mẹ – con – giáo viên. Đặc biệt, cha mẹ vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển học tập của.

Reggio Emilia được xây dựng và bắt nguồn từ niềm tin mỗi đứa trẻ đều chứa đựng một tiềm năng lớn và tiềm năng đó sẽ được phát triển nhờ trí tò mò của trẻ. Và sự tò mò được xem là chìa khóa.

Theo đó, trẻ sẽ tự tìm tìm ra lời giải cho những câu hỏi của mình bằng cách quan sát cũng như tìm hiểu thế giới xung quanh. Bố mẹ hay thầy cô chỉ đóng vai trò hướng dẫn và tạo cơ hội cho trẻ được phát triển, tìm hiểu. Theo đánh giá của những chuyên gia giáo dục thì  Reggio Emilia  là một phương pháp giáo dục nhân văn, gần gũi, đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục cộng đồng và  sự tự tìm hiểu khám phá.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích , giúp bạn nắm bắt về những phương pháp giáo dục sớm hiệu quả trêm thế giới.

Categories: Tin giáo dục

Kinh nghiệm chọn trường cho học sinh khối 12

Kết quả thi THPT hiện đã có nhưng nhiều học sinh khối 12 không có định hướng lựa chọn nghề, chọn trường đang là câu chuyện học đường nhức nhối. Một số kinh nghiệm dưới đây có thể sẽ giúp các bạn khối 12 tìm được con đường phù hợp.

Chọn nghề, không phải chọn trường

Các bạn trẻ hãy thuộc nằm lòng câu nói “chọn nghề chứ không chọn trường”. Việc chọn nghề, chọn trường cho học sinh lớp 12 sẽ không còn là câu chuyện học đường nhức nhối nếu cả xã hội thấm nhuần được tinh thần này. Không phải cứ vào những trường đại học danh giá là bạn sẽ học được một nghề phù hợp. Dựa vào sở thích bản thân, bạn hãy chọn một môi trường để có thể tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm cho ngành nghề mà mình yếu thích. Xã hội hiện đại đã không còn quá coi trọng bằng cấp, bạn hãy mạnh dạn tìm những cơ sở học nghề, những đơn vị đào tạo giúp bạn hoàn thiện kỹ năng. Hãy nhớ rằng, mức lương sẽ được nhà tuyển dụng chi trả dựa trên năng lực chứ không phải dựa trên bằng cấp của bạn.

Kết quả hình ảnh cho Học sinh đăng ký xét tuyển đại học

Học sinh đăng ký xét tuyển đại học

Dựa vào năng lực, đam mê của bản thân

Để xác định rõ được năng lực của bản thân, bạn có thể dựa trên những thành tựu trong mười hai năm học tập của mình. Bên cạnh đó, hãy trả lời các câu hỏi: Trong cuộc sống hằng ngày, bạn thích làm gì? Bạn thường làm tốt công việc gì? Nếu cho bạn một ngày rảnh rỗi bạn sẽ làm gì? Hãy nhớ rằng, mỗi người có thói quen, năng lực khác nhau, rất khó để áp dụng công thức thành công của người khác lên cuộc sống của bạn.

Nói chuyện giáo viên hoặc chuyên gia tư vấn ở trường

Nếu bạn không thể tự mình tìm ra năng lực, đam mê của bản thân, hãy nói chuyện với giáo viên hoặc chuyên gia tư vấn ở trường. Giáo viên là những người hiểu được một phần tính cách của bạn qua tiếp xúc hằng ngày trong khi các chuyên gia tư vấn hiểu rõ tâm lý con người. Đó đều là những người đáng tin cậy để bạn có thể chia sẻ băn khoăn của mình và nhờ trợ giúp.

Làm các bài trắc nghiệm tính cách và tâm lý cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ về mình hơn. Những bài trắc nghiệm này bạn có thể lấy trên mạng hoặc gặp trực tiếp tư vấn viên ở trường. Bạn hãy nhờ giáo viên hoặc các chuyên gia tâm lý tư vấn thêm để hiểu rõ hơn ý nghĩa của những kết quả trắc nghiệm. Chắc chắn bạn sẽ có thêm thông tin về bản thân để lựa chọn ngành nghề cho phù hợp.

Kết quả hình ảnh cho giáo viên tư vấn

 Các bài trắc nghiệm tâm lý có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình

Chia sẻ với bố mẹ

Sẽ thật là sai lầm nếu bạn bỏ qua những tư vấn của bố mẹ – những người đã dõi theo quá trình học tập của bạn từ khi bạn chập chững đến trường mầm non, cũng chính là những người hiểu rõ nhất về thói quen và sở thích của bạn. Luôn mong những điều tốt nhất đến với con cái, chắc chắn bố mẹ sẽ cho chúng ta những lời khuyên hữu ích.

Ở một số gia đình, bố mẹ áp đặt mong muốn của bản thân lên tương lai của con, không cho con quyền lựa chọn. Nếu bạn nằm trong trường hợp này, hãy kiên nhẫn giải thích cho bố mẹ về nguyện vọng của bản thân. Sẽ không thể có kết quả tốt nếu bạn chỉ đi học vì mong muốn của bố mẹ!

