Khi gia đình có trẻ em đi máy bay thì bố mẹ cần phải lưu ý chuẩn bị kỹ những giấy tờ cần thiết cho bé để chuyến bay diễn ra thuận lợi. Vậy trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

1. Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

Đối với chặng bay nội địa, cần lưu ý chuẩn bị các giấy tờ sau cho trẻ:

• Trẻ em từ 1 tháng tuổi – 14 tuổi phải có giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục hoặc giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận); trường hợp trẻ dưới 1 tháng tuổi phải có giấy chứng sinh;
  • Trẻ em đi 14 tuổi trở lên phải có CMND hoặc hộ chiếu.

trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

Đối với chặng bay quốc tế, cần lưu ý chuẩn bị các giấy tờ sau cho trẻ:

Khách hàng là trẻ em phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú (sau đây gọi chung là hộ chiếu).

Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ? Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

Trường hợp trẻ em đi một mình: Ngoài những giấy tờ cần thiết như trên, hãng còn quy định phải có giấy miễn trừ trách nhiệm của người giám hộ hợp pháp với hãng hàng không kèm theo.

2. Khi làm giấy tờ cho trẻ em đi máy bay cần lưu ý

• Tuổi của em bé được tính theo ngày bay, theo từng chặng bay cụ thể;
    Trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi không có hộ chiếu hoặc hành khách dưới 12 tuổi phải đáp ứng một trong các yêu cầu sau đây:
    + Đi cùng với người đại diện theo pháp luật từ 18 tuổi trở lên;
    + Đi cùng với hành khách là người làm thủ tục đi tàu bay và đi cùng suốt hành trình, được đăng ký với hãng hàng không khi mua vé;
    + Có cam kết của đại diện hãng hàng không vận chuyển ban đầu trong việc chăm sóc hành khách đến điểm cuối của hành trình.
  • Giấy tờ của hành khách sử dụng khi đi tàu bay phải đảm bảo các điều kiện sau: Còn giá trị sử dụng và có ảnh đóng dấu giáp lai, trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh của trẻ em.

trẻ em đi máy bay cần mang giấy tờ gì

Trẻ em đi máy bay cần mang giấy tờ gì?

3. Trẻ em bao nhiêu tuổi phải mua vé máy bay

Đối với trẻ em <2 tuổi và trẻ em dưới 12 tuổi: Khi bay đường bay nội địa, trẻ em dưới 2 tuổi được ưu tiên mua vé chỉ với giá bằng 10% giá vé người lớn. Trẻ em từ 2 tuổi – 12 tuổi sẽ mua vé 75% giá vé của người lớn.

Đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Trẻ em > 12 tuổi mua vé như của người lớn và thực hiện các thủ tục cần thiết như với một người trưởng thành tại sân bay.

4. Một số lưu ý khi có trẻ em đi máy bay

Đồ ăn và đồ uống trên máy bay

Bố mẹ lưu ý chuẩn bị đồ ăn, đồ uống cho trẻ khi trên máy bay bởi thường các hãng sẽ không phục vụ đồ ăn dành cho trẻ. Lưu ý trọng lượng, kích thước phải phù hợp, sẽ được tính vào hạn mức hành lý xách nhé.

Quy định hành lý của trẻ em

Hành khách có thể mang theo xe nôi, xe đẩy hoặc ghế cho bé trong hành lý ký gửi. Quý khách sẽ không bị mất phí quá cỡ đối với bất kỳ đồ vật nào trong số này.

Dây đai cho trẻ nhỏ

Thường thì dây đai đi kèm với ghế là dành cho người lớn, còn các trẻ nhỏ sẽ được phát dây đai riêng. Do đó khi kết thúc chuyến bay, khách hàng phải đem dây đai thắt an toàn cho trẻ nhỏ về cho tiếp viên hàng không

Trẻ em bao nhiêu tuổi phải mua vé máy bay?

Trên đây là một số lưu ý khi gia đình có trẻ nhỏ đi máy bay. Bố mẹ có thể tham khảo trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì rồi đúng không? Chúc các bé và gia đình có chuyến bay an toàn và có những trải nghiệm thú vị.