Hiện nay, giáo dục sớm đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đây được hiểu là phương thức giáo dục nhằm phát huy những tố chất tốt đẹp, từ đó làm nền tảng cho sự phát triển của trẻ sau này. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non mà mẹ cần tham khảo.

Phương pháp Montessori

Dựa trên nguyên tắc ‘Học cách bé học để dạy bé’Montessori là phương pháp giáo dục được đánh giá cao. Đây được xem là phương pháp giáo dục tiên tiến,khoa học và hoàn thiện nhất hiện nay.

Montessori được phát triển dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Giáo dục sớm Montessori được xây dựng theo phương châm “coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn.” Nếu như những phương pháp khác  luôn cố định hướng trẻ theo hướng của cha mẹ thì Montessori dựa trên nguyên lý trẻ chủ động chọn khu vực học cũng như theo đuổi hứng thủ của mình đến khi trẻ muốn đổi qua hoạt động khác. Điều này giúp tự lập, tự khám phá và tự sửa sai.

Theo một số chuyên gia giáo dục thì là một điều hoàn toàn khác so với các phương pháp giáo dục trước đây và cả hiện nay. Theo đó, người lớn không can thiệp quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé. Bé sẽ được tiếp nhận kiến thức bằng bản năng, dần dần giúp trẻ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.

 Phương pháp giáo dục sớm cho con của người Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với nền kinh lớn nhất thế giới mà còn là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực giáo dục. Phương pháp giáo dục con của người Mỹ rất dân chủ và khoa học, được đánh giá cao trên thế giới. Luật pháp nước này quy định ,những  phụ huynh ở Mỹ chỉ có trách nhiệm nuôi con dưới 18 tuổi còn trên 18 tuổi trẻ em Mỹ sẽ phải tự chi trả cho cuộc sống của mình.

Thực tế , hầu hết những thanh niên ở Mỹ đều có thể tự kiếm tiền nuôi bản thân cũng như chi trả cho việc học tập khi ở độ tuổi 18. Bắt đầu từ khi 1.5 tuổi, trẻ đã được dạy kỹ năng tự phục vụ bản thân. Đây chính là nền tảng để trẻ tăng cường tính độc lập từ nhỏ.

Theo chia sẻ của một số tin giáo dục, tại Mỹ. bên cạnh việc khơi gợi tiềm năng cho tẻ ở giai đoạn đầu, những phụ huynh cũng chú trọng dạy trẻ những quy tắc và lễ nghi cũng như tham gia hoạt động tập thể cùng những đứa trẻ khác.

Phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emila có nguồn gốc từ nước Ý, từ một thành phố cùng tên gọi.. Reggio Emilia được hiểu là cách tiếp cận giúp trẻ tham gia vào phương pháp giáo dục sớm . Lúc này, việc học của trẻ sẽ chuyển thành một tổ hợp thống nhất giữa cha mẹ – con – giáo viên. Đặc biệt, cha mẹ vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển học tập của.

Reggio Emilia được xây dựng và bắt nguồn từ niềm tin mỗi đứa trẻ đều chứa đựng một tiềm năng lớn và tiềm năng đó sẽ được phát triển nhờ trí tò mò của trẻ. Và sự tò mò được xem là chìa khóa.

Theo đó, trẻ sẽ tự tìm tìm ra lời giải cho những câu hỏi của mình bằng cách quan sát cũng như tìm hiểu thế giới xung quanh. Bố mẹ hay thầy cô chỉ đóng vai trò hướng dẫn và tạo cơ hội cho trẻ được phát triển, tìm hiểu. Theo đánh giá của những chuyên gia giáo dục thì  Reggio Emilia  là một phương pháp giáo dục nhân văn, gần gũi, đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục cộng đồng và  sự tự tìm hiểu khám phá.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích , giúp bạn nắm bắt về những phương pháp giáo dục sớm hiệu quả trêm thế giới.

Rate this post