Khi bạn giỏi tiếng Anh thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm, nhiều cơ hội bàn bè cũng như trải nghiệm bản thân. Mặc dù tiếng Anh đã được phổ cập từ lớp 1, thậm chí giờ các bé còn được làm quen từ lớp mầm non. Vậy tại sao đến giờ vẫn còn rất nhiều người còn chưa thể giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh? Hãy cùng xem mình có bỏ qua nguyên tắc nào dưới đây không nhé?

Hãy học như một đứa trẻ

Những câu chuyện về việc học tiếng Anh vẫn luôn là đề tài bất hủ trong nhiều năm ở Việt Nam. Tại sao những đứa trẻ học tiếng Anh lại có thể nói được lưu loát mà người lớn lại không? Có nhiều người sẽ đổ lỗi rằng chúng được học tiếng từ khi còn bé, họ được sống trong môi trường Anh ngữ… vậy đã bảo giờ bạn tự hỏi tại sao mình đang học tại trường Anh ngữ quốc tế mà vẫn chưa làm được điều này?

Rất đơn giản thôi, trẻ con họ học tiếng Anh không sợ sai, tự tin nói, họ nghe trước rồi quan sát và để từ vựng ngấm vào đầu, đồng thời thường xuyên rèn luyện. Nếu giờ bạn muốn học giỏi tiếng Anh hãy reset não bộ về não của một đứa trẻ trước đã nhé.

Không học ngữ pháp

Rất nhiều người từ khi bước vào tiểu học, trung học rồi đại học vẫn luôn được các thầy cô dạy theo cách lấy điểm số. Điều này nghĩa là trong đầu các học viên luôn phải hình thành cho mình một nền tảng ngữ pháp chắc chắn. Nhưng thực tế cho thấy, đây chính là một rào cản trong giao tiêp tiếng Anh. Những nguyên tắc ngữ Pháp dạy bạn phải nghĩ về tiếng Anh, nhưng muốn giao tiếp tiếng Anh thì đầu phải “không cần nghĩ” vì vậy mà bạn hãy rèn cho não bộ phản xạ nhanh với giao tiếp chứ không phải ngữ pháp.

Học nghe trước

Nhiều người cho rằng từ vựng là quan trọng nhất, thực tế học tiếng Anh kỹ năng quan trọng nhất phải là Nghe. Hãy nghe thật nhiều, nghe nhiều để quen với ngôn ngữ, nghe nhiều để hiểu. Nghe mỗi ngày chứ đừng đọc sách giáo khoa mỗi ngày. Hãy bắt đầu học với đôi tai trước học với đôi mắt. Nguyên tắc cũ tại các trường tiểu học, trung học đều là học với mắt, nên tại thời điểm bạn đang đọc bài viết này sẽ thấy nó không hiệu quả. Giờ mỗi ngày hãy dành 1 tiếng ra để nghe nhé.

Học chậm lại

Hãy học theo nhóm từ và học chuyên sâu, chứ đừng học qua loa. Mỗi một từ dừng chỉ học nghĩa không mà hãy tra từ vựng, tra ngữ nghĩa và cách dùng nữa. Để từ vựng, cụm từ đi vào bộ nhớ cần phải học chậm lại, học nhiều lần. Ví dụ khi bạn đang có cuốn sách tiếng Anh hãy đọc đi đọc lại vài chục lần, học câu chuyện hay một video tiếng Anh cũng vậy. Học đi học lại sẽ thấm nhuần vào não bộ.

Đừng ngại giao tiếp

Hãy giao tiếp mọi lúc mọi nơi, đừng ngại giao tiếp. Khi được hỏi cũng đừng chỉ trả lời 1 từ. Dù bạn giỏi hãy không giỏi hãy cố gắng nói thành cụm từ, thành 1 câu. Đấy là nguyên tắc phải làm được. Nhiều người Việt Nam ngại nói tiếng Anh, mỗi khi được hỏi toàn trả lời ngắn “yes/ no”, chính kiểu trả lời này đã giết chết ngôn ngữ. Vậy phải sử dụng câu tiếng Anh như thế nào? Giáo viên và gia sư bản ngữ chính là lựa chọn hàng đầu. Khi giao tiếp với họ, não bộ của bạn sẽ tự động suy nghĩ tiếng Anh. Nếu bạn không có tiền thuê gia sư, giáo viên thì hãy tận dụng bố mẹ, bạn bè, câu lạc bộ để giao tiếp tiếng Anh.

Bạn đã đang học tiếng Anh quá lâu mà vẫn chưa giao tiếp được, bạn dần mất đi động lực học tiếng Anh. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong giao tiếp, hãy đọc những nguyên tắc này và đặt một mục tiêu mới để bắt đầu lại nhé.