Chúng ta thường có thói quen học thuộc lòng các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh bằng cách máy móc ghi ghi, chép chép chúng nhiều lần cho đến khi thuộc. Thế nhưng phương pháp này vừa mất thời gian mà chỉ giúp bạn nhớ tức thời và có thể quên đi nhanh chóng sau một thời gian ngắn.  Dưới đây sẽ là những cách học mới dành cho những người “bận rộn” có thể học tiếng Anh dễ dàng.

Chủ động nghe và nói theo

Có thể nói kỹ năng nghe (Listening) và nói (Speaking) là hai kỹ năng rất quan trọng đối với người muốn chinh phục tiếng Anh bởi nó được sử dụng rất nhiều trong công việc cũng như giao tiếp hàng ngày. Thế nhưng để có thể nghe và nói một cách tự nhiên không phải là chuyện dễ dàng. Nếu các kỹ năng khác như Writing và Grammar bạn có thể tìm được các tài liệu để mày mò nghiền ngẫm thì cách học nói hiệu quả nhất trong tiếng Anh là bạn phải chăm chỉ nghe và bắt chước nói theo.

Tiếng anh là ngôn ngữ Quốc tế rất cần thiết trong cuộc sống ngày nay

Chỉ khi âm thanh trong miệng của bạn được bật ra, bạn mới biết mình phát âm đó đúng hay sai. Hãy dành thời gian mỗi ngày để nghe những bản tin tiếng Anh ngắn, xem phim hay nghe nhạc, chú ý lắng nghe ngữ điệu và cách nhấn nhá câu chữ của những người bản ngữ rồi ngâm nga nói theo. Nếu bạn có thể duy trì việc này liên tục trong vòng 1 tháng, chắc chắn bạn sẽ có thể bất chợt thốt ra những câu nói theo một phản xạ tự nhiên nhất. Đây là cách học rất hay bởi bạn không cần phải kè kè bên mình quyển sách với cái bút mà bạn vẫn có thể học nói ở mọi lúc mọi nơi.

Thực hành nói thật nhiều

Ngay cả khi vốn từ vựng của bạn có giới hạn, hãy cứ tự tin nói “thả phanh”. Có nhiều người kết hợp kiểu nói nửa Anh nửa Việt, đây cũng được coi là một cách tập luyện giúp bạn tạo thói quen dùng tiếng trong giao tiếp hàng ngày. Việc tạo hứng thú cho bản thân để có thể duy trì nói trong một khoảng thời gian dài rất quan trọng. Bởi chỉ cần bạn dừng việc tập nói hoặc không động đến tiếng Anh vài hôm, bạn sẽ cảm thấy “ngại” học. Chính vì vậy, hãy cố gắng duy trì học tiếng Anh mỗi ngày để nó trở thành thói quen thích thú chứ không phải học cho có “trách nhiệm”.

Học từ mới theo chủ đề, không học lẻ tẻ

Khi còn là học sinh, sinh viên chúng ta thường có thói quen học từ mới lẻ tẻ, không cùng một chủ đề. Điều này khiến chúng ta bị hạn hẹp vốn từ và khó nhớ. Thay vì học theo phương pháp “cũ” đó, bạn hãy thử nhóm các từ vựng liên quan theo từng chủ đề, đảm bảo việc học của bạn sẽ trở lên đơn giản hơn bao giờ hết. Nhất là với những người đi làm, có ít thời gian để học lan man, hãy tập chung vào chuyên ngành mình làm, những nội dung sử dụng nhiều trong công việc. Việc này giúp bạn thể hiện được tối đa vốn từ và phát triển ý tưởng tốt hơn cho việc mình đang làm.

Có rất nhiều phương pháp học tiếng anh dành cho người bận rộn

Bạn có thể tận dụng thời gian xem ti vi, nấu ăn hay đọc báo để học tiếng Anh bắt đầu bằng việc cắt dán các từ vựng hoặc câu nói thường xuyên diễn ra trong nhà, trong công việc và dán chúng lên những vị trí bạn hay nhìn đến. Có thể dán tên tiếng Anh lên các đồ vật trong nhà để mỗi khi sử dụng chúng bạn lại có thể nhẩm lại và nhớ từ theo cách tự nhiên nhất.

Tham gia khóa học online

Đối với những người đi làm bận rộn với công việc ở công ty, công việc ngoài giờ, bạn sẽ không thể tham gia vào các lớp học ở trung tâm tiếng Anh thì việc lựa chọn một khóa học tiếng Anh online sẽ là cách tối ưu giúp bạn linh hoạt hơn trong cả thời gian và không gian học. Bạn có thể học bất cứ lúc nào có thời gian rảnh rỗi, bất cứ đâu miễn sao bạn có thiết bị kết nối internet. Chính vì vậy bạn có thể thoải mái học tập mà không lo bị ảnh hưởng đến công việc.

Nhìn chung có rất nhiều cách giúp bạn cải thiện được khả năng sử dụng tiếng Anh của mình, điều quan trọng là bạn phải thực sự có quyết tâm và kiên trì theo đuổi. Hãy đặt ra cho mình một mục tiêu theo đuổi rõ ràng chắc chắn bạn sẽ làm được!