Dược thiên về nghiên cứu khoa học nên yêu cầu người học những tố chất và năng lực riêng biệt, phù hợp với ngành. Vậy khối D có học được Dược không? Những đơn vị nào hiện đang tuyển sinh ngành Dược khối D? Trả lời được câu hỏi này, mời bạn đọc tìm hiểu các thông tin ngay sau đây nhé.

Những tố chất cần có để học ngành Dược

Dược là ngành đặc thù và kiến thức Dược không hề dễ học. Với học sinh trước khi quyết định theo đuổi ngành này cần hiểu rõ những tố chất cần thiết để học Dược tốt và hiệu quả.

Có tư duy logic hỗ trợ quyết định chính xác

Tư duy logic rất cần cho các ngành liên quan đến nghiên cứu khoa học như Dược. Bởi kiến thức lĩnh vực này thường khá nhiều, mang nặng tính trừu tượng. Sinh viên có khả năng tư duy tốt có thể dễ dàng liên kết hoăc chia nhỏ kiến thức thuận lợi cho việc tiếp thu và phân tích, đánh giá.

Ngoài ra, ngành Dược cần độ chính xác cao với các chuẩn đoán nhanh chóng và hiệu quả. Vậy nên những bạn nhanh nhạy, linh hoạt khá là phù hợp.

Sự kiên trì, bền bỉ

Thuộc nhóm ngành sức khỏe nên Dược có lượng kiến thức vô cùng lớn, khô khan và “khó nhằn” với hầu hết sinh viên. Hơn hết để đạt kết quả mong muốn hoặc hành nghề bạn cần quá trình rèn luyện lâu dài đến độ “chín muồi”. Chưa kể chương trình học còn gồm nhiều hoạt động thực hành, trao đổi sinh viên, thực tập, trực ca,… cường độ cao. Vì vậy, sự kiên trì và bền bỉ là điều không thể thiếu với bất kỳ sinh viên Dược nào.

Sự kiên trì và bền bỉ là điều không thể thiếu với mọi sinh viên Dược
Sự kiên trì và bền bỉ là điều không thể thiếu với mọi sinh viên Dược

Cẩn thận, tỉ mỉ và ngăn nắp

Dược sĩ, trình dược viên,… cần nắm vững các loại bệnh, sử dụng thuốc an toàn hiệu quả đóng góp trực tiếp trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đó là lý do những người làm trong lĩnh vực này phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ và ngắn nắp. Đây là những tố chất hỗ trợ bạn đưa ra các quyết định chính xác trong quá trình học tập và hành nghề.

Chủ động tự học, tự nghiên cứu

Kiến thức Dược là “vô biên” và không chỉ dừng lại ở giáo trình hay giảng viên giảng giải trên lớp. Bạn cần tự học tập, tìm tòi và khám phá thêm những thông tin mới xoay quanh nền tảng thầy cô trau dồi. Có thể tham khảo thêm các nguồn tài liệu như sách tham khảo, sách chuyên ngành, các công trình khoa học Y Dược,… hoặc internet cũng là nơi lý tưởng để bạn nâng cao trình độ.

Lắng nghe, thấu hiểu và giao tiếp khéo léo

Trình dược viên hay Dược sĩ mỗi ngày tiếp xúc với nhiều tình huống và khách hàng khác nhau. Lắng nghe và thấu hiểu được cho là phẩm chất quan trọng giúp bạn hiểu vấn đề, từ đó đưa ra phương án giải quyết hợp lý. Bên cạnh đó, công việc này cũng yêu cầu người làm khả năng giao tiếp tốt, tạo thiện cảm với người bệnh để thuyết phục họ theo phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả.

Qua đó có thể thấy, học Dược không hề dễ. Những em sở hữu các tố chất trên được đánh giá là khá phù hợp đi theo con đường Dược. Ngược lại, nếu bạn thiếu một số phẩm chất cũng đừng bỏ cuộc bởi tất cả đều có thể rèn luyện và trau dồi. Riêng học sinh khối D, thắc mắc có học ngành Dược được không sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Khối D có học được Dược không?

