Như thế nào thì được xem là trẻ chậm mọc răng? Đây là một trong những thông tin được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến và cùng tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về quá trình mọc răng ở trẻ em

Trẻ nhỏ sẽ bắt đầu nhú chiếc răng đầu tiên vào khoảng tháng thứ 6, về cơ bản sẽ mọc đầy đủ răng vào khoảng 2 tuổi hoặc là 2 tuổi rưỡi. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có lịch trình mọc răng như nhau. Nhưng cũng có đứa trẻ mọc răng rất là sớm, tuy nhiên cũng có trẻ đã trên 1 tuổi mà vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu mọc răng. Vậy, lý do nào trẻ mọc răng chậm cho dù đã được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng?

Như thế nào được xem là trẻ chậm mọc răng?
Tìm hiểu về quá trình mọc răng ở trẻ em

Đối với mỗi đứa trẻ thì trình tự mọc răng sẽ không giống nhau, sẽ có trẻ mọc sớm nhưng cũng có trẻ mọc muộn. Còn số răng trẻ thông thường sẽ bằng số tháng tuổi trừ đi 4. Thông thường, khi trẻ ở ngưỡng 6 tháng tuổi, chiếc răng đầu tiên sẽ mọc lên. Trẻ bắt đầu mọc răng cửa hàm dưới trước tiên, tiếp đến sẽ mọc răng cửa hàm trên, theo đó sẽ là răng cối sữa thứ nhất và răng nhanh. Khi mọc đến răng cối sữa thứ 2 cũng chính là khi bộ răng sữa đã mọc đủ, 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới, khi đó trẻ đã được khoảng tầm 3 tuổi. Trong trường hợp trẻ đã ở ngưỡng 13 tháng tuổi, nhưng vẫn chưa mọc cái răng nào thì trẻ đang ở trong giai đoạn mọc răng chậm.

Theo đúng với tiêu chuẩn chung, thứ tự mọc răng của trẻ sẽ diễn ra theo đúng một trình tự tương ứng với nguyên tắc công 4 cụ thể như sau:

– Tháng thứ 7 bắt đầu mọc răng cửa.

– Tháng 11 sẽ mọc đủ 4 răng cửa giữa (bao gồm 2 hàm dưới và 2 hàn trên).

– Tháng 15: mọc thêm 4 răng cửa bên (nghĩa là đã mọc đủ 8 răng cửa).

– Tháng 19: thời điểm này sẽ mọc thêm 4 răng hàm nhỏ.

– Tháng 23: mọc thêm 4 răng nanh.

– Tháng 27: thời điểm đó sẽ mọc thêm 4 răng số 5.

– Răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu mọc ở giai đoạn từ 6 – 12 tuổi.

– Răng khôn sẽ mọc muộn nhất, sẽ khoảng tầm sau 17 tuổi.

Vậy, như thế nào thì được xem là trẻ chậm mọc răng?

Chậm mọc răng chính là tình trạng mọc răng sữa chậm đối với trẻ nhỏ. Trong trường hợp ngoài 12 tháng tuổi nhưng răng sữa chưa bắt đầu mọc là mọc chậm răng. Thường thì trẻ bắt đầu mọc răng khi đến tháng thứ 6 và đến khoảng tầm 2 tuổi rưỡi là bé sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Vì vậy, nếu qua 12 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa nhú cái răng nào thì được xem là bé đang bị chậm mọc răng.

Riêng đối với những trẻ chậm mọc răng, nhưng thể chất vẫn phát triển bình thường thì đó chính là do sinh lý của trẻ.

Trường hợp trẻ chậm mọc răng kèm theo hiện tượng bị còi cọc, thiếu chiều cao và cân nặng, khó ngủ và đổ mồ hôi trộm ban đêm,… Khi đó, khả năng trẻ chậm mọc răng có thể là do chế độ dinh dưỡng bổ sung cho trẻ chưa hợp lý.

Nhưng trong trường hợp sau 12 tháng mà trẻ vẫn chưa mọc cái răng nào thì chứng tỏ trẻ chậm mọc răng, các bậc phụ huynh cần phải đến nha khoa để được phía các bác sĩ nha khoa thăm khám và có giải pháp can thiệp xử lý kịp thời.

