Từ năm 2017, Bộ giáo dục và đào tạo đã có sự thay đổi về quy chế tuyển sinh khiến cho nhiều bạn hoang mang không biết ngành Dược thi khối nào? Học trường nào chất lượng nhất? Những câu hỏi này sẽ được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược HCM chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé. 

Tư vấn tuyển sinh: Ngành Dược thi khối nào?

Trước thời điểm thay đổi về phương thức tuyển sinh thì những bạn có nguyện vọng học ngành Dược mặc định sẽ thi khối B với tổ hợp môn Toán – Hóa – Sinh. Tuy nhiên trong những năm gần đây thì Bộ giáo dục đã mở rộng tổ hợp môn để tăng cơ hội trúng tuyển của các bạn yêu thích ngành này.

Ngành Dược thi khối nào để có cơ hội trúng tuyển cao1
Ngành Dược hiện nay có nhiều hình thức xét tuyển

Thực hiện theo đề án tự chủ tuyển sinh thì mỗi trường sẽ xây dựng phương án tuyển sinh khác nhau, đồng thời sẽ có sự thay đổi về việc đăng ký tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược như sau:

Tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược hệ Đại học

Thông tin chi tiết về quy định của Bộ GD&ĐT, mỗi ngành học sẽ xét tuyển tối đa với 4 tổ hợp môn. Với ngành Dược thì có trường chỉ dành 1-2 tổ hợp môn xét tuyển nhưng có những trường mở rộng xét tuyển đến 4 tổ hợp môn. Qua đó sẽ giúp có thêm nguồn lực chất lượng ngành Dược hơn, đồng thời tạo cơ hội cho sinh viên được trúng tuyển dễ hơn với năng lực của mình.

Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược cho các bạn lựa chọn:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • B00 (Toán , Hóa, Sinh)
 • D07 (Toán, Hóa, Anh)
 • C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Dưới đây là thông tin về các tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược với một số trường đào tạo Y Dược hiện nay.

 • Năm 20220, Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược TPHCM xét tuyển ngành Dược học với duy nhất một tổ hợp môn B00 (Toán, Hóa, Sinh)
 • Học Viện Y Dược học cổ truyền và Đại học Y Thái Bình năm 2021 dự kiến xét tuyển ngành Dược học duy nhất với khối A00
 • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tuyển sinh ngành Dược học theo 4 tổ hợp môn gồm: A00 (Toán, Lý, Hóa); C08 (Văn, Hóa, Sinh); B00 (Toán, Hóa, Sinh); D07 (Toán, Hóa, Anh).
 • Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cũng xét tuyển ngành Dược học cũng với một tổ hợp môn B00 (Toán, Hóa, Sinh)

Như vậy có thể thấy mỗi trường Đại học Y Dược sẽ thực hiện cơ chế tuyển sinh khác nhau. Các bạn thí sinh yêu thích lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trước khi đăng ký ngành nào cũng phải tham khảo thật kỹ thông tin tuyển sinh của các trường để làm hồ sơ xét tuyển chính xác nhé.

Tổ hợp môn xét tuyển Dược hệ Cao đẳng

Ngành Dược thi khối nào? Bên cạnh sự thay đổi cơ chế tuyển sinh của các trường do Bộ giáo dục và Đào tạo đưa ra thì các trường Cao đẳng Dược hiện nay ưu tiên về hình thức xét tuyển học bạ. Với mục tiêu xóa bỏ bệnh thành tích, giảm tải áp lực cho sinh viên thì đây là hình thức được nhiều trường áp dụng. Các bạn sinh viên yêu thích ngành Y Dược mà có học lực trung bình khá cũng không phải lo lắng về đầu vào.

Thay vì sử dụng điểm chuẩn để xét tuyển đầu vào Cao đẳng Dược thì Nhà trường áp dụng hình thức xét tuyển chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT là có thể theo học. Do vậy những bạn thí sinh có nguyện vọng đăng ký ngành Dược tại các trường Cao đẳng Y Dược HCM thì có thể lựa chọn xét tuyển bằng học bạ với tất cả tổ hợp môn hoặc điểm thi THPT.

Ngành dược thi khối nào trúng tuyển vào Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch?

Thực hiện theo đề án tuyển sinh do Bộ lao động Thương binh và Xã hội đề ra thì trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong số ít trường nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn yêu thích ngành Dược. Ngôi trường này hiện nay đã có dấu ấn lớn với phụ huynh và học sinh về chất lượng đào tạo ngành Dược khu vực phía Nam.

Đi đầu trong việc dụng điều kiện xét tuyển thay cho quy định xét điểm chuẩn Cao đẳng Y Dược TPHCM, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển với những điều kiện đơn giản dưới đây trong đó áp dụng cho tất cả các khối thi và môn thi tổ hợp sau:

 • Là công dân Việt Nam
 • Đã tốt nghiệp THPT hoặc BTVH;
 • Có đủ sức khỏe theo học;
 • Không trong thời gian can án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với hình thức xét tuyển đầu vào Cao đẳng Dược TPHCM bằng học bạ trên đây đã giúp các bạn học sinh hoàn thành ước mơ dang dở được theo học ngành yêu thích. Thay vì lo lắng về câu hỏi này thì các bạn hãy cố gắng để học tập thật tốt để chắp cánh cho tương lai trở thành dược sĩ đảm nhiệm tốt công việc của mình.