Khối D có học được Dược không là câu hỏi nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Câu trả lời là các em hoàn toàn yên tâm theo đuổi ngành Dược nhé. Kết luận này là có căn cứ khi hiện nay các khối thi tuyển, xét tuyển ngành đã được đa dạng hóa.

Các khối xét/thi tuyển ngành Dược hệ Cao đẳng, Đại học trên cả nước như sau:

  • Khối A: Toán, Vật Lý, Hóa Học
  • Khối B: Toán, Hóa Học, Sinh Học
  • Khối C08: Ngữ Văn, Hóa Học, Sinh Học
  • Khối A11: Toán, Hóa Học, Giáo dục công dân
  • Khối D07: Toán, Hóa Học, Tiếng Anh
  • Khối B03: Toán, Sinh Học, Ngữ Văn

Từ đó cho thấy những học sinh giỏi khối D07 đăng ký được nguyện vọng ngành Dược hệ Đại học. Với những em dự định học Cao đẳng thì chỉ cần các em giỏi khối D là có thể ứng tuyển.

Ngoài ra, học sinh khối D còn sở hữu nhiều tố chất nổi bật hợp với ngành Dược. Do giỏi những môn thuộc cả ban tự nhiên và xã hội nên các em khối này thường “thừa hưởng” nhiều lợi thế như khả năng tư duy – lập luận tốt, giao tiếp khéo léo, nhẫn nại, kiên trì và cẩn thận,… Đây được xem là ưu điểm giúp các em học Dược dễ dàng và có thành tích tốt hơn. Vậy nên, tổng kết lại học sinh khối D hoàn toàn có thể học được ngành Dược.

Hiện nay số lượng các trường đào tạo ngành này không hề nhỏ. Tuy nhiên, những đơn vị nào có tuyển sinh đầu vào ngành Dược cũng là vấn đề học sinh nên lưu ý, tránh hoang mang và mất cơ hội học tập đáng tiếc.

Các trường tuyển sinh ngành Dược khối D

Hiện khối D được đưa vào đề án tuyển sinh nhiều trường Đại học và Cao đẳng. Tiêu biểu là các trường như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên, Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Y Dược Thái Bình, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn,…

Học Dược Đại học các em cần đầu tư thời gian học từ 5 – 6 năm, Cao đẳng sẽ khoảng 3 năm. Nếu học sinh yêu thích học chuyên sâu lý thuyết hàn lâm trước rồi thực hành trong thời gian dài có thể chọn Đại học. Ngược lại những em cần ra trường sớm, học phí thấp và hành nghề được ngay khi tốt nghiệp thì nên ưu tiên Cao đẳng. Trong đó, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK) là đơn vị đáng để bạn cân nhắc. Trường thuộc top 10 các trường Cao đẳng Dược TPHCM chất lượng đào tạo hàng đầu.

Dược là ngành quan trọng tại CBK, mỗi năm thu hút lượng hồ sơ nhập học lớn, nhiều thế hệ sinh viên ra trường có chuyên môn cao và tìm được việc làm ưng ý. Tỷ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp sau 1 năm tại trường đạt trên 98%.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo nhiều thế hệ sinh viên ra trường có chuyên môn cao
Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo nhiều thế hệ sinh viên ra trường có chuyên môn cao

Mỗi năm, CBK thực hiện nhiều chương trình liên kết học tập – thực tập và việc làm với các bệnh viện lớn như Bệnh viện 1A, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Hóc Môn, Bệnh viện 30/4 Bộ Công An,…

Bên cạnh Dược, trường còn đào tạo các chuyên ngành khác như Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Y học Cổ truyền.

Như vậy, nếu bạn giỏi khối D nhưng còn phân vân trong chọn trường thì đừng bỏ qua Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhé. Các em có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại trường bằng kết quả học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT các môn khối D. Hoặc liên hệ trực tiếp tại:

  • Hotline: 0899 955 990 – 0969 955 990
  • Địa chỉ: Số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Những chia sẻ trên đã giải đáp đầy đủ cho câu hỏi khối D có học được Dược không. Cùng với các thông tin về Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch mong rằng đây sẽ là căn cứ giúp các em có thêm cho mình một gợi ý lý tưởng để theo học.

Rate this post