Trẻ mấy tháng biết lật là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh. Vậy có câu trả lời này bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trẻ mấy tháng biết lật

Ông bà ta thường có câu “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Lẫy  còn được gọi là lật, đây là từ để chỉ hành động lật từ nằm ngửa thành nằm úp của trẻ. Như vậy, ba mẹ có thể hiểu là vào khoảng tháng thứ 3, trẻ sẽ biết lật.

Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng sẽ lật vào thời gian này. Ở mỗi trẻ, sẽ có các mốc phát triển khác nhau nhưng không quá chênh lệch. Nhiều bé phải đến tháng thứ 4 mới lật, nhiều trẻ lại còn trốn lẫy tức là đến tầm tháng thứ 4, thứ 5 bé vẫn không lật cho đến khi tháng thứ 6, 7 bé lật và biết bò luôn.

Vì vậy, mẹ không nên quá lo lắng khi con chưa lật. Nếu bé vẫn bú sữa đều đặn, đi vệ sinh, tăng cân đều và không có triệu chứng gì bất thường thì mẹ cứ an tâm.

Các dấu hiệu nhận biết bé sắp biết lật

tre-may-thang-biet-lat
Trẻ mấy tháng biết lật

Xem thêm: Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Khi bé có ý định tập lật, những dấu hiệu dưới đây cho thấy bé sắp có ý định tập lật, ba mẹ cùng chú ý nhé:

  • Khi đặt nằm sấp bé đã cứng cổ, nhiều bé có khả năng dùng cả 2 tay để chống đỡ phần thân. Điều đó chứng tỏ bé đã cứng cáp và hoàn thiện dần để sẵn sàng tập lật.
  • Bé hứng thú với đồ chơi và có xu hướng dịch chuyển lại gần các đồ vật xung quanh mình. Một số thao tác như giơ tay, rướn người về phía đồ vật sẽ thấy xuất hiện thường xuyên.
  • Khi đặt bé nằm ngửa, bé thường giờ hai chân lên cao và dùng tay nắm lấy 2 bàn chân mình hoặc đung đưa chân qua lại.
  • Trẻ biết tự nằm nghiêng mà không cần sự hỗ trợ của mẹ.

Khi thấy bé có những dấu hiệu trên, ba mẹ nên khuyến khích bằng cách cổ vũ, khen ngợi sự cố gắng của con và dùng đồ chơi để thu hút. Làm như thế bé sẽ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ và có thêm động lực để tập lật nhanh hơn.

Các bài tập giúp trẻ lật thuận lợi hơn

Bài tập dao động

Mẹ cho trẻ thử sức với các bài tập cơ và lưng để nâng cao khả năng giữ thăng bằng. Đây cũng là bước đệm vô cùng quan trọng để trẻ tiến tới giai đoạn lật toàn bộ người ngay sau đó.

De-giup-tre-biet-lat-me-cho-tre-thu-suc-cac-bai-tap-co-va-lung-de-nang-cao-kha-nang-giu-thang-bang
Để giúp trẻ biết lật mẹ cho trẻ thử sức các bài tập cơ và lưng để nâng cao khả năng giữ thăng bằng

Xem thêm: Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa

Ngoài ra, mẹ cũng có thể đặt trẻ nằm trong lôi và dùng tay kéo bé lệch sang một bên một cách nhẹ nhàng. Lúc này để giữ thăng bằng, cơ thể trẻ sẽ nghiêng theo, và theo bản năng trẻ sẽ cố gắng huy động toàn bộ sức lực vùng cơ và lưng để giữ vững cơ thể.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, mẹ hãy chú ý góc độ dao động, nên thuận theo phản ứng của trẻ, tránh khiến trẻ sợ hãi, hoảng loạn hay gặp các tình huống nguy hiểm.

Bài tập lật người

Để thực hiện bài tập lật người, trước tiên ba mẹ cần cho trẻ nằm ngửa trên giường với tư thế thật thoải mái. Tiếp theo đó, ba mẹ hãy chia ra đứng sang hai bên rồi dùng đồ chơi để kích thích trẻ lật người qua lại. 

Trong trường hợp trẻ gặp khó khăn khi lật, ba mẹ nên dùng một tay đỡ vai và nhẹ nhàng nhấc vai trẻ lên để hỗ trợ trẻ.

Trẻ mấy tháng biết lật không chỉ phụ thuộc vào sức khỏe, điều kiện thể chất mà còn chịu ảnh hưởng từ quá trình hỗ trợ của ba mẹ. Để giúp trẻ biết lật sớm ba mẹ nên chủ động thực hiện các bài tập tương tác thúc đẩy trẻ.

Rate this post