Tìm hiểu về nguyên nhân trẻ chậm mọc răng

Một số những nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng trẻ chậm mọc răng được phía các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu chia sẻ cụ thể như sau:

Như thế nào được xem là trẻ chậm mọc răng?
Tìm hiểu về nguyên nhân trẻ chậm mọc răng

Yếu tố di truyền

Đây chính là một trong số những lý do khiến cho trẻ chậm mọc răng. Thường họ sẽ xem xét về tiểu sử gia đình xem đã có ai gặp phải vấn đề này hay không. Trong trường hợp có, các bạn cần phải đợi thêm cho đến khi trẻ mọc răng.

Thời điểm sinh sớm – sinh muộn khác nhau

Đối với những trẻ sinh non, sinh thiếu tháng và thiếu cân nặng sẽ có khả năng mọc răng chậm so với đối với trẻ sinh đủ ngày hay đủ cân nặng.

Bị nhiễm khuẩn khoang miệng

Đối với những trẻ bị viêm lợi, nhiễm khuẩn ở trong khoang miệng thì sẽ dẫn đến tình trạng trẻ chậm mọc răng. Nấm ngứa và vi khuẩn ở trong khoang miệng sẽ khiến cho lợi, nướu bị tổn thương. Hậu quả đó là răng trẻ sẽ không thể nào mọc lên được.

Trẻ chậm mọc răng do bị nhiễm khuẩn khoang miệng thì khoang miệng sẽ có mùi hôi, quấy khóc và trẻ bị đau. Một trong số những bệnh lý viêm nhiễm, bệnh về răng miệng, răng miệng trẻ đặc biệt tại vùng lợi, nướu bị tổn thương cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ mọc răng chậm.

Trẻ chậm mọc răng có nguy hiểm không?

Các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng nếu như trẻ chậm mọc răng bởi mọc răng chậm sẽ không gây nguy hiểm cho con, cũng không nên so sánh cùng với những trẻ khác bởi thời gian mọc răng của trẻ sẽ khác nhau. Cũng có trẻ 4 tháng tuổi đã mọc răng, có trẻ lại sẽ muộn hơn đến 9 – 10 tháng. Nhưng cũng tùy thuộc vào từng trẻ mà bộ răng sữa mọc xong lúc 2 hoặc 3 tuổi với đầy đủ 20 răng. Vì vậy, gia đình vẫn chưa yêu tâm thì hãy đưa trẻ đi khám, tiến hành chụp X- quang nhằm xác định xem có gặp phải vấn đề gì bất thường không.

Thường đối với những trẻ thiếu Canxi sẽ chậm mọc răng hơn so với các trẻ khác, tuy nhiên mọc răng sớm không có nghĩa là đủ Canxi. Cũng có nhiều trẻ mới đẻ ra đã có răng, đây chính là quá trình sinh lý bình thường. Nếu như 3 tháng đã mọc răng thì cũng không phải quá lo lắng. Đối với trẻ mọc răng sớm, các bậc phụ huynh cần phải lưu ý đến tình trạng trẻ biếng ăn. Trẻ mọc răng sẽ bị đau, sốt dẫn đến tình trạng mệt mỏi; chán ăn. Do đó, giai đoạn này mọi người cũng không nên chú ý đến cân nặng của trẻ.

Tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng không nên xem thường việc trẻ mọc răng chậm, bởi đây chính là một trong số các dấu hiệu của bệnh lý khác cần phải được thăm khám và điều trị. Bên cạnh đó, tình trạng chậm mọc răng diễn ra quá lâu sẽ dẫn đến những biến chứng không tốt như:

+ Răng vĩnh viễn sẽ mọc lệch bởi răng sữa mọc quá chậm.

+ Răng viễn vĩnh xuất hiện cùng lúc với răng sữa mọc chậm, khi đó sẽ tạo thành “hàm răng đôi”, trường hợp hiếm xảy ra đó là răng vĩnh viễn sẽ mọc trước so với răng sữa. Theo đó, hệ quả đó là răng sữa, răng vĩnh viễn tồn tại song song sẽ khiến cho trẻ có 2 hàm răng.

+ Bị viêm quanh thân răng vì răng vẫn nằm dưới bề mặt nướu.

+ Sâu răng, ngay cả khi răng còn ở dưới nướu, bị vi khuẩn gây nên tình trạng sâu răng vẫn có thể phát triển. Tình trạng này có thể sẽ bị lây lan, khiến cho trẻ bị sâu răng nhiều cái cùng một lúc.

Kết luận

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên chắc cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ như thế nào thì được xem là trẻ chậm mọc răng. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Rate this post