Hiện nay trẻ yêu sớm khiến nhiều bậc cha mẹ thấy cảm thấy lo lắng. Vậy có nên cấm con yêu hay không? Phải làm gì khi con biết yêu sớm? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trẻ yêu sớm có phải là điều xấu không?

Trẻ biết yêu sớm chưa hẳn là điều xấu, mà ngược lại đây sẽ là cơ hội để con được trải nghiệm những cảm xúc trong trẻo đầu tiên thời học trò. Bên cạnh đó, con sẽ có thêm động lực để phấn đấu nếu người bạn đồng hành của mình cũng có cùng mục tiêu tốt đẹp và làm phong phú đời sống nội tâm của bản thân.

Khi biết con đã biết yêu bố mẹ nên chấp nhận việc này như một lẽ hiển nhiên trong cuộc sống của con. Rất nhiều người khi đã khôn lớn trưởng thành quay lại nhìn về năm tháng học trò thì cảm thấy luyến tiếc vì đã không bận tâm đến những tình cảm tốt đẹp đó.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ yêu sớm

Co-nen-cam-con-yeu-som
Có nên cấm con yêu sớm?

Xem thêm: Quyền trẻ em là gì?

Để tránh những lối cư xử ảnh hưởng tới con, khi biết trẻ yêu sớm bố mẹ cần:

Giáo dục cho giới tính cho trẻ từ sớm

Trước khi con bước vào giai đoạn dậy thì, ba mẹ nên quan tâm và tiến hành giáo dục giới tính cho con từ trước đó. Để con hiểu và chấp nhận vấn đề, từ đó con sẽ tránh được sự tò mò và tiếp xúc với những nguồn thông tin không chính thống, sai lệch, hình thành nên những suy nghĩ lệch chuẩn.

Ba mẹ cần có cái nhìn mở rộng và thoải mái hơn với vấn đề này. Bởi hiện nay vấn đề giáo dục giới tính ở nước ta vẫn còn là 1 vấn đề xa lạ trong nhiều gia đình.

Đừng gắn tình yêu của con với chuyện học hành. Rất nhiều cha mẹ cho rằng tình yêu tuổi teen sẽ khiến con chểnh mảng việc học hành. Điều này không thực sự chính xác, mà ngược lại những cảm xúc đẹp, thăng hoa sẽ chỉ giúp các bạn học tốt hơn khi các bạn ấy không có lo lắng gì.

Thấu hiểu và cho trẻ sự tự tin

Tre-yeu-som-phai-lam-sao
Trẻ yêu sớm phải làm sao

Xem thêm: Trẻ em vị thành niên là bao nhiêu tuổi

Khi biết con yêu sớm, ba mẹ không nên quát mắng con, đặc biệt là những nơi đông người. Hãy để con hiểu rằng yêu và đặt tình cảm vào một ai đó không phải điều gì sai trái. Cha mẹ nên giải thích cho con hiểu độ tuổi này chưa phù hợp để yêu, con chỉ nên giữ mối quan hệ bạn bè thân thiết với bạn đó thì sẽ tốt hơn cho con và cả người bạn của con.

Nên nhấn mạnh rằng khi con có đủ hiểu biết và có đủ những điều kiện để chịu trách nhiệm cho cảm xúc và mối quan hệ của các con, ba mẹ sẽ ủng hộ mối quan hệ này. Như vậy, trẻ có thêm tự tin vào bản thân. Và xây dựng nên những mối quan hệ thân thiết với cha mẹ.

Ngoài ra, cha mẹ cùng con nên trao đổi, thảo luận về giá trị của bản thân, biết tôn trọng mình và người khác, giá trị của sức khỏe, tương lai bị ảnh hưởng ra sao khi quan hệ tình dục sớm, mang thai sớm… và cả việc vi phạm pháp luật, phải bị chế tài khi “yêu sớm” như thế nào.

Cuộc sống không thể nào thiếu tình yêu, do đó cha mẹ nên chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón nhận khi biết con mình đã biết yêu. Hãy trân trọng cảm xúc và luôn đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành, vì hơn ai hết, sự hỗ trợ của gia đình có ý nghĩa to lớn nhất đối với trẻ.

Rate this post