Ở Việt Nam ngành Dược ngày càng đã và đang được nhiều bạn trẻ quan tâm khá nhiều bởi giá trị của ngành này mang lại khá cao trong đời sống xã hội. Có thể nói đây là một ngành học tương đối khó khăn về lĩnh vực Y Dược để chăm sóc sức khỏe. Vậy học Dược cần chuẩn bị những gì để mang lại kết quả học tốt nhất có thể.

Có kế hoạch đặt ra mục tiêu cụ thể trước khi học

Trước khi bạn theo học ngành dược thì việc đầu tiên bạn nghĩ đến là mục tiêu của bạn theo đuổi học nghề dược, bởi hành trình học tập và theo đuổi niềm đam mê ngành Dược khá vất vả. Bởi có những lúc gặp khó khăn, mệt mỏi thì việc đặt mục tiêu chính là động lực rất quan trọng của chính bản thân bạn.

Từ lúc bạn bước đầu ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể, vì điểm đầu vào ngành dược cao nên 2 môn chính là sinh, hóa bạn phải đạt điểm số 9 mỗi môn để đậu vào các trường dược. Nếu như bạn đạt được mục tiêu này bạn sẻ thấy vui vẻ và tự hào để từ đó có động lực tiếp tục lớn hơn.

Nếu như bạn đã thi đậu mong muốn ngành dược rồi thì bạn cần có những tiến tới ước mơ cao hơn ví dụ như học xong đại học được bằng giỏi hay thậm chí là trở thành một người Dược sĩ trong các tuyến bệnh viện lớn.

Cần có phương pháp học ngành Dược phù hợp

Khối lượng kiến thức chuyên môn ngành dược liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe lớn, bởi ngành dược là ngành có những môn học được đánh giá khó học nên bạn cần có phương pháp học rõ ràng để có kết quả học tập tốt nhất.

Khác với học ở mái trường trung học phổ thông thì vào môi trường Đại học, Cao đẳng hoàn toàn khác nhau, ở môi trường Đại học, Cao đẳng giảng viên dạy nhiều kiến thức quan trọng, nên việc tự học khá quan trọng, nếu bạn kiến thức bạn tìm hiểu chưa hiểu sâu thì nên tự mày mò các kiến thức thêm trên mạng.

Bạn nên biết một số mẹo nhỏ như cách ghi chép các môn thật logic và dễ hiểu bởi ngành dược này chủ yếu liên quan về các loại thuốc, công dụng hay cách sử dụng.

Củng cố nắm chắc kiến thức cơ bản bộ môn khoa học

Nghề Dược được xem là lĩnh vực dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, môn hóa, sinh học là hai lượng kiến thức phổ thông cơ bản và có tầm quan trọng nhất. Nên đồi hỏi về yêu cầu của ngành Dược bạn cần nắm vững kiến thức về các môn khoa học từ bậc trung học phổ thông để quá trình học dễ hơn

Hiện nay chương trình học cao đẳng Dược hiện đều có các môn về Đại số, hóa học hữu cơ, Sinh học đại cương tương ứng với thời gian học trong 5 năm nên nhiều bạn có thể từ bỏ nếu như không nắm chắc kiến thức phổ thông.

Lượng kiến thức của các giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng nhanh và nhiều nên bạn có thể khó bắt kịp, để khắc phục được khó khăn này thì bạn tự tìm hiểu và tự bổ sung kiến thức ở nhà bằng cách dựa vào nguồn tài liệu trên mạng

Cần có kỹ năng mềm quan trọng

Sau đây là các kỹ năng mềm mà người học dược cần có để đạt kết quả tốt nhất có thể nhé:

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích

Ngành Dược là ngành học chủ yếu hướng về nghiên cứu nên bạn cần biết cách thu thập dữ liệu và cần đưa ra đưa ra phân tích, bởi các kỹ năng này sẽ giúp bạn rèn luyện càng cao thì sẽ giúp bạn giảm mức độ sai sót trong công việc bấy nhiêu.

Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe

Khi bạn học nghề dược hàng ngày bạn được tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân nên bạn cần có kỹ năng giao tiếp, lắng nghê tốt nhất để truyền đạt, chia sẻ và điều trị bệnh.

Tư duy logic và phản biện

Người dược sĩ khi điều trị bệnh và tư vấn thuốc cho bệnh nhân thì cần đưa ra sự lựa chọn đúng đắn để tránh sai sót, bởi đây là một yếu tố đánh giá về đạo đức hành nghề dược.

Nếu bạn có kỹ năng về tư duy logic về các loại thuốc giúp bạn sớm hoàn thành công việc tốt nhất

Nên chú tâm đầu tư ngoại ngữ

Nếu như theo đuổi ngành y hay ngành dược thì cần chuẩn bị vốn tiếng anh từ trước bởi khi vào nghề thông tin chỉ số trên bao bì chủ yếu là tiếng anh. Trình độ ngoại ngữ hạn chế dẫn đến ít bạn không theo kịp tiến độ giảng dạy của đội ngũ giảng viên

Kỹ năng đọc hiểu phân tích tiếng anh giúp bạn khả năng tự tìm kiếm tài liên quan trọng nhất, hiện nay đa số về các  báo cáo, nghiên cứu quan trọng đều sử dụng tiếng anh là chủ yếu. Từ các cơ hội này sẽ giúp người dược sĩ có thêm cơ hội sẽ rộng hơn nếu bạn có bằng cấp tiếng Anh.

Nên chọn trường học phù hợp

Để có kết quả tốt trong quá trình học nghề dược thì việc chọn trường để học ngay từ ban đầu khá quan trọng đối với mỗi thí sinh. Sau đây là các tiêu chí để chọn trường học dược cơ bản nhất:

Phương thức xét tuyển đơn giản

Sử dụng tổ hợp xét tuyển của 3 môn có kết quả học bạ lớp 12 đạt cao nhất cho các em học sinh chọn, các em có thể chọn kết quả học của 3 trong 6 môn sau:

+ Toán, Vật lý, Hóa học
+ Sinh học, Ngữ văn, Ngoại ngữ

Học phí vừa phải

Dược là ngành học đòi hỏi kinh tế phải vững, bởi đây chính là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh trước khi cho con theo học ngành dược. Nên trước khi đăng ký học dược cần tìm hiểu kỹ mức học phí cụ thể nhất.

Hiện nay mức học phí dược tại mỗi trường hệ cao đẳng, đại học có mức khác nhau, nên chọn trường mà có mức học phí vừa phải để phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình mình.

Trên đây là phần giải đáp thông tin học Dược cần chuẩn bị những gì giúp các em học sinh nắm bắt thông tin một cách chuẩn xác nhất nhé.