“Vừa lười vừa bận vẫn giỏi tiếng anh” là cuốn sách nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất năm 2018 của tác giả Vũ Văn  Hiệp – giám đốc của trung tâm tiếng anh Step – Up. Vậy cách để “vừa lười vừa bận vẫn giỏi tiếng anh là gì”

Như các bạn đã biết, tiếng anh là một ngôn ngữ quốc tế, nó là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mỗi người trong công việc hiện tại, giúp bạn chủ động, tự tin hội nhập với môi trường quốc tế. Vai trò của ngoại ngữ này ngày càng trở nên quan trọng khi đất nước đang ở thời kỳ mở cửa, toàn cầu hóa trên mọi lĩnh vực. Các trung tâm tiếng anh mọc lên ngày càng nhiều, cha mẹ cũng chú trọng cho con cái đi học tiếng anh từ bé. Sinh viên hay những người đi làm văn phòng đều tranh thủ thời gian để “cày”  tiếng anh nhưng có một thực tế là những nhiều người bỏ ra hàng triệu đồng mà vốn tiếng anh cũng chỉ dừng lại ở con số 0.

Lỗi một phần là do phương pháp dạy ở các trung tâm tiếng anh chua phù hợp với bạn, phần đa là do tâm thế chây lười hoặc thiếu thời gian dành cho việc học tiếng anh. Vậy nếu có những cách giúp những người lười nhác hay giúp những người không có thời gian có thể cải thiện trình độ tiếng anh của mình, chắc hẳn ai cũng rất quan tâm nhỉ?

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả

Cùng ktktlaocai.edu.vn tìm hiểu các cách để “vừa lười vừa bận vẫn giỏi tiếng anh” dưới đây nhé!

Thay đổi tâm thế

Thay đổi tâm thế học tiếng anh là yếu tố quyết định đến sự thành công trong việc học tập tiếng anh của bạn. Nếu bạn học với tâm thế thoải mái, từ tốn không vồ vập thì chắc chắn sẽ bớt áp lực và ngày càng yêu thích việc học ngoại ngữ nhưng nếu bạn học với tâm thế thúc ép thì tin chắc rằng bạn sẽ nhanh chóng chán nản. Khí thế hùng hục của những ngày đầu vừa lập kế hoạch chắc chắc sẽ nhường chỗ cho những giaacss ngủ ngon hay những câu nói than thân trách phận rằng mình không có năng khiếu học ngoại ngữ.

Biết rằng học ngoại ngữ cần năng khiếu nhưng năng khiếu không phải là tất cả. Những người có năng khiếu thì đích đến sẽ nhanh hơn còn những người không có năng khiếu thì cần nhiều thời gian để ” mài rìu” hơn. Sự kiên trì, cố gắng của các bạn chắc chắn sẽ được đền đáp, vốn tiếng anh của bạn chắc chắn sẽ cải thiện. Hãy luôn luôn suy nghĩ “mình sẽ học được”.

Học đúng trình tự

Nghe nói trước, đọc viết sau. Các bạn hãy coi việc học tiếng anh như một đứa trẻ học ngôn ngữ Việt. Trước hết là chúng được nghe những câu chuyện từ bố, từ mẹ, từ những âm thanh trong cuộc sống. Mất 1 năm để những âm thanh đó thẩm thấu và câu nói đầu tiên nó cất thành tiếng cũng hết sức ngắn ngủi : “bà, “mẹ”, “cha”. Vậy mà chỉ mất một thời gian ngắn sau là nó đã có thể nói sành sỏi mọi điều trong cuộc sống. Còn việc học tiếng việt thì phải mất rất nhiều năm.

Học tiếng anh cần kiên trì

Nói như vậy không có nghĩa là bạn cũng phải học tiếng anh trong nhiều năm mà ý là tiếng anh chỉ là công cụ hỗ trợ công việc của bạn và nếu không quá đi sâu vào chuyên ngành tiếng anh thì chỉ cần giao tiếp tốt tiếng anh trong mọi tình huống thì cuộc sống của bạn đã “lên đời” hẳn rồi đấy. Cứ nghe nghe và nghe. Nghe mọi lúc mọi nơi: đi tắm, làm việc nhà, đi làm việc, …

Học theo phương pháp “nhũn”

Học theo phương pháp “nhũn” nghĩa là khi nghe xong bạn phải nhại lại  và viết lại được những từ đó. Cứ như thế, đến một lúc nào đó, vốn tiếng anh của bạn không chỉ tốt về khả năng phản xạ mà còn tăng cường kỹ năng viết, đọc hiểu văn bản tiếng anh. Ví dụ mỗi ngày bạn dành 2h để ngồi vào bàn và chỉ học tiếng anh. Thời gian tốt nhất là vào buổi tối, sau 8h tối. Bạn sẽ chia buổi học thành 3 giai đoạn: trước hết là nghe, sau đó viết ra những cụm từ vựng, cấu trúc câu và cuối cùng lại nghe. Đảm bảo trình độ tiếng anh của bạn sẽ được cải thiện chỉ sau 2 tuần.

Có nhiều phương pháp để học tiếng anh, nhất là trong thời đại bùng nổ công nghệ internet nhưng những có thể nói những cách trên là hoàn toàn phù hợp lại không tốt kém. Hãy thử và cho nhận xét các bạn nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường học tập tiếng anh của mình nhé!