Trẻ mấy tháng biết ngồi là câu hỏi mà nhiều người lần đầu làm mẹ quan tâm. Ngồi không chỉ là dấu hiệu của sự phát triển mà đây còn là cột mốc đáng nhớ giúp trẻ học được nhiều điều thú vị.

Trẻ mấy tháng biết ngồi

Theo các chuyên gia, trẻ chỉ có thể ngồi vững khi phần xương đã cứng cáp và cơ cổ phải mạnh mẽ và phát triển. Thông thường các em bé có thể tập ngồi và ngồi được khi được khoảng 4 tháng tuổi. Từ 5-6 tháng hầu hết các bé sẽ có thể ngồi vững và đa số sẽ không cần hỗ trợ khi được 7-8 tháng tuổi.

Hiện nay do điều kiện dinh dưỡng đầy đủ hơn nên các em bé cũng cứng cáp và vào cữ sớm hơn. Do đó bé có thể biết lẫy, biết ngồi, bò sớm hơn so với trước kia. Tuy nhiên cũng chính vì thế có rất nhiều cha mẹ cảm thấy bối rối và lo lắng khi em bé nhà mình cũng tháng tuổi với các bạn nhưng vẫn chưa ngồi được. 

Tre-may-thang-biet-ngoi
Trẻ mấy tháng biết ngồi

Xem thêm: Trẻ bị táo bón phải làm sao?

Với câu hỏi này, các chuyên gia y tế cho rằng, không thể áp dụng một khung nhất định nào cho mỗi bé vì các em bé đều có sự phát triển khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc bé mẹ nên quan sát bé. Nếu 4 – 5 tháng tuổi mà bé chưa lẫy hoặc chưa ngẩng đầu khi nằm sấp. Hoặc sang tháng thứ 8,9 mà em bé nhà mình vẫn chưa ngồi thì bố mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và gặp bác sĩ để được tư vấn thêm. 

Bé học ngồi như thế nào

Để giải đáp cho câu hỏi trẻ mấy tháng biết ngồi thì bạn cần biết điều kiện để bé có thể ngồi vững là phần đầu và cơ cổ phải mạnh mẽ và cứng cáp. Do đó, bé chỉ bắt đầu biết ngồi khi có thể kiểm soát được đầu.

  • Khi muốn ngồi, bé sẽ tự chống phần trên cơ thể lên bằng cả 2 tay và giữ ngực không chạm đất. Đồng thời, bé cũng học cách tự lật mình và lăn tròn.
  • Đến 5 tháng tuổi, bé có thể ngồi trong một khoảng thời gian ngắn nếu được đặt ở tư thế ngồi. Ở giai đoạn này, do bé rất dễ bị ngã vật ra 2 bên nên mẹ cần ở bên cạnh giúp bé ngồi và đặt gối xung quanh để bé không bị ngã.
  • Sau một thời gian, bé sẽ học cách duy trì sự cân bằng trong khi ngồi bằng cách nghiêng người về phía trước, chống bằng một hoặc cả hai tay để tạo thành thế “kiềng 3 chân”.
  • Đến tháng thứ 7, bé có thể ngồi mà không cần hỗ trợ, bé có thể dùng tay để khám phá mọi thứ xung quanh và học cách xoay người để lấy thứ bé muốn.
  • Ở thời điểm này, thậm chí, bé có thể chuyển từ tư thế nằm sấp thành tư thế ngồi bằng cách đẩy mình lên. Đến tháng thứ 8, bé có thể ngồi vững mà không cần sự hỗ trợ.

Khi đã quen với việc ngồi, trẻ sẽ thích ngồi và dành thời gian ngồi nhiều hơn. Song song với việc quan tâm trẻ mấy tháng biết ngồi, bạn nên quan tâm đến việc phát triển kỹ năng bò của trẻ. 2 kỹ năng này sẽ phát triển song song cho đến khi trẻ học cách đứng dậy và bước đi.

Hướng dẫn cách tập ngồi cho bé yêu

Huong-dan-cach-giup-be-nhanh-biet-ngoi
Hướng dẫn cách giúp bé nhanh biết ngồi

Xem thêm: Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị vàng da

Mọi đứa trẻ sẽ tự biết ngồi theo quy luật phát triển tự nhiên, tuy nhiên, do việc tự ngồi độc lập cần sự thay đổi trọng lượng và kiểm soát phương hướng nên bé sẽ cần thực hành thường xuyên. Để giúp bé sớm ngồi vững, bạn có thể:

Tập nhiều lần để giúp bé nhanh chóng ngồi thạo. Tuy nhiên, đừng hỗ trợ bé mọi lúc, thay vào đó, hãy cho bé không gian riêng để tự do khám phá các chuyển động của cơ thể. Chính việc tự nâng cao thân mình, nâng cao đầu sẽ giúp bé tự nhận ra khả năng chống đỡ của mông và chân.

Để bé tập nằm sấp và chơi trên sàn ít nhất 2 – 3 lần một ngày. Điều này rất có lợi cho việc vừa tập ngồi, tập bò, vừa lăn tròn. Ngoài ra, bạn có thể đặt đồ chơi xung quanh để kích thích bé ngồi dậy, vươn ra và lấy chúng. Mẹ đừng quá bận tâm đến việc bé mấy tháng biết ngồi và hối thúc con tập ngồi, bởi bé có thể tự tập luyện và tập ngồi một cách tự nhiên khi con đã sẵn sàng.

Đặt bé vào lòng để tập ngồi. Bạn có thể kẹp 2 chân bé vào đùi khi ngồi hoặc đặt bé trong lòng khi ngồi khoanh chân trên sàn. Chú ý đừng để lưng bé bị vẹo, cong khi ngồi. Trong khi ngồi, mẹ có thể cùng bé đọc sách, nghe nhạc hoặc thử chơi các trò chơi vận động chẳng hạn như xếp gỗ.

Khi bé đã ngồi vững, bạn hãy đặt bé ngồi trên sàn một mình và để gối hoặc đệm xung quanh để bé không bị thương khi ngã.

Rate this post