Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc hay nhà thuốc? đây là điều mà rất nhiều các thí sinh đang theo học ngành Dược thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm các thông tin để có lời giải đáp chi tiết. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Phân biệt khái niệm nhà thuốc và quầy thuốc

Khái niệm và điều kiện để mở nhà thuốc

Nhà thuốc là một cơ sở bán lẻ dược phẩm và một số sản phẩm liên quan khác.

Quy định của một nhà thuốc cần có bao gồm:

  • Người phụ trách chuyên môn: Yêu cầu là dược sĩ đại học.
  • Phạm vi hoạt động của quầy thuốc: Được bán lẻ thuốc thành phẩm và thuốc theo đơn chỉ định.
  • Địa bàn hoạt động: Được phép mở trên phạm vi toàn quốc.
  • Thay đổi thuốc trong đơn: Có thể thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được  sự đồng ý từ người sử dụng.
  • Điều kiện để mở nhà thuốc: Người chịu trách nhiệm chuyên môn phải có bằng dược sĩ đại học và có 2 năm để thực hành chuyên môn ở những cơ sở y tế phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược có thể đồng thời làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

Những dược sĩ đại học sẽ chịu trách nhiệm chuyên môn ở một nhà thuốc thì có thể tư vấn chuyên môn cho khách hàng hoặc có thể  tham gia vào các hoạt động khác như: quản lý thuốc, quản lý các loại hồ sơ, sổ sách, đặt hàng.

Khái niệm và điều kiện để mở quầy thuốc

Quầy thuốc là cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện được kinh doanh.

  • Điều kiện để mở được quầy thuốc: Cần phải có địa điểm, khu vực bản quản, trang thiết bị bảo quản, nhân sự đáp ứng thực hành tốt tại các cơ sở bán lẻ thuốc.
  • Người chịu trách nhiệm chuyên môn quầy thuốc: Có một trong các văn bằng chuyên môn như bằng tốt nghiệp Đại học ngành dược, Bằng tốt nghiệp Cao  đẳng ngành Dược hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược có 18 tháng thực hành chuyên môn ở những cơ sở dược phù hợp.
  • Địa bàn để mở quầy thuốc bao gồm: xã, thị trấn, các địa bàn mới được chuyển đổi từ xã, thị trấn thành phường quầy thuốc được phép hoạt động không quá 3 năm kể từ khi địa bàn được chuyển đổi.

Bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc hay nhà thuốc?

Sau khi học xong ngành Dược sinh viên sẽ có ước mơ đứng lên làm chủ để mở một quầy thuốc nhỏ từ đó có thể ứng dụng kiến thức đã học vào phục vụ mọi người địa phương sinh sống của bản thân. Tuy nhiên nhiều bạn chưa tìm hiểu được luật dược nên dễ mắc sai lầm vi phạm quy định nghiêm trọng liên quan đến Pháp luật Việt Nam.

Bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc hay nhà thuốc? Căn cứ theo quy định điểm b, c, d ở Khoản 4, Điều 15, Nghị định số 79/2006/NĐ-CP thì sinh viên khi tốt nghiệp ngành Dược hệ Cao đẳng không được phép mở  nhà thuốc chỉ có quyền được xin cấp phép mở quầy thuốc, tiệm thuốc tư nhân theo quy mô nhỏ hơn.

Quy định của Luật Dược sửa đổi khoản 1 điều 18 những người mở nhà thuốc, chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc phải từ có trình độ từ dược sĩ đại học trở lên và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực hành về chuyên môn thuốc.

Trường hợp nếu muốn sở hữu một nhà thuốc riêng cho bản thân, các dược sĩ có trình độ Cao đẳng Dược TPHCM thì có thể học tiếp liên thông lên đại học trong thời gian 2,5 năm. Khi tốt nghiệp lúc đó sẽ sở hữu tấm bằng Dược sĩ đại học chính quy thì đủ điều kiện mở nhà thuốc.

bang-cao-dang-duoc-mo-quay-thuoc-o-dau
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược hệ chính quy

Mở quầy thuốc cần lưu ý điều kiện gì?

Những điều kiện dưới đây giúp bạn đưa ra được định hướng khi có dự định mở quầy thuốc

Điều kiện về thủ tục, kinh  nghiệm bán thuốc

Theo điều 18 của Luật Dược thì việc mở quầy thuốc bạn không được mở ở những thành phố lớn và cần đáp ứng được các điều kiện như:

Sở hữu bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành Dược.

Có chứng nhận ít nhất 18 tháng thực hành bán thuốc ở những cơ sở dược.

Có giấy chứng nhận từ Sở Y tế để đủ điều kiện hành nghề dược.

Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp từ UBND huyện hoặc Sở kế hoạch đầu tư.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn cần có đủ năng lực hành vi, sức khỏe tốt.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn không trong  thời gian thi hành án  hoặc bị cấm hành nghề dược.

Chủ quầy thuốc cần nắm rõ các nghị định, pháp luật liên quan đến y tế và sức khỏe.

Điều kiện cơ sở vật chất

Quầy thuốc cần lựa chọn địa điểm gần khu dân cư hoặc mặt đường lớn để thu hút được khách hàng.

Cần có khu vực bảo quản thuốc riêng biệt và những thiết bị hỗ trợ bảo quản, tài liệu nhằm phục vụ được chuyên môn.

Quầy thuốc cần có diện tích tối thiểu khoảng 10m2, sạch sẽ và cần luôn đảm bảo nền nhiệt phòng dưới 30 độ C. Trần của quầy thuốc chắc chắn, chống được mưa gió để đảm bảo thuốc luôn được bảo quản ở nhiệt độ tốt nhất.

Có đầy đủ thiết bị như khay đếm, túi đựng thuốc… để phân loại nhanh chóng thuốc và hạn chế được sự nhầm lẫn.

Để đảm bảo được tay nghề, năng lực chuyên môn khi mở quầy thuốc thì trước tiên bạn cần chọn trường Cao đẳng Dược chất lượng cao. Một trong những địa chỉ uy tín, chất lượng cao đào tạo ngành Dược là Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Năm 2022 nhà trường tiếp tục thực hiện tuyển sinh Cao đẳng Dược theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh cần tốt nghiệp THPT hoặc BTVH. Khi lựa chọn học tập tại đây sinh viên sẽ được học tập trong môi trường năng động có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giảng viên chất lượng cao… đây sẽ là môi trường học tập phù hợp để bạn thực hiện đam mê ngành Dược trong tương lai.

 Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc hay nhà thuốc? từ đó lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hướng nghiệp hữu ích hơn.

Rate this post