Trẻ 4 tuổi nên học gì để phát triển toàn diện? Đây là điều khiến rất nhiều các bậc ông bố bà mẹ lo lắng. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có giải đáp về thắc mắc ở trên.

Các nguyên tắc cần lưu ý khi dạy trẻ 4 tuổi

Trước tiên muốn việc dạy trẻ đạt hiệu quả cao các bậc phụ huynh cần nắm rõ những nguyên tắc như:

  • Trước những yêu cầu đòi hỏi vô lý của con cần phải từ chối: Dù là trường hợp nào những khi thấy trẻ đòi hỏi những thứ không phù hợp bố mẹ cần ngay lập tức từ chối và không nên để con thương lượng, mặc cả.
  • Trẻ 4 tuổi sẽ bắt đầu hình thành  tư duy ngôn ngữ nên cần lựa chọn những từ ngữ phù hợp khi dạy trẻ 4 tuổi. Do đó các bố mẹ nên dùng từ ngữ gần gũi, đơn giản để con dễ hiểu và nhớ được lâu hơn.
  • Thực hiện các quy tắc hoặc áp dụng những biện pháp để răn đe khi con làm điều không đúng để từ đó hình thành việc rèn luyện bản thân theo kỷ luật như vậy tạo được thói quen trong sinh hoạt, làm việc và trong tương lai.
  • Tuyệt đối bố mẹ không để trẻ bắt chước những thói xấu của người lớn nên cần chú ý mọi hành động của người lớn trước mặt của con.
  • Tuyệt đối không sử dụng bạo lực để phạt trẻ vì sẽ gây ra rối loạn tâm lý trẻ lâu dài. Khi thấy trẻ có các biểu hiện, việc làm sai cần bình tĩnh để giảng dạy để trẻ hiểu và không tái phạm nữa.
trẻ-4-tuoi-nen-hoc-gi
Trẻ 4 tuổi nên học gì?

Trẻ 4 tuổi nên học gì?

Trẻ 4 tuổi đang ở lứa tuổi hình thành tâm lý rõ ràng hơn lúc 2 – 3 tuổi và thời điểm này hình thành tính cách cá nhân rõ nét,  nên việc các bậc phụ huynh tìm hiểu trẻ 4 tuổi nên học gì là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

Dạy trẻ 4 tuổi cách san sẻ, yêu thương với những người khác

Trẻ 4 tuổi sẽ là thời điểm có tính sở hữu mọi thứ nên con sẽ tỏ ra ích kỷ thường xuyên tranh giành đồ chơi cùng bạn bè và những người xung quanh. Bởi vậy các bậc phụ huynh cần chấn chỉnh những hành động của trẻ không được chiều theo ý của con.

Yêu thương, san sẻ là một trong những điều quan trọng mà khi trẻ 4 tuổi cần được biết để dần hình thành nhân cách, lối sống của trẻ ngay khi còn nhỏ.

Trước tiên các bố mẹ cần thể hiện sự yêu thương san sẻ và giải thích những hành động  cho đi nhận lại. Tất cả những hoạt động của người lớn về yêu thương sẽ tạo nền tảng cảm xúc cho trẻ, dần dần con sẽ bắt chước theo các hành động tương tự như vậy.

Dạy con cách tự bảo vệ bản thân

Trẻ em cần được bảo vệ tránh khỏi những tác nhân hoặc các vật dụng nguy hiểm, người lạ để tránh những tổn hại đến sức khỏe và tâm lý không đáng có.

Trẻ 4 tuổi mẹ cần trang bị dạy con những kỹ năng về việc bảo vệ bản thân trước người lạ như không để cho ai chạm vào các vùng riêng tư trên cơ thể hoặc phản ứng lại ngay khi bị người lạ dẫn đi. Mẹ dạy con tránh xa những vật dụng nguy hiểm như lửa, vật sắc nhọn…

Hướng dẫn con biết cách quản lý cảm xúc

Ngay khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu như khóc lóc, ném đồ chơi, ăn vạ và không đáp ứng những thứ bản thân muốn. Để từ đó trẻ biết cách tiết chế cảm xúc hạn chế những hành vi xấu như tranh giành đồ với bạn bè.

