Tất cả các thí sinh chỉ có một lần duy nhất để thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học của mình nên cần phải cân nhắc, xem xét kỹ điểm thi để chọn lựa ngành học phù hợp.

Phải căn cứ vào điểm thi rồi đối chiếu với những người cùng thi

Điểm thi dao động giữa các năm khác nhau, điều này phụ thuộc vào đề thi. Nếu như đề thi năm nay chú trọng vào tính phân loại hóc lực của học sinh để giải quyết bất cập của đề thi THPT của năm ngoái thì chắc chắn sẽ ít em đạt được số điểm hơn. Chính vì vậy, nhìn chung mặt bằng điểm thi năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái.

Theo như bà Nguyễn Thị Kim Phụng có nói rằng, không phải điểm thi thấp thì chất lượng tuyển sinh năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. Bởi vì thi và đăng ký xét tuyển của các em phụ thuộc vào tương quan điểm thi của bản thân mình và các bạn cùng trăng lứa, cùng đăng ký xét tuyển vào ngành nghề của trường Đại học mà mình đang có ý định đăng ký xét tuyển. Do đó, các em cần nắm được mặt bằng điểm thi năm nay tốt hơn năm ngoái một chút nhé.

Thí sinh cần tham khảo điểm chuẩn và điểm vào ngành học của các trường năm ngoái như thế nào để chọn lựa trường và ngành học thích hợp. Trong năm 2017 vừa qua đã có những em đăng ký tới 50 nguyện vọng xét tuyển. Nhưng lúc điều chỉnh thì việc điều chỉnh là khá ít. Bên cạnh đó, giống như đăng ký xét tuyển thì Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ thiết lập trật tự đổi thay nguyện vọng để học sinh chọn lựa các lĩnh vực phù hợp với điểm thi vào thời điểm các em đã biết được điểm thi của mình.

3 điều cần lưu ý khi thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học

Thí sinh tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường Đại học năm 2018

Do thay đổi hình thức đăng ký xét tuyển nên cac em hay nghiên cứu thật kỹ càng và tự mình đăng ký  thay đôi nguyện vọng

Để nâng cao cơ hội vào học tại các trường Đại học mình yêu thích và phù hợp với năng lực của mình, Vụ phó Vụ Giáo dục đại học Ông PGS.TS Trần Anh Tuấn, đưa ra lời khuyên cho thí sinh rắng trước khi điều chỉnh nguyện vọng thì các em cần phải quyết tâm tự mình đổi thay nguyên vọng đó. Ông cho biết, năm 2017 tại tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra trường hợp gia đình thí sinh nhờ cô giáo đổi nguyện vọng thay cho cho con họ. Nên có nhiều thí sinh đó đã bỏ lỡ cơ hội được học tài các trường Đại học mà mình thích. Do đó, thí sinh tuyệt đối không nên nhờ những người không liên quan điều chỉnh nguyện vọng đó. Thay vào đó, nên trực tiếp điều chỉnh nếu muốn.

Ông PGS.TS Trần Anh Tuấn nói rằng: “Sau lúc đã hoàn tất việc điều chỉnh nguyện vọng của mình, thí sinh nên vào xem lại một lần nữa tránh trường hợp thực hành sai quy trình hay hệ thống giáo dục bị lỗi sẽ làm ảnh hưởng tới lợi quyền. Nếu như xảy ra lỗi trong giai đoạn điều chỉnh phải báo ngay cho thầy cô ở trường THPT mình đang học để trường có thống kê cho Sở Giáo dục & Đào tạo”.

3 điều cần lưu ý khi thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học

Thay đổi nguyện vọng theo thời gian quy định của Bộ Giáo dục

Lưu ý sắp xép thứ tự các nguyện vọng được ưu tiên

Việc sáp xếp thứ tự ưu tiên nguyên vọng được nhiều thí sinh chú ý, Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hùng Vụ Giáo dục Đại học cho biết quy chế năm nay sẽ không có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Việc xét tuyển tất cả những nguyện vọng đều đồng như nhau. Trường sẽ xét tuyển theo điểm thi từ cao đến thấp không phân biệt bất kỳ nguyện vọng nào. Chỉ mang những thí sinh ở cuối danh sách tương ứng với chỉ tiêu tuyển sinh, còn đối với thí sinh bằng điểm nhau thì trường Đại học sẽ lựa chọn dựa vào chi tiêu phụ để tuyển”.

Bộ Giáo dục & Đào tại không hạn chế số lượng đăng ký nguyện vọng. Tuy nhiên thí sinh cần lưu ý để sắp xếp các nguyện vọng được ưu tiên lên trước. Việc xét tuyển sẽ tự động trong khoảng trên xuống dưới theo thứ tự đăng ký nguyện vọng.