Biết ngồi là cột mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Trẻ mấy tháng biết ngồi là câu hỏi rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Trẻ mấy tháng biết ngồi

Điều kiện để bé có thể ngồi vững được là phần đầu và cơ cổ phải cứng cáp. Những cơ bắp này bắt đầu phát triển dần dần từ khi bé mới sinh ra. Mẹ có thể tăng cường chức năng của các cơ bắp bằng cách giúp nâng đầu bé dậy khi cho bé nằm sấp.

Trẻ có thể ngồi sớm nhất là khoảng 6 tháng tuổi với một chút trợ giúp, độ tuổi trung bình có thể ngồi là từ 4 đến 7 tháng tuổi. Từ 7 đến 9 tháng tuổi trẻ sẽ ngồi độc lập. Một khi cơ lưng và cổ của trẻ đủ khỏe để giữ trẻ ngồi thẳng và tìm ra vị trí đặt chân để không bị lật, khi đó trẻ có thể chuyển sang bò, đứng và đi.

tre-may-thang-biet-ngoi
Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Xem thêm: Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa

Hầu hết trẻ sơ sinh có thể ngồi tốt trong vài phút mà không cần hỗ trợ khi chúng được 8 tháng tuổi. (Ngay cả những em bé đã thành thạo việc ngồi vẫn có thể sẽ bị lật úp, thường là vì chúng vẫn chưa có khả năng trong việc đứng thẳng.)

Có nên cho trẻ tập ngồi sớm

Theo các chuyên gia cho trẻ ngồi sớm sẽ không giúp bé trở nên nhanh nhẹn hay biết đi sớm hơn. Ngược lại, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, mang lại nhiều ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ.

Khi còn ở trong bụng mẹ, không gian dành cho trẻ rất hạn hẹp. Lúc này xương của trẻ sẽ rất mềm để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi hơn. Sau khi ra đời, hệ cơ xương của trẻ mới dần phát triển, trở lên cứng cáp và dài ra hơn.

Do vậy. trẻ dưới 3 tháng tuổi hệ cơ xương và đàn hồi còn rất yếu, có nguy cao bị biến dạng. Trong khi đó, cơ bắp của trẻ còn chữa được hoàn thiện, chúng không thể chịu đựng được sự di chuyển quá nhiều từ quá sớm. Vì vậy, bố mẹ không nên tập cho bé ngồi từ sớm sẽ dễ gây nguy cơ biến dạng cột sống.

Ngồi và bò không phải kỹ năng đánh dấu biểu đồ tăng trưởng của bé vì nó không phải cột mốc chính. Bé không ngồi vững hay chậm biết bò thậm chí không trải qua giai đoạn biết bò hầu như không có liên quan đến thể chất và trí tuệ.

Vì vậy trẻ mấy tháng biết ngồi không quá quan trọng, bố mẹ chỉ nắm được mốc phát triển này để hỗ trợ bé tốt hơn. Nếu bé 7 tháng chưa biết ngồi, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng và dạy bé tập ngồi khi bé chưa sẵn sàng. Đôi khi bé chậm biết ngồi là do bé thích “nhảy cóc”. Bởi không ít trường hợp trẻ bỏ qua giai đoạn học ngồi và tiến thẳng tới giai đoạn học đi.

Hướng dẫn các bước giúp bé ngồi dễ dàng

Khi-be-tap-ngoi-can-co-su-giam-sat-cua-cha-me-de-dam-bao-con-khong-bi-nga
Khi bé tập ngồi cần có sự giám sát của cha mẹ để đảm bảo con không bị ngã

Xem thêm: Bố mẹ cần làm gì khi biết trẻ yêu sớm

Khi bé có dấu hiệu muốn ngồi, bạn nâng ngực và đầu bé lên, Mặc dù đầu và cổ của bé trong giai đoạn này khá là cứng cáp nhưng vẫn còn yếu nếu như xoay sang tư thế ngồi. Do đó, mẹ nên đỡ đầu và nâng ngực để bé dần làm quen với các tư thế, kiểm soát đầu. Việc làm này sẽ mất một khoảng thời gian từ 2 tuần đến 2 tháng. Tuy nhiên, bạn cứ kiên trì đến cùng để bé nhanh thích ứng với ngồi hơn.

Khi bé đã có thể ngồi được, mẹ đặt món đồ chơi sáng màu bắt mắt hoặc mở những bài hát vui nhộn để gây chú ý đến bé. Lúc này, bé sẽ bật ngồi dậy và sử dụng 2 tay chống xuống sàn nhà để với đồ chơi. Nhờ đó, các cử động khớp tay, cổ, đầu và các bộ phận cơ thể thích nghi nhanh hơn.

Mẹ luôn quan sát và đỡ khi bé có dấu hiệu sắp ngã. Hãy chắc chắn rằng, bé nằm trong tầm kiểm soát của bạn để bảo vệ sức khỏe.

Như vậy bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc trẻ mấy tháng biết ngồi. Nhìn chung, không có cột mốc rõ ràng để xác định bé mấy tháng biết ngồi, bởi điều này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sự phát triển của mỗi bé. Nên các mẹ đừng quá lo lắng nếu con mình chậm biết ngồi nhé.

Rate this post