Có thể nói trong tất cả các kỹ năng khi học tiếng anh thì kỹ năng nghe luôn khiến nhiều bạn đang trong quá trình chinh phục tiếng anh gặp phải những khó khăn. Cùng chúng tôi tìm hiểu các phương pháp để cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh qua bài viết dưới đây nhé !

Rất nhiều sinh viên gặp khó khăn để hiểu người bản ngữ vì cách họ thay đổi ngôn ngữ trong các hiện tượng sẽ khác nhau cụ thể như:

  • Nối âm
  • Âm câm (chẳng hạn như “h” trong từ hour )
  • Thêm âm (như chèn âm /w/ và /y/ khi nối nguyên âm với nguyên âm)
  • Đồng hóa âm (chẳng hạn như /d/ + /y/ = /dʒ/)

 Các bước để cải thiện kỹ năng nghe Tiếng anh

 Tìm hiểu quy tắc phát âm tiếng Anh

Rất nhiều người nghĩ rằng việc phát âm đơn giản chính là nói nhưng trên thực tế thì các quy tắc phát âm phân tích sâu hơn về các hiện tượng ngôn ngữ sẽ cho phép sinh viên hiểu được người bản ngữ hơn. Người nghe cần phải biết ngôn ngữ thay đổi như thế nào thông qua các quy tắc khi học không có thời gian để hiểu ra một cách tự nhiên. Có thể nói để là một cách mà trẻ em tiếp thu từ những hiện tượng này. Cụ thể như:

– Nếu một người bản ngữ nói, “How’d ya do that?” – nhưng một người học tiếng Anh giao tiếp trong lớp học (chứ không phải qua thực tế) có thể không nhận ra rằng đó chính là câu “How did you do that?”

Cải thiện kỹ năng nghe Tiếng anh bằng việc giao tiếp bằng tiếng anh

Xem video hoặc nghe audio tiếng Anh

Khi luyện nghe bằng phương pháp này bạn có thể đọc những gì mà bạn đang nghe. Có một số trang web có thể giúp bạn luyện được phương pháp này như: Ted.com… tại đây có nhiều video hay và tất cả đều miễn phí cho người học. Ngoài ra, có rất nhiều podcast tiếng Anh miễn phí mà bạn có thể nghe thường xuyên. Để bạn có thể luyện tai cho quen với các âm thanh và các cấu trúc tiếng Anh khác nhau. Hãy tận dụng lợi thế của tất cả các tài nguyên trên internet.

Xem chương trình truyền hình bằng tiếng Anh mà không có phụ đề bằng tiếng mẹ đẻ hoặc bằng tiếng Anh.

Nghe nhiều tiếng anh để luyện tai nhưng mà khi không có phụ đề bạn cần phải lắng nghe tích cực và tập trung hơn. Bạn hãy suy nghĩ xem bạn đang nghe được gì và nếu như bạn không hiểu bật lại để cố gắng nghĩ ra xem những từ thông thường sẽ được thay đổi như thế nào?

Giao tiếp tiếng Anh với người bản ngữ

Bạn hãy cố gắng nói chuyện với ngời bản xứ và nếu như bạn không hiểu gì thì hãy chủ động hỏi lại về nội dung hoặc những hiện tượng ngôn ngữ mà đa số những người bản xứ không ý thức được về những thay đổi mà khi họ nói ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Đặc biệt, nếu như không hiểu một người bản xứ hãy nói với họ vào thời điểm thích hợp đồng thời hãy hỏi lý do tại sao họ nói một câu theo cách mà họ đã làm bởi một người bản xứ họ có thể dễ dàng suy nghĩ về sự thay đổi và cung cấp cho bạn những lời giải thích về hiện tượng đó dễ hiểu hơn.

Ghi lại âm thanh của câu mà bạn không hiểu và sau đó cố gắng tự hiểu chúng

Đôi khi học và hiểu Tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào đều giống như bạn chơi trò chơi ghép hình, sau một thời gian thì các mảnh ghép sẽ bắt đầu khớp với nhau từ đó bạn sẽ nhận thấy sự thú vị của ngôn ngữ này.

Thay thế các hoạt động mà bạn dùng tiếng Việt bằng  tiếng Anh

Thay thế các hoạt động mà bạn dùng tiếng Việt bằng tiếng Anh.

Bạn có thể xem và đọc các tin tức hàng ngày bằng tiếng việt cũng như giao tiếp bằng tiếng Việt…. Vậy hãy thử thay đổi bằng các hoạt động dùng tiếng việt bằng Tiếng Anh xem thế nào nhé!

Hãy thử rủ bạn bè đi chơi xa bằng Tiếng Anh, hoặc xem, nghe các tin tức trên internet bằng tiếng anh. Phương pháp này sẽ dần tạo được thói quen của bạn đồng thời cải thiện được tình trạng tiếng anh của bản thân.

Hãy luyện tập thật chăm chỉ

Việc tìm hiểu để cải thiện các cách học Tiếng anh hiệu quả dù là nói, nghe, viết sẽ rất cần một khoảng thời gian và cần sự kiên trì của bản thân mình. Bạn sẽ càng thấy khó khi bạn học nâng cao lên chính vì thế bạn hãy thự hành, sắp xếp thời gian để thực hành Tiếng Anh bằng bất cứ cách nào vừa kể trên để có thể cải thiện kỹ năng nghe Tiếng anh được hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công !

5/5 - (1 bình chọn)