Trẻ mấy tháng mọc răng và dấu hiệu cho biết bé đang mọc rang như thế nào luôn là câu hỏi thường trực của những ông bố bà mẹ lần đầu sinh con. Cùng tìm câu trả lời để ba mẹ chăm sóc bé yêu của mình tốt nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Trẻ mấy tháng mọc răng

Thông thường, trẻ nhỏ sẽ bắt đầu mọc răng từ tháng thứ 6 và quá trình này diễn ra cho tới khi trẻ được khoảng 2 tuổi. Khi được 12 tháng, bé sẽ có khoảng 6 chiếc răng và đến khi được 24 tháng thì bé đã mọc đầy đủ 20 chiếc răng sữa, chia đều cho cả hàm trên và hàm dưới.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bé có thể mọc răng sớm khoảng tháng thứ 2 hoặc thứ 3 hoặc muộn hơn. Nhưng bạn không cần quá lo trong những trường hợp này bởi đa phần thường là do yếu tố di truyền hoặc thể chất của mỗi bé.

Những dấu hiệu nhận biết bé mọc răng

Chảy nước dãi

Quá trình mọc răng có thể kích thích tiết nhiều nước dãi nên hầu hết trẻ sơ sinh trong khoảng 10 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi đều bắt đầu thực hiện công việc tiếp nước, và tình trạng chảy nước dãi có thể tiếp tục cho đến khi răng của bé tiếp tục mọc.

Nếu bạn thấy áo của bé thường xuyên bị sũng nước, hãy buộc yếm để bé thoải mái và sạch sẽ hơn. Để ngăn ngừa tình trạng nứt nẻ, hãy lau nhẹ cằm cho trẻ suốt cả ngày.

Phát ban

Tre-may-thang-moc-rang
Trẻ mấy tháng mọc răng

Xem thêm: Trẻ mấy tháng biết ngồi

Bé mọc rang sẽ bị chảy nước dãi, sự nhỏ giọt liên tục có thể gây nứt nẻ, mẩn đỏ và phát ban quanh miệng, cằm và thậm chí cả cổ và ngực của trẻ. Vỗ nhẹ nó sẽ giúp ngăn ngừa kích ứng.

Bạn cũng có thể tạo màng chắn ẩm cho khu vực này bằng Vaseline hoặc Aquaphor và dưỡng ẩm bằng kem dưỡng da nhẹ nhàng, không mùi khi cần thiết. Kem dưỡng (như Lansinoh) cũng rất tốt để bảo vệ làn da non nớt của em bé.

Cắn

Áp lực từ răng chọc qua nướu gây ra cho trẻ rất nhiều khó chịu, điều này có thể làm giảm áp lực phản lực (hay còn gọi là nhai và cắn).

Trẻ mọc răng sẽ ngậm bất cứ thứ gì trong khoảng cách gặm nhấm, bao gồm cả lục lạc, bàn tay của chúng, hay bất cứ thứ gì chúng có thể cho nên miệng.

Trẻ khuấy khóc

Một số trẻ sơ sinh dễ mọc răng mà không phàn nàn gì, tuy nhiên nhiều trẻ phải chịu nhiều đau đớn do mô nướu bị viêm – điều mà trẻ cảm thấy buộc phải chia sẻ với bạn dưới hình thức rên rỉ hoặc khóc lóc.

Một số trẻ có thể cáu kỉnh chỉ trong vài giờ, nhưng những trẻ khác có thể quấy khóc trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

Trẻ Biếng Ăn

Nếu các bé không chịu bú, thì đó có thể là một dấu hiệu của việc mọc răng. Bú bình hoặc cho bé bú sữa mẹ có thể gây kích ứng nướu bị sưng. Lúc này cha mẹ nên cố gắng đút cho bé ăn cho đến khi cơn đau dịu đi. Nếu cha mẹ lo lắng rằng trẻ không có đủ chất dinh dưỡng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa.

Trẻ Không Chịu Ngủ

Tre-cham-moc-rang-co-sao-khong
Trẻ chậm mọc răng có sao không

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?

Nếu các bé đang ngủ rất ngoan và đột nhiên các bé lại thức dậy vào ban đêm hoặc không chịu ngủ trưa, thì đó có thể là dấu hiệu của việc mọc răng. Cha mẹ có thể sẽ không được nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian, tuy nhiên hãy yên tâm rằng các bé có thể sẽ ngủ ngoan trở lại sau khi răng đã mọc.

Tụ máu nướu răng

Nhận thấy một cục u hơi xanh dưới lợi của bé? Nó có thể là tụ máu ở nướu, hoặc máu bị kẹt dưới nướu do răng mọc và không có lý do gì đáng lo ngại.

Một miếng gạc lạnh hoặc khăn lau trên nướu có thể làm giảm cơn đau và có thể giúp máu tụ nhanh lành hơn. Nếu khối máu tụ vẫn tiếp tục phát triển, hãy đến gặp nha sĩ nhi khoa.

Các dấu hiệu mọc răng có thể rất khác nhau ở mỗi em bé, mặc dù bạn có thể mong đợi thấy ít nhất một số (và có thể nhiều) triệu chứng.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc của cha mẹ trẻ mấy tháng mọc răng và các dấu hiệu nhận biết bé đang mọc răng. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề mọc răng của trẻ dành cho bận phụ huynh nhất là những người mới làm cha mẹ lần đầu.

Rate this post