Trẻ em là thế hệ cần được quan tâm, chăm sóc và giáo dục của toàn thể xã hội. Ngoài những quyền lợi của mình, trẻ em còn phải có những bộn phận của mình. Vậy bổn phận trẻ em là gì? Mời các bạn tìm hiểu qua bài tổng hợp dưới đây.

Bổn phận trẻ em được pháp luật quy định

1. Bổn phận của trẻ em đối với gia đình (Điều 37)

 • Kính trọng, lễ phép, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; yêu thương, quan tâm, chia sẻ tình cảm, nguyện vọng với cha mẹ và các thành viên trong gia đình, dòng họ.
 • Học tập, rèn luyện, giữ gìn nề nếp gia đình, phụ giúp cha mẹ và các thành viên trong gia đình những công việc phù hợp với độ tuổi, giới tính và sự phát triển của trẻ em.

2. Bổn phận của trẻ em đối với nhà trường, cơ sở trợ giúp xã hội và cơ sở giáo dục khác (Điều 38)

Bon-phan-tre-em-duoc-Phap-luat-nuoc-ta-quy-dinh-nhu-the-nao
Bổn phận trẻ em được Pháp luật nước ta quy định như thế nào

Xem thêm: Khái niệm trẻ em được hiểu như thế nào? Khái niệm trẻ em là gì ?

 • Tôn trọng giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, cơ sở trợ giúp xã hội và cơ sở giáo dục khác.Thương yêu, đoàn kết, chia sẻ khó khăn, tôn trọng, giúp đỡ bạn bè.
 • Rèn luyện đạo đức, ý thức tự học, thực hiện nhiệm vụ học tập, rèn luyện theo chương trình, kế hoạch giáo dục của nhà trường, cơ sở giáo dục khác.
 • Giữ gìn, bảo vệ tài sản và chấp hành đầy đủ nội quy, quy định của nhà trường, cơ sở trợ giúp xã hội và cơ sở giáo dục khác.

3. Bổn phận của trẻ em đối với cộng đồng, xã hội (Điều 39)

 • Tôn trọng, lễ phép với người lớn tuổi; quan tâm, giúp đỡ người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người gặp hoàn cảnh khó khăn phù hợp với khả năng, sức khỏe, độ tuổi của mình.
 • Tôn trọng quyền, danh dự, nhân phẩm của người khác; chấp hành quy định về an toàn giao thông và trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ, giữ gìn, sử dụng tài sản, tài nguyên, bảo vệ môi trường phù hợp với khả năng và độ tuổi của trẻ em.
 • Phát hiện, thông tin, thông báo, tố giác hành vi vi phạm pháp luật.

4. Bổn phận của trẻ em đối với quê hương, đất nước (Điều 40)

Yeu-que-huong-dat-nuoc-la-mot-trong-nhung-bon-phan-cua-tre-em
Yêu quê hương, đất nước là một trong những bổn phận của trẻ em

Xem thêm: Thanh niên là bao nhiêu tuổi? Tìm hiểu các khái niệm về độ tuổi

 • Yêu quê hương, đất nước, yêu đồng bào, có ý thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tôn trọng truyền thống lịch sử dân tộc; giữ gìn bản sắc dân tộc, phát huy phong tục, tập quán, truyền thống và văn hóa tốt đẹp của quê hương, đất nước.
 • Tuân thủ và chấp hành pháp luật; đoàn kết, hợp tác, giao lưu với bạn bè, trẻ em quốc tế phù hợp vớiđộ tuổi và từng giai đoạn phát triển của trẻ em.

5. Bổn phận của trẻ em với bản thân (Điều 41)

 • Có trách nhiệm với bản thân; không hủy hoại thân thể, danh dự, nhân phẩm, tài sản của bản thân.
 • Sống trung thực, khiêm tốn; giữ gìn vệ sinh, rèn luyện thân thể.
 • Chăm chỉ học tập, không tự ý bỏ học, không rời bỏ gia đình sống lang thang.
 • Không đánh bạc; không mua, bán, sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác.
 • Không sử dụng, trao đổi sản phẩm có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy; không sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của bản thân.

Đồng thời trẻ em không được làm những việc sau đây: Không tự ý bỏ học, bỏ nhà sống lang thang. Xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác; gây rối trật tự công cộng. Đánh bạc, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích khác có hại cho sức khỏe. Trao đổi, sử dụng văn hóa phẩm có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy; sử dụng đồ chơi hoặc trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh.

Bài tổng hợp trên giúp bạn có thể tìm hiểu được bổn phận trẻ em Việt Nam. Hãy biết quan tâm, chăm sóc và bảo vệ để trẻ em có thể lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc các bạn nhé.

Rate this post