Người Điều dưỡng và Bác sĩ có thể là hai ngành đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực Y học hiện nay tại Việt Nam, vậy Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không? Bởi thí sinh quan tâm về 2 ngành này cần tìm hiểu cụ thể để nắm bắt và hiểu rõ định hướng nghề nghiệp. Cùng nội dung bài viết sau đây tìm hiểu chi tiết nhé

Tìm hiểu công việc của người Bác sĩ và người Điều dưỡng

Người Điều dưỡng là người có nhiệm vụ làm phụ trách công tác điều dưỡng, cách chẩn đoán, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, gia đình, xã hội.

Người Bác sĩ là người có nhiệm vụ chẩn đoán, điều trị các bệnh và những chấn thương cho người bệnh.

=>> Từ việc nói trên thì người Điều dưỡng và Bác sĩ là ngành nghề hoàn toàn khác nhau và chúng đều mang lại vai trò quan trọng trong xã hội.

Bác sĩ và Điều dưỡng khác nhau thế nào?

Điều dưỡng và Bác sĩ có nhiệm vụ quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe con người, tuy nhiên 2 ngành nghề này có những điểm khác nhau hoàn toàn dẫn đến nhiều em thí sinh không biết nên chọn nghề nào để theo học. Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 ngành nghề này qua bài viết sau đây:

Về trình độ học vấn

Về trình độ người Bác sĩ đòi hỏi yêu cầu công việc cao hơn, đơn giản là để thành Bác sĩ đa khoa thì mất thời gian từ 6 đến 7 năm, sau đó muốn nâng cấp lên thành một Bác sĩ chuyên khoa thì thí sinh cần tiếp tục học thêm chương trình đào tạo một lĩnh vực cụ thể.

Ngược lại với Bác sĩ thì người Điều dưỡng thí sinh cần thời gian học từ 3 năm đối với hệ Cao đẳng và thời gian 4 năm với ở hệ Đại học.

Về Chức năng công việc

Chức năng công việc người Bác sĩ chủ yếu về các bệnh lý để đưa ra phương án chữa trị hiệu quả cho bệnh nhân, vận dụng vào hệ thống kiến thức y khoa chuyên sâu bác sĩ đưa ra cách chẩn đoán và công thức điều trị cho người bệnh. Không chỉ vậy người bác sĩ còn có thể thực hiện một số thủ tục về Y tế, phẫu thuật hay đưa ra yêu cầu cho người Điều dưỡng..

Chức năng công việc của người Điều Dưỡng là chủ yếu thiên về chăm sóc, phục hồi sức khỏe và củng cố tinh thần cho bệnh nhân.

Về Phạm vi chuyên môn

Phạm vi chuyên môn của người bác sĩ chủ yếu tập trung chuyên sâu vào lĩnh vực cụt thể như nội khoa, ngoại khoa, tim mạch.

Bác sĩ đa khoa có thể thực hiện một số trường hợp đặc biệt như khám bệnh tổng thể cho người bệnh, phạm vi chuyên môn của người bác sĩ chuyên khoa cao hơn của người Điều dưỡng.

Phạm vi chuyên môn của người Điều dưỡng để mục đích xử lý các tình huống ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Kiến thức cơ bản người điều dưỡng họ có thể đào tạo nâng cao để trở thành người Điều dưỡng khoa Sản, Điều dưỡng khoa Tim mạch.

Về mặt trách nhiệm chuyên môn

Bác sĩ là người theo dõi xuyên suốt trong quá trình khám chữa bệnh nên Bác sĩ sẽ là người hoàn toàn chịu trách nhiệm. Bác sĩ là người luôn đưa ra các chẩn đoán và những phương pháp điều trị cho người bệnh. Về yêu cầu các thủ tục nâng cao củng chủ chốt người người Bác sĩ thực hiện.

Người Điều dưỡng viên hoàn toàn chủ động về công việc, về mặt trách nhiệm chuyên môn không cao như Bác sĩ, tuy nhiên người Điều dưỡng viên cần thực hiện nghiêm túc và luôn hoàn thành công việc mình.

Điều dưỡng và Bác sĩ, nên chọn nghề nào?

Nghề Điều dưỡng hay Bác sĩ đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy phụ thuộc vào năng lực và sở thích của từng học sinh, vì vậy nếu mỗi bạn thí sinh muốn khoác lên mình chiếc áo blouse trắng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân thì tất cả 2 nghề này đều phù hợp với bạn.

Nêu như thí sinh muốn học nghề Điều dưỡng thì học Hệ Cao đẳng được đánh giá tốt hơn, với thời gian học trong vòng 3 năm và về nội dung chương trình học chủ yếu là thực hành thì sinh viên ra trường có thể có việc làm luôn.

Vì vậy thí sinh nên chọn nghề Điều dưỡng nên nếu như bạn luôn sẵn sàng đối mặt với áp lực, kiên nhẫn và sự nhiệt huyết với nghề

Ngược lại với Điều dưỡng thì người Bác sĩ hoàn toàn yên tâm về tài chính và khả năng nghề nghiệp của bản thân, thí sinh muốn trở thành một người Bác sĩ chính thức cần nhiều thời gian, chi phí.

Điều dưỡng học lên được bác sĩ không?

Theo quy định thì người Điều dưỡng hoàn toàn có thể tham gia học lên Bác sĩ được nếu như bạn đáp ứng được điều kiện và yêu cầu đầy đủ các giai đoạn. Theo quy định học liên thông về ngành Y, thì điều kiện học liên thông lên Bác sĩ hệ Đại học ban đầu bạn phải là Y sĩ. Nên ban đầu bạn phải có bằng hệ cao đẳng Cử nhân Điều dưỡng hoặc là hệ đại học.

Giai đoạn đầu thì thí sinh mất thời gian 12 tháng từ hệ Điều dưỡng học lên Bác sĩ, sau đó cử nhân Điều dưỡng cần theo học chương trình chuyển đổi để sở hữu có bằng Y sĩ. Sinh viên cần học một số học phần, môn học chuyên ngành sẽ không mất đến thời gian 2 năm với những đối tượng khác.

Giai đoạn kế tiếp học trong vòng thời gian 4 năm để học lên Bác sĩ ở bậc Đại học. Cuối cùng kết thúc khóa học  chuyển đổi, bạn học Điều dưỡng liên thông Bác sĩ.

Trên đây là phần giải đáp thông tin về Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không giúp các em học sinh nắm bắt cụ thể và chính xác nhất.

 

Rate this post