Ngoài ra để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh khi đăng ký theo học tại trường, nhà trường sẽ công bố mức học phí Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2021 như sau:

 • Học phí: 900.000 đồng/ tháng;
 • Hình thức đóng: Đóng theo kỳ, mỗi kỳ 5 tháng.

So với những ngành trong khối Y Dược thì đây được xem là mức học phí không cao. Nếu so sánh với học phí tại các trường Đại học thì thấp hơn đến vài lần đến chục lần tùy từng trường. Bên cạnh đó thì trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch còn áp dụng rất nhiều chính sách miễn giảm học phí nhằm để khuyến khích sinh viên theo học.

Đánh giá chất lượng đào tạo nếu không xét học ngành Dược thi khối nào?

Việc đưa ra thông tin tự chủ tuyển sinh của các trường Đại học đã có nhiều thông tin trái chiều khác nhau. Không ít người cho rằng khi xét tuyển cần có khối ngành cụ thể. Bởi kiến thức của các trường Đại học, Cao đẳng đều dựa trên nền tảng để sinh viên có thể theo học chuyên ngành. Với ngành Y Dược cũng vậy, nếu không có kiến thức nền thì việc theo học rất khó?

Ngành Dược thi khối nào để có cơ hội trúng tuyển cao
Ngành Dược thi khối nào để có cơ hội trúng tuyển cao

Có thể thấy rằng những ý kiến trên đều không hoàn toàn sai, tuy nhiên với những ai đã từng học Đại học, Cao đẳng có thể thấy rằng, kiến thức tại các trường ĐH, CĐ đều khác so với kiến thức THPT. Do vậy mà nhiều bạn học lực trung bình nhưng lên Đại học thì trở thành sinh viên xuất sắc và ngược lại.

Đó là bởi các trường CĐ- ĐH hiện nay đều được xây dựng dựa trên chương trình đào tạo tiến bộ, chủ yếu chú trọng về thực hành cùng với đội ngũ giảng viên tâm huyết, lành nghề. Các bạn thí sinh khi theo học tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào bất kỳ cơ sở Y tế nào trên cả nước.

Lựa chọn trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là quyết định đúng đắn của các em học sinh khi nhà trường hiện đang áp dụng chương trình đào tạo nổi bật dưới đây:

 • Với yêu cầu chuẩn hóa năng lực cán bộ Y tế, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã không ngừng đổi mới trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất với các phòng thí nghiệm, phòng thực hành để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các bạn sinh viên khi học Cao đẳng Dược TPHCM chính quy.
 • Áp dụng chương trình đào tạo chuẩn giáo dục ngành Dược, những môn học của trường đều được bám sát vào thực tiễn trong và ngoài nước.
 • Lấy cơ sở vật chất thực tế, thiết thực để đầu tư cốt lõi giúp nâng cao tay nghề, đồng thời giúp sinh viên ra trường có cơ hội được tự tin nhận việc làm ngay.
 • Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược HCM bao gồm những môn học chính sau đây: Vi sinh, Sinh lý học, Hóa sinh học, Bào chế và công nghệ dược phẩm, Kỹ thuật Y – Dược hiện đại, Sinh lý bệnh – Miễn dịch, Độc chất học, Quản lý cung ứng thuốc, Hóa trị liệu và chuyển hóa thuốc, Kiểm nghiệm thuốc, Điều trị học, Phương pháp nghiên cứu đánh giá sử dụng thuốc,…
 • Bên cạnh đó trường còn những môn học cơ sở khác để tạo tiền đề đạo đức – tư tưởng – pháp luật cho sinh viên ngành Dược bao gồm: Triết học Mác Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Chính trị học,…

Đi theo những thành công mà nhà trường và các em sinh viên gây dựng không thể thiếu sự đồng hành của các thầy cô nhà trường. Với phương châm “ trò hay thì thầy phải giỏi”, nhà trường chú trọng tuyển chọn đội ngũ giảng viên của trường từ thạc sĩ trở lên cùng với các bác sĩ tại những bệnh viện đầu ngành. Qua đó giúp các em nắm được kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, được học qua những bài giảng thực tế nhất gắn với thực tiễn.

Bởi vậy mà chất lượng của trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch vẫn đang dẫn đầu lĩnh vực Y Dược hiện nay tại địa bàn TPHCM. Các nhà tuyển dụng luôn săn đón đầu ra của trường thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng hệ thống y tế nước ta.

Như vậy thông tin bài viết trên đây giúp bạn giải đáp ngành Dược thi khối nào? chắc chắn sẽ hữu ích với bạn đọc. Đây sẽ là hành trang giúp bạn lựa chọn ngôi trường đào tạo uy tín và chất lượng. Chúc bạn thành công!

Rate this post