Trẻ nghiến răng do đâu và các dấu hiệu nhận biết trẻ nghiến răng là gì? Những vấn đề này được rất nhiều bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến. Dưới đây chuyên gia nha khoa sẽ hé lộ chi tiết các thông tin liên quan, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Trẻ nghiến răng là như thế nào?

Trẻ nghiến răng hay nghiến răng ở trẻ em là thuật ngữ Y tế nhằm chỉ hành động nghiến răng hoặc là nghiến chặt 2 hàm. Cũng có nhiều đứa trẻ mắc phải chứng này (như thống kê thì cứ 10 trẻ thì sẽ có 2 – 3 trẻ sẽ nghiến răng), nhưng đa phần đều phát triển nhanh hơn. Nghiến răng thường xuất hiện ở trong giai đoạn trẻ ngủ sâu hoặc khi bị rơi vào trạng thái căng thẳng.

Trẻ nghiến răng là như thế nào?

>>> Có thể bạn chưa biết rõ về khái niệm trẻ trâu là gì

Có khoảng 38% trẻ em nghiến răng. Độ tuổi trung bình để bắt đầu thói quen này là khoảng tầm 3 tuổi rưỡi, độ tuổi trung bình dừng lại hành động này là 6 tuổi. Nhưng mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nghiến răng.

Trẻ có nhiều khả năng nghiến răng nếu như trẻ đang chảy nước dãi hoặc là nói chuyện khi đang ngủ. Đa phần những tật nghiến răng sẽ xảy ra vào ban đêm, cho dù một số trẻ cũng sẽ làm điều này vào ban ngày.

Nguyên nhân khiến trẻ nghiến răng

Như thông tin thống kê chung thì có khoảng ⅓ trẻ em có tật nghiến răng, có thể xảy ra bất cứ độ tuổi nào nhưng xuất hiện nhiều nhất ở trẻ 5 tuổi, khoảng ⅙ trẻ có tật nghiến răng được phát hiện thông qua những lần khám răng, nhưng cũng có các trường hợp phụ huynh đã báo với các bác sĩ được biết trẻ có tật nghiến răng, tuy nhiên khi thăm khám thì hoàn toàn bình thường.

Cho dù đã có nhiều nghiên cứu về tật nghiến răng, tuy nhiên cho đến hiện nay vẫn chưa biết chính xác về nguyên nhân gây ra tật này. Phía các nhà nghiên cứu cũng cho rằng các trường hợp nghiến răng là do răng ở trên và răng dưới của trẻ không khớp với nhau, do đó khiến trẻ khó chịu và nghiến răng sẽ giúp cho trả cảm thấy dễ chịu hơn, theo thời gian thì hành vi này trở thành thói quen.

Cũng có một số các trường hợp khác, trẻ nghiến răng nhằm mục đích giảm đau tau hoặc đau do mọc răng. Bên cạnh đó, tâm lý cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên tình trạng này. Khi trẻ rơi vào trạng thái sợ hãi, giận dữ hoặc là căng thẳng như bị bố mẹ la rầy, lo lắng về bài kiểm tra,… khả năng cao trẻ sẽ nghiến răng khi đi ngủ. Hoặc đôi khi trẻ nghiến răng là do trẻ quá hiếu động.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ con nghiến răng

Có nhiều đứa trẻ nghiến răng và không thể nào nhận thức được điều đó, thông thường bố mẹ, anh chị sẽ là người xác định vấn đề. Theo đó, mọi người cần phải lưu ý về một các dấu hiệu như sau:

– Tiếng ồn khi con đang còn ngủ.

– Đau khi nhai.

– Đau hàm sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Trong trường hợp các bạn đang nghĩ con mình đang nghiến răng, khi đó hãy đến gặp các bác sĩ nha khoa, khi đó sẽ được thăm khám răng nhằm tìm ra men răng bị mẻ cũng như những vết mòn bất thường. Đồng thời, sẽ được xịt không khí và nước lên răng nhằm để kiểm tra được độ nhạy cảm bất thường.

Hoặc nếu như các bạn phát hiện thấy tổn thương, các bác sĩ nha khoa sẽ hỏi con bạn một số câu hỏi như:

  • Bạn có lo lắng điều gì ở trường học hay ở nhà không?
  • Bạn cảm thấy như thế nào trước khi đi ngủ?
  • Bạn có giận ai không?
  • Bạn đã làm gì trước khi đi ngủ?

Quá trình thăm khám răng sẽ giúp cho các bác sĩ nha khoa xem xét được nguyên nhân là do giải phẫu (răng mọc lệch lạc), hoặc là tâm lý (căng thẳng),… trên đó sẽ đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả.

Vậy, trẻ con nghiến răng có ảnh hưởng gì không?

Cũng đã có nhiều trường hợp đã mắc phải chứng nghiến răng mà không phát hiện mà không có tác động xấu trong khi các trường hợp khác gây đau tai và đau đầu. Nhưng thường thì những thành viên khác ở trong gia đình sẽ cảm thấy khó chịu hơn do tiếng nghiến răng gây ra.

