Kết quả thi THPT hiện đã có nhưng nhiều học sinh khối 12 không có định hướng lựa chọn nghề, chọn trường đang là câu chuyện học đường nhức nhối. Một số kinh nghiệm dưới đây có thể sẽ giúp các bạn khối 12 tìm được con đường phù hợp.

Chọn nghề, không phải chọn trường

Các bạn trẻ hãy thuộc nằm lòng câu nói “chọn nghề chứ không chọn trường”. Việc chọn nghề, chọn trường cho học sinh lớp 12 sẽ không còn là câu chuyện học đường nhức nhối nếu cả xã hội thấm nhuần được tinh thần này. Không phải cứ vào những trường đại học danh giá là bạn sẽ học được một nghề phù hợp. Dựa vào sở thích bản thân, bạn hãy chọn một môi trường để có thể tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm cho ngành nghề mà mình yếu thích. Xã hội hiện đại đã không còn quá coi trọng bằng cấp, bạn hãy mạnh dạn tìm những cơ sở học nghề, những đơn vị đào tạo giúp bạn hoàn thiện kỹ năng. Hãy nhớ rằng, mức lương sẽ được nhà tuyển dụng chi trả dựa trên năng lực chứ không phải dựa trên bằng cấp của bạn.

Kết quả hình ảnh cho Học sinh đăng ký xét tuyển đại học

Học sinh đăng ký xét tuyển đại học

Dựa vào năng lực, đam mê của bản thân

Để xác định rõ được năng lực của bản thân, bạn có thể dựa trên những thành tựu trong mười hai năm học tập của mình. Bên cạnh đó, hãy trả lời các câu hỏi: Trong cuộc sống hằng ngày, bạn thích làm gì? Bạn thường làm tốt công việc gì? Nếu cho bạn một ngày rảnh rỗi bạn sẽ làm gì? Hãy nhớ rằng, mỗi người có thói quen, năng lực khác nhau, rất khó để áp dụng công thức thành công của người khác lên cuộc sống của bạn.

Nói chuyện giáo viên hoặc chuyên gia tư vấn ở trường

Nếu bạn không thể tự mình tìm ra năng lực, đam mê của bản thân, hãy nói chuyện với giáo viên hoặc chuyên gia tư vấn ở trường. Giáo viên là những người hiểu được một phần tính cách của bạn qua tiếp xúc hằng ngày trong khi các chuyên gia tư vấn hiểu rõ tâm lý con người. Đó đều là những người đáng tin cậy để bạn có thể chia sẻ băn khoăn của mình và nhờ trợ giúp.

Làm các bài trắc nghiệm tính cách và tâm lý cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ về mình hơn. Những bài trắc nghiệm này bạn có thể lấy trên mạng hoặc gặp trực tiếp tư vấn viên ở trường. Bạn hãy nhờ giáo viên hoặc các chuyên gia tâm lý tư vấn thêm để hiểu rõ hơn ý nghĩa của những kết quả trắc nghiệm. Chắc chắn bạn sẽ có thêm thông tin về bản thân để lựa chọn ngành nghề cho phù hợp.

Kết quả hình ảnh cho giáo viên tư vấn

 Các bài trắc nghiệm tâm lý có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình

Chia sẻ với bố mẹ

Sẽ thật là sai lầm nếu bạn bỏ qua những tư vấn của bố mẹ – những người đã dõi theo quá trình học tập của bạn từ khi bạn chập chững đến trường mầm non, cũng chính là những người hiểu rõ nhất về thói quen và sở thích của bạn. Luôn mong những điều tốt nhất đến với con cái, chắc chắn bố mẹ sẽ cho chúng ta những lời khuyên hữu ích.

Ở một số gia đình, bố mẹ áp đặt mong muốn của bản thân lên tương lai của con, không cho con quyền lựa chọn. Nếu bạn nằm trong trường hợp này, hãy kiên nhẫn giải thích cho bố mẹ về nguyện vọng của bản thân. Sẽ không thể có kết quả tốt nếu bạn chỉ đi học vì mong muốn của bố mẹ!

Tham khảo thông tin việc làm

Thường xuyên cập nhật báo chí về xu hướng nghề nghiệp, xu hướng tuyển dụng cũng là một trong những việc cần làm để bạn trẻ có thể chọn được trường học phù hợp sau khi tốt nghiệp phổ thông. Đóng vai là những ứng viên tìm hiểu các bản tin tuyển dụng, bạn sẽ hiểu nhà tuyển dụng cần gì. Từ đó, bạn có thể xây dựng được chiến lược học tập riêng của bản thân để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

 

Rate this post