Đặc biệt khi dạy trẻ mẹ cần bình tĩnh và nhẹ nhàng để hiểu  rõ tâm lý con, không gây phản ứng ngược từ trẻ. Cách hiệu quả khi dạy con quản lý cảm xúc mẹ có thể đóng vai giống như bạn thân của bé từ đó hướng bé đến mối quan tâm khác nhằm  giảm đi và xoa dịu những cảm xúc hiện tại. Khi thấy con ổn định và nhẹ nhàng hơn mẹ sẽ có giải thích trẻ hiểu rõ hơn đâu là tốt, đâu là hoạt động xấu không nên làm lại.

Dạy con những phép tính toán đơn giản

Trẻ 4 tuổi có thể bắt đầu học các phép toán đơn giản cũng như những chữ cái để kích thích khả năng tư duy của bé và não bộ trẻ phát triển tốt nhất.

Dạy trẻ học toán như đếm số kết hợp tay, chân, que tính để thực hiện phép tính giúp bé nhớ số nhanh chóng, dễ dàng và lâu hơn. Nhưng không  nên thúc ép trẻ học nhiều và thời gian kéo dài vì như vậy sẽ tạo sức ép khiến cho con cảm thấy chán nản, mệt mỏi và sợ học sau đó.

trẻ-4-tuoi-nen-hoc-gi1
Trẻ 4 tuổi có thể dạy trẻ làm quen với các phép tính, toán đơn giản

Xem thêm:

Dạy trẻ biết cách tự vệ sinh cá nhân

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng tâm lý trẻ lúc 4 tuổi vô cùng phức tạp, trẻ muốn tự chọn quần áo mặc, tự ăn… để bắt chước người lớn. Đây chính là biểu hiện con đã biết cách tự chăm sóc bản thân và có trách nhiệm hơn với những việc mình đã làm.

Từ đây bố mẹ động viên và khuyến khích con tự vệ sinh cá nhân từ những việc làm dễ đến khó như đánh răng sau đó không cẩn thận làm ướt quần áo hoặc rơi kem đánh răng ra quần áo mẹ dạy con biết cách xử lý phù hợp.

Dù cùng độ tuổi  4 tuổi nhưng mỗi trẻ có tính cách, sự nhanh nhẹn, trí tuệ khác nhau nên  mẹ cần có phương pháp dạy dỗ, khuyên nhủ phù hợp để không ảnh hưởng đến cảm xúc và hành động sau đó của trẻ.

Dạy trẻ cách tự lập một mình

Ở giai đoạn trẻ 4 tuổi nên để con tự ngủ riêng để bớt tính sợ hãi và dần hình thành thói quen tự lập cho bản thân.

Đồng thời dạy trẻ để con tự lập kết bạn, giao tiếp với những người xung quanh, tham gia các hoạt động thể thao, hoạt động nhóm để rèn luyện ý thức tự lập  và làm mọi việc xung quanh không bị lệ thuộc quá nhiều vào bố mẹ khi đi ra ngoài.

Dạy trẻ rèn luyện, vận động thể chất

Trẻ từ nhỏ đã có thể rèn luyện khả năng hoạt động thể chất để nhanh nhẹn, hoạt bát và tự tin hơn khi đi ra ngoài. Ngoài ra việc rèn luyện thể chất còn giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Dạy trẻ để phát triển năng khiếu nghệ thuật cho trẻ

Trẻ 4 tuổi sẽ có trí tưởng tượng rất tốt nên bố mẹ có thể đăng ký cho trẻ những lớp học nghệ thuật như ca, hát, múa, chơi nhạc cụ để phát triển tốt hơn năng khiếu nghệ thuật tiềm ẩn bên trong để từ đó khơi gợi những  sở thích, năng khiếu ngay từ khi còn nhỏ.

Hy vọng với thông tin bài viết ở trên các bậc ông bố bà mẹ sẽ có giải đáp: Trẻ 4 tuổi nên học gì? từ đó trang bị thêm kiến thức trong việc nuôi dạy con trong thế giới đầy muôn màu này.

Rate this post