Mới đây, Quốc hội Pháp đã chính thức ban hành luật cấm sử dụng điện thoại thông minh trong trường học.

Trước thềm năm học mới, việc Pháp ra luật cấm học sinh sử dụng điện thoại ở trường là tin giáo dục nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ người Pháp và nhiều phụ huynh trên thế giới.

Ngày 30/7 vừa qua, các nghị sĩ Pháp đã thông qua dự luật yêu học sinh trong độ tuổi 6-15 không được sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị di động có kết nối internet tại trường. Theo đó, học sinh phải tắt điện thoại ở trường hoặc để điện thoại ở nhà. Học sinh chỉ được dùng các thiết bị này nếu chúng cần cho hoạt động học tập và có sự cam kết của giáo viên hoặc các học sinh khuyết tật cần công cụ trợ giúp.

Kết quả hình ảnh cho Ngày càng nhiều học sinh Pháp được trang bị điện thoại di động khi đến trường

 Ngày càng nhiều học sinh Pháp được trang bị điện thoại di động khi đến trường

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao Pháp ban hành lệnh cấm này khi cuộc cách mạng công nghệ đang có nhiều bước tiến mới, các thiết bị điện tử thông minh và mạng internet đang dần phổ cập đến từng gia đình? Phải chăng điện thoại thông minh có nhiều tác hại đối với sự phát triển của trẻ?

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những ảnh hưởng tiêu cực của điện thoại với trẻ em. Cha mẹ cần cân nhắc kĩ trước khi trang bị cho con thiết bị thông minh này.

Sóng và bức xạ từ điện thoại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ em

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em sử dụng điện thoại di động thường xuyên nhiều có khả năng phát triển của khối u lành tính trong não và tai; bức xạ điện thoại di động có thể gây ung thư cho con người, đặc biệt trẻ em hấp thụ bức xạ nhiều hơn người lớ 60%. Các sóng vô tuyến từ điện thoại có thể thâm nhập vào não, ảnh hướng đến sự tập trung của trẻ. Trẻ sử dụng điện thoại thường xuyên có thể gặp các bệnh về mắt như nhức mỏi, khô mắt, cận thị.

Kết quả hình ảnh cho Ngày càng nhiều học sinh Pháp được trang bị điện thoại di động khi đến trường

Trẻ sử dụng điện thoại thường xuyên dễ gặp các vấn đề về mắt

Thói quen dùng điện thoại thường xuyên ảnh hưởng tiêu cực đến học tập và giao tiếp xã hội của trẻ

Điện thoại di động hay máy tính bảng có kết nối internet luôn là một kho giải trí vô hạn của người lớn cũng như trẻ em.

Trẻ có thể tìm thấy ở đây những bộ phim hoạt hình yêu thích, chương trình truyền hình thú vị, trò chơi hấp dẫn… Có thể nói, trẻ em cũng như người lớn đều rất dễ nghiện sử dụng các thiết bị này. Nếu trẻ dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại, các thói quen sinh hoạt lành mạnh như thể dục thể thao, vui chơi với bạn bè, giúp đỡ gia đình… dần hạn chế.

Sử dụng điện thoại trước khi học khiến trẻ giảm sự tập trung dẫn đến kết quả học tập giảm sút. Bên cạnh đó, trẻ hướng sự quan tâm nhiều đến màn hình điện thoại sẽ dẫn đến ngại giao tiếp với mọi người. Nhiều trẻ thích điện thoại hơn chơi đùa với người thân. bạn bè, coi điện thoại như một đồ vật không thể thiếu trong cuộc sống!

Tiếp nhận những nội dung không phù hợp

Với sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội, hệ thống website, cha mẹ rất khó kiểm soát những nội dung trẻ tiếp cận từ điện thoại hay máy tính kết nối internet. Nếu truy cập vào những trang web không lành mạnh, trẻ có thể học được và bắt chước theo những hành vi xấu. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm lý và quá trình hình thành nhân cách của trẻ. Vấn nạn bạo lực học đường ngày nay đang dần trở nên phổ biến. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là trẻ tiếp cận những nội dung bạo lực từ internet từ điện thoại đi động.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị kết nối internet trong cuộc sống hiện đại. Nếu sử dụng đúng cách, đây là hệ thống công cụ giúp trẻ nâng cao kiến thức, giải trí hữu ích. Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên, không đúng cách, trẻ sẽ bị lệ thuộc vào những thiết bị này. Cha mẹ cần nghiêm túc dõi theo, hướng dẫn con sử dụng điện thoại một cách thông minh, hiệu quả.

 

Rate this post