Sớm phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho con, định hướng cho tương lai của con là việc trăn trở của không ít bậc phụ huynh, tuy nhiên để làm được điều này thì cũng không phải dễ dàng.

Trước thực trạng hiện nay, nhiều học sinh khối 12 hoang mang khi lựa chọn trường đại học, sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc trái ngành, câu hỏi đặt ra cho các bậc làm cha mẹ là làm thế nào hướng nghiệp cho con cái, để con luôn tự tin lựa chọn trường học tốt, tương lai có được công việc phù hợp. Bên cạnh đó, thời điểm nào là phù hợp để hướng nghiệp cho con cũng là câu hỏi không ít phụ huynh quan tâm.

Nhiều cha mẹ cho rằng khi trẻ còn nhỏ, trẻ chưa có nhiều kiến thức nên không thể định hướng nghề cho con. Tuy nhiên, nếu chờ đến lớp 12 – khi trẻ trang bị được đầy đủ kiến thức THPT thì quá muộn, trẻ sẽ hoang mang không biết bắt đầu từ đâu để lựa chọn ngành nghề. Dưới đây là một số gợi ý giúp cha mẹ có thể đồng hành cùng con trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.

Lắng nghe và hiểu trẻ

Sẽ thật khó giúp trẻ lựa chọn ngành nghề nếu cha mẹ không lắng nghe mong muốn và tâm tư của trẻ. Sẽ thật khó để định hướng cho con nếu cha mẹ không hiểu con thích gì, muốn gì, có điểm mạnh gì. Việc đầu tiên cha mẹ cần làm đó là dành thời gian để ở bên cạnh con, chơi đùa và nói chuyện với con. Trước khi trở thành một nhà tư vấn, hoạch định cho tương lai của trẻ, mỗi bậc cha mẹ cần là một người bạn lớn đẻ trẻ có thể tin tưởng, chia sẻ và trông đợi sự giúp đỡ. Thời gian ở bên con càng nhiều, trải nghiệm vô số các hoạt động cùng con là cơ hội cha mẹ cùng con khám phá điểm mạnh, điểm yếu của trẻ – đây là yếu tố đầu tiên để xác định tương lai cho con bạn.

Kết quả hình ảnh cho Vui chơi cùng con thường xuyên sẽ giúp cha mẹ hiểu con hơn

Vui chơi cùng con thường xuyên sẽ giúp cha mẹ hiểu con hơn

Thường xuyên nói lời động viên

Sẽ thật tuyệt nếu một đứa trẻ sớm thể hiện xu hướng sở thích cá nhân và đam mê nghề nghiệp. Khi đó cha mẹ cần trở thành chỗ dựa vững chắc, động viên khuyến khích để trẻ có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân. Trong quá trình theo đuổi đam mê, khó tránh khỏi những lúc thất bại, nản lỏng, cha mẹ cần kiên nhẫn và khích lệ trẻ mỗi khi trẻ muốn bỏ cuộc. Bên cạnh đó, có nhiều trẻ xu hướng sở thích và đam mê không thể hiện rõ, không thích đặc biệt ngành nghề gì hoặc chỉ thích một thời gian ngắn rồi từ bỏ, cha mẹ không nên thể hiện sự chán nản hoặc thất vọng, hãy đồng hành cùng con để tìm ra con đường phù hợp nhất cho con.

Kết quả hình ảnh cho Cha mẹ thường xuyên động viên, khuyến kích giúp trẻ

Cha mẹ thường xuyên động viên, khuyến kích giúp trẻ mạnh dạn theo đuổi sở thích cá nhân

Tạo cơ hội để trẻ thử nghiệm nghề nghiệp

Cha mẹ có thể cho bé đi thăm quan các làng nghề và cùng thực hành với những người thợ, việc này sẽ cho bé rất nhiều hứng thú, nhất là khi tự tay bé làm ra một sản phẩm. Hiện nay có nhiều khu vui chơi hướng nghiệp, tại đó bé có thể trải nghiệm công việc của một đầu bếp, thợ thủ công, chú cảnh sát hay trở thành một bác sĩ. Dựa trên sự hào hứng, thích thú hay khả năng hoàn thành công việc, sự tập trung và quyết tâm của bé, cha mẹ sẽ dễ dàng nhận ra điểm mạnh, điểm yếu cũng như xu hướng ngành nghề mà con ưa thích.

Định hướng dựa trên năng lực của trẻ

Nhiều cha mẹ thường đặt ra mong muốn của mình đối với trẻ, kỳ vọng con sẽ trở thành bác sĩ, kĩ sư, nhà khoa học…Việc cố gắng thực hiện những mục tiêu của cha mẹ sẽ hạn chế trẻ theo đuổi ước mơ thực sự của bản thân. Bên cạnh đó, có nhiều cha mẹ ảo tưởng về năng lực thực sự của con cái, luôn cho rằng con tài giỏi, xuất chúng. Điều này khiến những đứa trẻ chịu áp lực phải trở thành người giỏi nhất, tốt nhất, sợ thất bại, sợ sai, luôn ngần ngại thử thách bản thân đối với những trải nghiệm mới.

Các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ cần dựa trên năng lực và sở thích cả trẻ để định hướng cho con một nghề nghiệp phù hợp. Trẻ chỉ thực sự hạnh phúc và cố gắng hết mình khi được làm những điều chúng thích.