Em bé sinh ra được gọi là trẻ sơ sinh. Các em bé luôn dễ thương và mẹ lúc nào cũng muốn ôm ấp con. Thế nhưng ôm trẻ sơ sinh ngủ có được không và cách chăm sóc giấc ngủ cho bé như thế nào? Cùng giải đáp qua bài viết dưới đây.

Cách ôm trẻ sơ sinh khi ngủ đúng cách

Ôm bé là điều mẹ nào cũng thích bởi tình yêu thương sẽ được lan tỏa. Thế nhưng lựa chọn ôm đúng cách để bé không bị nguy cơ.

Chuẩn bị không gian: Tránh những âm thanh ồn ào, chủ động bật ánh sáng vàng và nhẹ và để nhiệt độ 26-28 độ. Chăn gối cần mỏng vừa phải.

om-tre-so-sinh-ngu-co-duoc-khong
Ôm bé thể hiện tình yêu

Xem ngay: trẻ ho có đờm để biết nguyên nhân chính xác

Ban đầu, không ôm bé trên tay mà chỉ nên đặt bé xuống giường để con tự ngủ. Nếu nửa đêm, bé khóc không nín, thì mẹ có thể ôm bé và an ủi để con trở lại giấc ngủ

Cách ôm bé ngủ: Đặt con ở tư thế nằm ngửa sao cho thoải mái nhất. Di chuyển người mẹ sát lại gần con và để đầu bé vừa tầm ngực. Lấy tay vỗ vai hoặc lưng của con thật nhẹ nhàng. Lúc con mới ngủ thì bạn có thể ôm còn khi con ngủ say thì bạn không nên vì như thế bé sẽ dễ bị ngạt thở hơn.

Khi nào nên ôm ấp trẻ sơ sinh khi ngủ?

Như đã đề cập ở phần có nên ôm ấp trẻ sơ sinh khi ngủ không, sức khỏe của bé sẽ bị ảnh hưởng nếu như ba mẹ ôm bé quá nhiều. Tuy nhiên, cũng có những thời điểm nhất định mà ba mẹ nên ôm con. Vậy khi nào nên ôm trẻ sơ sinh là tốt nhất?

Khi bé đang khóc

Với trẻ sơ sinh, khóc thường là một cách duy nhất để nói cho ba mẹ biết con đang cần gì đó vì con chưa biết nói. Do đó, khi bé đang khóc, ba mẹ có thể bế con và ôm vỗ về. Con bị tăng hormone stress và hình thành những hệ lụy không tốt cho não bộ nếu như cha mẹ để cho bé khóc quá lâu.

Khi bé mới sinh

Việc ôm ấp bé khi con mới chào đời là rất cần thiết để giúp con được cải thiện dây thần kinh não bộ. Khi được tiếp xúc da với da, con cũng sẽ có tâm lý vững vàng hơn và không dễ bị kích động. Bé cũng có hệ tuần hoàn và hô hấp ổn định hơn khi làm cách này.

Khi bé vừa thức giấc

Thời điểm ba mẹ nên ôm ấp trẻ sơ sinh là lúc con vừa ngủ dậy. Đa số các bé khi tỉnh giấc đều ọ ọe và khóc quấy do môi trường xung quanh hoàn toàn xa lạ. Nếu không ôm ấp và vỗ về bé, con sẽ dễ bị bất ngờ, sợ hãi và quấy khóc liên tục. Việc ôm ấp bé lúc này là một cách đơn giản để giúp con ổn định tinh thần nhanh chóng.

Mẹo chăm sóc giấc ngủ của con

om-tre-so-sinh-ngu-co-duoc-khong
Tạo môi trường êm ái khi ngủ

Click ngay: mụn ở trẻ sơ sinh để biết nguyên nhân

Giấc ngủ là một phần rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Bên cạnh việc xem xét có nên ôm ấp trẻ sơ sinh khi ngủ không, Dưới đây là các cách giúp bé ngủ ngon hơn.

– Cho bé ăn no trước khi ngủ để tránh tình trạng bé mất ngủ nửa đêm vì đói

– Tạo môi trường ngủ yên tĩnh cho bé, không gian thông thoáng, sạch sẽ

– Cho bé ngủ sớm để hình thành thói quen ngủ đủ giấc. Trí não sẽ được phát triển tốt hơn.

– Đảm bảo giường, gối và chăm êm cho bé, tạo cảm giác êm ái và an toàn cho trẻ sơ sinh như khi con còn trong bụng mẹ

– Nếu con bất chợt khóc và tỉnh dậy lúc nửa đêm, hãy chờ một lúc để bé tự trở lại giấc ngủ. Nếu bé khóc mãi không nín thì ôm ấp và an ủi con cho đến khi bé chìm vào giấc ngủ

– Đảm bảo dinh dưỡng cần thiết để giúp con phát triển tốt, ăn ngon ngủ ngoan

Trên đây là ôm trẻ sơ sinh ngủ có được không và cách chăm sóc giấc ngủ cho bé. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post