Tham khảo thông tin việc làm

Thường xuyên cập nhật báo chí về xu hướng nghề nghiệp, xu hướng tuyển dụng cũng là một trong những việc cần làm để bạn trẻ có thể chọn được trường học phù hợp sau khi tốt nghiệp phổ thông. Đóng vai là những ứng viên tìm hiểu các bản tin tuyển dụng, bạn sẽ hiểu nhà tuyển dụng cần gì. Từ đó, bạn có thể xây dựng được chiến lược học tập riêng của bản thân để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

 

Categories: Tin giáo dục

Nên học tiếng anh hay học đại học, cao đẳng

“Xin chào chuyên mục hướng nghiệp. Nhờ chuyên mục tư vấn em: Em vừa tốt nghiệp 12. Gia đình em không có điều kiện, lực học của em cũng chỉ ở mức trung bình khá. Em định đi làm rồi tự học thêm tiếng anh thay vì xét tuyển vào cao đẳng, đại học như các bạn. Anh chị đi trước cho em lời khuyên ạ”.

Nên học tiếng anh hay học đại học, cao đẳng

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục hướng nghiệp. Với câu hỏi của bạn, chuyên mục xin trả lời như sau: Tiếng anh là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc trong thời kỳ hội nhập kinh tế. Những nhân viên biết tiếng anh chắc chắn mức lương sẽ cao hơn nhiều. Ngoài ra, tiếng anh thành thạo sẽ giúp bạn tự tin, được nhiều người ngưỡng mộ hơn.

Hiện nay, điều kiện để học tiếng anh cũng nhiều. Em có thể vừa làm vừa học tại các trung tâm với mức học phí vừa phải. Còn nếu trước mắt em chưa đủ điều kiện thì em có thể tự tải tài liệu, các file audio và video về điện thoại thông minh, máy tính xách tay để nghe. Nghe đi nghe lại để quen dần và yêu thích với việc học tiếng anh hơn.

Học tiếng anh sẽ có nhiều cơ hội việc làm

Hơn nữa, đại học, cao đẳng không phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công. Rất nhiều người thành công trên thế giới đều không qua một ngôi trường nào, tiêu biểu như Bill Gate ( chủ tịch tập đoàn Microsoff) hay Đặng Lê Nguyên Vũ ( chủ tịch tập đoàn cà phê Trung Nguyên). Như vậy, em đừng quá đặt nặng chuyện bằng cấp ở đây. Chỉ cần em không ngừng học, không ngừng cố gắng thì thành công chắc chắn sẽ mỉm cười với em ở cuối con đường. Hơn nữa, các trường cao đẳng, đại học thường chú trọng đào tạo kiến thức lý thuyết trong khi thực tế đi làm việc nhà tuyển dụng yêu cầu một khác.

Thời gian học tiếng anh ngắn hơn học đại học, cao đẳng không những giúp em tiết kiệm một khoản kinh phí mà còn giúp em kiếm thêm thu nhập nhanh hơn những bạn bè đồng trang lứa. Giả sử nếu học đaiị học thì tối thiểu mất 4 năm nhưng nếu 1 năm chỉ tập trung cho việc học tập tiếng anh thì em có thể dành được chứng chỉ tốt để đi xin việc. Mà các nhà tuyển dụng hiện nay không cần xem bạn bằng cấp gì, tốt nghiệp ngành gì sau khi ra trường. Chỉ cần các em làm được việc là được nhận và trả lương xứng đáng.

 

Lương cao nhờ giỏi tiếng anh

Việc làm tiếng anh lương cao

Việc làm tiếng anh lương cao rất đa dạng, tùy vào trình độ tiếng anh của em. Nếu em chỉ giao tiếp được cơ bản thì em có  thể xin vào các công ty, các nhà hàng, cửa hàng phục vụ khách hàng nước ngoài. Ví dụ, mức lương của một nhân viên bán hàng cho tập đoàn Taseco nếu biết tiếng anh là 9 triệu, thời gian làm chỉ 10 ngày/ tuần trong khu nhân viên không biết tiếng anh chỉ dao động ở mức 5 -6 triệu.

Sau một thời gian gặp gỡ, tiếp xúc nhiều với người nước ngoài, tiếng anh của em đã sành sỏi hơn. Nếu đủ tự tin em có thể tham gia hướng dẫn viên du lịch. Dẫn đoàn khách du lịch nước ngoài em sẽ được nhận tiền công, tiền bo của khách. Thu nhập của em lúc này đảm bảo không dưới 10 triệu.

Trong quá trình làm việc đó, em hãy ôn luyện thường xuyên, tăng cường các kỹ năng khác như viết, đọc,…Sau khi thành thạo cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết như người bản địa thì chắc chắn không phải lo về công việc. Thu nhập sẽ không giới hạn. Nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài sẽ săn đón, đưa ra mức lương với chế độ đãi ngộ hấp dẫn để chào đón em.

Như vậy, nếu năng lực không giỏi, nhà không giàu thì học tiếng anh thực sự là hướng đi phù hợp nhất với em. Vừa nhanh vừa kiếm được nhiều tiền. Hy vọng giải đáp trên sẽ giúp em lựa chọn cho mình được con đường phù hợp. Dù theo con đường nào cũng cần kiên trì, chịu khó thì mới có thành quả. Chúc em thành công nhé!

Categories: Tin giáo dục