Trong một số trường hợp khác, trẻ ngủ nghiến răng vào ban đên có thể sẽ gây mòn men răng, răng sẽ bị mẻ, làm tăng độ nhạy cảm với nhiệt độ và gây nên những vấn đề khác về hàm và đau rất nghiêm trọng như bệnh khớp thái dương hàm. Nhưng đa phần các đứa trẻ thường xuyên nghiến răng đều không phải gặp tình trạng này, chỉ ngoại trừ nghiến răng xảy ra thường xuyên.

Nên làm gì khi trẻ con nghiến răng?

Thường thì trẻ sẽ nghiến răng vào ban đêm, do đó các bậc phụ huynh cần phải lưu ý nhiều hơn nếu như trẻ xuất hiện những biểu hiện nghiến răng vào ban ngày. Thông thường nghiến răng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến răng. Khi khám răng có thể sẽ thấy nhiều vết mòn ở trên bề mặt răng sữa, nhưng nó sẽ không làm trẻ bị đau hoặc sẽ gây ra bất kỳ vấn đề gì. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng bởi đa phần trẻ sẽ tự bỏ tật nghiến răng mà không cần phải áp dụng phương pháp điều trị gì cả.

Trong trường hợp trẻ bị mòn nhiều thì có thể trả đang mắc phải các bệnh lý về răng như sâu răng. Do đó, phụ huynh cần phải đưa trẻ đi thăm khám nếu như trẻ bị đau, cần phải duy trì việc thăm khám răng định kỳ.

Nếu như phụ huynh phát hiện thấy trẻ có các vết mòn ở trên bề mặt răng, nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa răng trẻ em. Khi đó, cũng có thể bác sĩ sẽ mài chỉnh răng để cho các răng ăn khớp với nhau, hoặc làm một cái máng nhựa mềm thường mang ở trong miệng vào buổi tối nhằm ngăn ngừa được tình trạng nghiến răng hoặc sẽ giữ cho răng của trẻ không bị mài mòn.

Giải pháp giúp trẻ giảm đi tình trạng nghiến răng

Cho dù nguyên nhân nào đi chăng nữa thì trẻ vẫn có thể kiểm soát được chứng nghiến răng bằng cách thư giãn trước khi đi ngủ. Mọi người có thể áp dụng một số biện pháp như: tắm nước ấm hoặc là tắm vòi hoa sen, nghe một vài bản nhạc nhẹ nhàng hoặc đọc sách.

Giải pháp giúp trẻ giảm đi tình trạng nghiến răng

>>> Mọi người hãy quan tâm và cùng nhau tìm hiểu về tình trạng trẻ em lang thang

Tuy nhiên, đối với chứng nghiến răng do căng thẳng, khi đó các bậc phụ huy hãy hỏi về điều gì đã khiến cho con bạn khó chịu và tìm ra cách giúp đỡ. Lấy ví dụ, đưa trẻ lo lắng về việc xa nhà trong chuyến đi cắm trại đầu tiên, khi đó hãy trấn an trẻ bằng cách bố hoặc mẹ sẽ ở gần nếu như ở gần.

Hoặc nếu như tình trạng phức tạp hơn, ví dụ như chuyển đến một thị trấn mới, khi đó cần phải thảo luận về mối quan tâm của con bạn, cố gắng xoa dịu đi nỗi sợ hãi. Hoặc nếu bạn quá lo lắng thì hãy trao đổi với các bác sĩ.

Một số trường hợp hiếm, thuốc giảm căng thẳng cơ bản sẽ không thể nào ngăn được chứng nghiến răng. Còn nếu như trẻ khó ngủ hoặc là hành động bất thường, khi đó phía bác sĩ/ nha sĩ sẽ đánh giá thêm. Thông qua đó sẽ tìm ra được nguyên nhân căng thẳng và có quá trình điều trị phù hợp.

Đa phần trẻ em sẽ ngừng nghiến răng khi đã thay toàn bộ răng sữa. Nhưng một số trẻ vẫn tiếp tục khi bước vào độ tuổi vị thành niên. Nếu như chứng nghiến răng do căng thẳng gây ra và vẫn tiếp tục cho đến khi căng thẳng đã giảm bớt.

Cũng do một số bệnh nghiến răng là phản ứng tự nhiên của trẻ đối với sự tăng trưởng cũng như phát triển, đa phần những trường hợp này không thể nào ngăn ngừa được. Nhưng sẽ tránh được chứng nghiến răng do căng thẳng. Do đó, hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ về cảm xúc, cùng con đối phó với mọi căng thẳng. Đồng thời, hãy đưa trẻ đi khám răng định kỳ nhằm giúp tìm và điều trị được chứng bệnh lý này sớm nhất có thể.

Kết luận

Chắc hẳn với toàn bộ các thông tin ở bài viết ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được trẻ nghiến răng là như thế nào và các dấu hiệu nhận biết cơ bản. Theo đó, các bậc phụ huynh hãy thường xuyên lắng nghe và tiếp xúc với con để nhận biết được chứng nghiến răng để có phương pháp điều trị sớm nhất.

Rate this post