Bộ giáo dục và đào tạo đã quy định về những điểm mới thí sinh cần phải lưu ý khi tham gia xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng trong năm nay . Khi đã xác nhận nhập học bằng phương thức khác thí sinh sẽ bị xóa tên khỏi phần mềm xét tuyển bằng kết quả điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Các trường Đại học- Cao đẳng có quyền được thực hiện xét tuyển nhiều đợt và bằng nhiều phương thức khác nhau vì thế tất cả thí sinh trên cả nước đều có quyền tham gia xét tuyển vào các trường với các hình thức như: xét tuyển học bạ, xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018….Thế nhưng, mặc dù thí sinh có thể được trúng tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau nhưng chỉ được chọn quyền xác nhận nhập học tại một ngành của 1 trường và bằng 1 phương thức xét tuyển. Điểm mới này sẽ giúp được giảm gánh nặng trong việc thí sinh ảo nhiều do cùng một lúc trúng tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau.

Thí sinh chỉ được xác nhận nhập học bằng 1 phương thức xét tuyển

Chính vì thế, Bộ Giáo dục và đào tạo đã khẳng định tất cả các thí sinh khi trúng tuyển bằng phương thức khác trong khi đã xác nhận nhập học. Các trường đều phải cập nhật liên tục liên hệ thống đồng thời sẽ xóa bỏ tên thí sinh trên cơ sở dữ liệu để tránh tình trạng gặp phải các thí sinh ảo. Ngày hôm nay, 28/7 đã hoàn tất thời gian cho thí sinh điều chỉnh cũng như thay đổi các nguyện vọng. Tính đến ngày 6/8 kết quả trúng tuyển sẽ được tất cả các trường công bố trúng tuyển đối với phương thức các thí sinh xét tuyển theo hình thức dựa vào kết quả thi. Còn đối với phương thức xét tuyển học bạ thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học ngay trong cuối tháng này.

Hiện nay, rất nhiều các thí sinh đã và đang nhận được giấy báo trúng tuyển thế nhưng lại bằng hai phương thức học bạ vào 2 trường cùng một lúc. Đồng thời trong giấy báo cũng ghi rõ thời gian nhập học nếu chậm sau ngày 28/7 sẽ bị hủy kết quả trúng tuyển nếu chưa làm thủ tục nhập học. Vấn đề này theo ý kiến chuyên gia ngành giáo dục đưa ra lời khuyên: Thí sinh cần phải cân nhắc kỹ về khả năng trúng tuyển ở phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để có thể đưa ra quyết định có nên nhập học hay không? Nếu cơ hội ở đợt xét tuyển bằng kết quả thi có khả năng trúng tuyển cao thì thí sinh có thể hoàn toàn chờ đợi bằng cách ghi thêm ngành đã trúng tuyển bằng phương thức học bạ vào phiếu trong khi điều chỉnh nguyện vọng. Hành động này sẽ an toàn nhất cho thí sinh không bị bỏ lỡ khả năng trúng tuyển của phương thức xét kết quả điểm thi.

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018

Tính đến thời điểm hiện tại theo thống kê từ số liệu cũng như hệ thống phần mềm xét tuyển tại một số trường Đại học thuộc TPHCM đã có những trường mất tới 2000 nguyện vọng trong những ngày đầu thực hiện điều chỉnh và sửa đổi nguyện vọng xét tuyển. Nhìn chung tỷ lệ thí sinh thay đổi nguyện vọng trong năm nay so với năm 2017 chiếm khoảng 70%.

Cũng có những trường hợp thí sinh đã xảy ra một số trục trặc và khó khăn trong quá trình điều chỉnh. Khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến rất nhiều em đã thực hiện nhầm thao tác lỡ tay xóa bỏ danh sách nguyện vọng muốn đăng ký vào trường. Những trường hợp này, thí sinh đang hết sức lo lắng và không biết có thể cho thí sinh đăng ký bổ sung lại bằng phiếu trực tiếp tại trường THPT nơi thí sinh học được không?