“Xin chào chuyên mục hướng nghiệp. Nhờ chuyên mục tư vấn em: Em vừa tốt nghiệp 12. Gia đình em không có điều kiện, lực học của em cũng chỉ ở mức trung bình khá. Em định đi làm rồi tự học thêm tiếng anh thay vì xét tuyển vào cao đẳng, đại học như các bạn. Anh chị đi trước cho em lời khuyên ạ”.

Nên học tiếng anh hay học đại học, cao đẳng

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục hướng nghiệp. Với câu hỏi của bạn, chuyên mục xin trả lời như sau: Tiếng anh là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc trong thời kỳ hội nhập kinh tế. Những nhân viên biết tiếng anh chắc chắn mức lương sẽ cao hơn nhiều. Ngoài ra, tiếng anh thành thạo sẽ giúp bạn tự tin, được nhiều người ngưỡng mộ hơn.

Hiện nay, điều kiện để học tiếng anh cũng nhiều. Em có thể vừa làm vừa học tại các trung tâm với mức học phí vừa phải. Còn nếu trước mắt em chưa đủ điều kiện thì em có thể tự tải tài liệu, các file audio và video về điện thoại thông minh, máy tính xách tay để nghe. Nghe đi nghe lại để quen dần và yêu thích với việc học tiếng anh hơn.

Học tiếng anh sẽ có nhiều cơ hội việc làm

Hơn nữa, đại học, cao đẳng không phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công. Rất nhiều người thành công trên thế giới đều không qua một ngôi trường nào, tiêu biểu như Bill Gate ( chủ tịch tập đoàn Microsoff) hay Đặng Lê Nguyên Vũ ( chủ tịch tập đoàn cà phê Trung Nguyên). Như vậy, em đừng quá đặt nặng chuyện bằng cấp ở đây. Chỉ cần em không ngừng học, không ngừng cố gắng thì thành công chắc chắn sẽ mỉm cười với em ở cuối con đường. Hơn nữa, các trường cao đẳng, đại học thường chú trọng đào tạo kiến thức lý thuyết trong khi thực tế đi làm việc nhà tuyển dụng yêu cầu một khác.

Thời gian học tiếng anh ngắn hơn học đại học, cao đẳng không những giúp em tiết kiệm một khoản kinh phí mà còn giúp em kiếm thêm thu nhập nhanh hơn những bạn bè đồng trang lứa. Giả sử nếu học đaiị học thì tối thiểu mất 4 năm nhưng nếu 1 năm chỉ tập trung cho việc học tập tiếng anh thì em có thể dành được chứng chỉ tốt để đi xin việc. Mà các nhà tuyển dụng hiện nay không cần xem bạn bằng cấp gì, tốt nghiệp ngành gì sau khi ra trường. Chỉ cần các em làm được việc là được nhận và trả lương xứng đáng.

Lương cao nhờ giỏi tiếng anh

Việc làm tiếng anh lương cao

Việc làm tiếng anh lương cao rất đa dạng, tùy vào trình độ tiếng anh của em. Nếu em chỉ giao tiếp được cơ bản thì em có  thể xin vào các công ty, các nhà hàng, cửa hàng phục vụ khách hàng nước ngoài. Ví dụ, mức lương của một nhân viên bán hàng cho tập đoàn Taseco nếu biết tiếng anh là 9 triệu, thời gian làm chỉ 10 ngày/ tuần trong khu nhân viên không biết tiếng anh chỉ dao động ở mức 5 -6 triệu.

Sau một thời gian gặp gỡ, tiếp xúc nhiều với người nước ngoài, tiếng anh của em đã sành sỏi hơn. Nếu đủ tự tin em có thể tham gia hướng dẫn viên du lịch. Dẫn đoàn khách du lịch nước ngoài em sẽ được nhận tiền công, tiền bo của khách. Thu nhập của em lúc này đảm bảo không dưới 10 triệu.

Trong quá trình làm việc đó, em hãy ôn luyện thường xuyên, tăng cường các kỹ năng khác như viết, đọc,…Sau khi thành thạo cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết như người bản địa thì chắc chắn không phải lo về công việc. Thu nhập sẽ không giới hạn. Nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài sẽ săn đón, đưa ra mức lương với chế độ đãi ngộ hấp dẫn để chào đón em.

Như vậy, nếu năng lực không giỏi, nhà không giàu thì học tiếng anh thực sự là hướng đi phù hợp nhất với em. Vừa nhanh vừa kiếm được nhiều tiền. Hy vọng giải đáp trên sẽ giúp em lựa chọn cho mình được con đường phù hợp. Dù theo con đường nào cũng cần kiên trì, chịu khó thì mới có thành quả. Chúc em thành công nhé!