Trong những năm gần đầy thì ngành Điều dưỡng đang ngày càng thu hút được thêm nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là các thí sinh, phụ huynh. Tìm hiểu kỹ hơn về ngành Điều dưỡng các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về lịch sử phát triển đáng tự hào của ngành. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Lịch sử phát triển ngành Điều dưỡng ở Việt Nam

Từ xa xưa thì tại Việt Nam các bà, các mẹ đã biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng con cái, gia đình mình. Ngoài những kinh nghiệm chăm sóc gia đình mọi người còn học hỏi thêm từ các kinh nghiệm dân gian của những lương y trong thời gian chăm sóc cho người bệnh.

Việc chăm sóc, nuôi dưỡng bắt đầu từ vai trò của những người phụ nữ đối với các thành viên trong gia đình. Dần dần, xã hội phát triển, họ tham gia vào các hoạt động cộng đồng, từ đó xuất hiện các tổ chức giúp đỡ chăm sóc người đau ốm, trên cơ sở đó ngành điều dưỡng phát triển.

Lịch sử ngành Điều dưỡng Việt Nam gắn liền với lịch sử phát triển đất nước. Trong đó lịch sử y học của dân tộc đã ghi chép rõ những phương pháp dưỡng sinh và được áp dụng khá nhiều trong việc điều trị và chăm sóc người bệnh. Nổi bật trong các danh y nổi tiếng từ xưa của dân tộc là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và Tuệ Tĩnh đã sử dụng điều trị bệnh có hiệu quả bằng phương pháp dưỡng sinh. Đây là hai danh y đặt nền móng cho ngành Điều dưỡng y học cổ truyền tại Việt Nam.

Vào cuối thế kỷ XVII linh mục người Pháp Vachet và linh mục người Bồ Đào Nha Cofler đã đặt nền móng điều dưỡng phương Tây ở nước ta, xây dựng tu viện và chữa bệnh cho các tín đồ nghèo… với tinh thần nhân đạo và không hề đòi hỏi thù lao.

Thời kỳ Pháp thuộc người Pháp đã xây nhiều bệnh viên và trước năm 1900 họ đã ban hành chế độ học việc cho những người muốn làm việc ở bệnh viện tại Việt Nam. Năm 1901 thì những lớp học Điều dưỡng điều trị bệnh phong và bệnh viên tâm thần đầu tiên được mở ra tại bệnh viện chợ Quán. Tiếp đến các bệnh viện mở ra các lớp học điều dưỡng với chương trình đào tạo thiếu bài bản và vẫn còn rất sơ khai.

lịch sử ngành điều dưỡng
Hiện nay ngành Điều dưỡng ngày càng thu hút được số lượng lớn các bạn trẻ theo học

Khi hàng loạt các chiến dịch chống thực dân Pháp và được Đảng và nhân dân ta thực hiện vào những năm 50 để nhằm đảm bảo được nhu cầu chăm sóc bệnh binh tăng nhanh chóng về số lượng. Chính vậy mà tiếp tục có thêm nhiều lớp đào tạo điều dưỡng viên, y tá liên tục được mở ra. Từ đó những điều dưỡng viên, y tá chăm sóc nhanh chóng ra sức điều trị để giúp được các chiến sĩ lành thương và hạn chế dịch bệnh nguy hiểm như sốt rét.

Thời kỳ chống Mỹ mỗi miền đều mở ra các trường đào tạo điều dưỡng để phục vụ tốt hơn cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và cách mạng dân chủ nhân dân ở miền Nam.

Đến năm 1975, Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra chỉ đạo công tác điều dưỡng tại 2 miền.

Năm 1985, Bộ Y tế mở khóa đào tạo đại học điều dưỡng đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong đào tạo điều dưỡng nước ta, coi ngành điều dưỡng là một ngành độc lập, riêng biệt trong hệ thống y tế.

Năm 1989, Hội Điều dưỡng Hà Nội và Quảng Ninh ra đời đã thúc đẩy sự ra đời của các tỉnh hội Điều dưỡng khác và yêu cầu cấp thiết đặt ra là cần thành lập Hội Điều dưỡng chung trên cả nước.

Năm 1990, Bộ Y tế ra quyết định thành lập phòng điều dưỡng tại các bệnh viện có trên 150 giường bệnh. Sau đó không lâu, Hội Y tá – Điều dưỡng Việt Nam ra đời.

Năm 1992, Phòng Y tá sẽ được thành lập thuộc Vụ Điều trị Bộ Y tế với nhiệm vụ phát triển công tác điều dưỡng trên cả nước thời đó.

Đến ngày 13/08/1997 nhà nước đã đồng ý đổi tên Hội Y tá – Điều dưỡng thành Hội Điều dưỡng. Cho đến nay thì Hội Điều dưỡng Việt Nam đã có 800 chi hội và hơn 80.000 hội viên.

Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam đầu tiên là ai? Bà Vi Thị Nguyệt Hồ được bầu làm Chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam đầu tiên cùng với đó là 3 phó chủ tịch khác là Bà Trịnh Thị Loan, bà Nguyễn Thị Niên và ông Nguyễn Hoa.

Bộ Y tế chính thức ban hành chức vụ điều dưỡng trưởng tại Sở Y tế vào năm 1999. Cũng từ đây việc đào tạo Điều dưỡng Cao đẳng bắt đầu, hiện nay Bộ Y tế cũng tưng bước nâng câp các trường trung cấp y lên thành trường Cao đẳng Y tế. Thời gian và chương trình đào tạo trung cấp cũng được rút ngắn xuống từ 2 năm 6 tháng xuống còn 2 năm.

Năm 2006, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh được Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở đào tạo thạc sĩ điều dưỡng đầu tiên của Việt nam, chương trình được ThS. ĐD Trần Thị Thuận và nhóm Hội điều dưỡng Nhịp cầu thân hữu biên soạn.

Từ năm 1982 đến nay liên tục các lớp điều dưỡng trưởng đã được tổ chức tại các trường Trung học Kỹ thuật Y tế Trung ương I (nay là Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương), Trung học Kỹ thuật Y tế Trung ương III (nay là Khoa điều dưỡng kỹ thuật y học Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh) lớp THYT Bạch Mai, Cao đẳng y tế Nam Định (nay là Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định).

Đến 2005, chương trình Quản lý điều dưỡng được Bộ Y tế chỉnh lý thành chương trình đào tạo điều dưỡng trưởng dùng đào tạo chung cho các điều dưỡng trưởng khoa, điều dưỡng trưởng bệnh viện toàn quốc.

Hi vọng những chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM trong bài viết trên giúp bạn có thêm những thông tin cơ bản nhất về ngành Điều dưỡng của Việt Nam.

Rate this post