Hàng năm sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhiều em đã dự định theo đuổi ngành y để học, bởi theo thống kê thì nhân sự ngành y ngày càng cần thiết và ngành được xã hội tôn trọng. Vậy sinh viên ngành y có khó khăn gì? Nội dung bài viết sau đây xin tổng hợp những khó khăn khi học ngành y chi tiết nhất.

Tổng hợp những khó khăn khi học ngành Y

Sinh viên theo học bất kể ngành học nào đều có những khó khăn riêng chứ không mỗi sinh viên ngành Y. Sau đây là một số tổng hợp khó khăn khi theo học ngành y cụ thể như sau giúp các em nắm bắt một cách chi tiết nhất nhé:

Kiến thức nhiều

Những sinh viên theo học ngành y ngoài những kiến thức trên lớp thì các bạn cần nhiều thời gian để tự tìm hiểu kiến thức từ các đầu sách, tài liệu nước ngoài và kèm theo trình độ tiếng anh phải nắm chắc. Đặc biệt là có một số trường đào tạo ngành y luôn chú tâm thời gian năm đầu tiên đào tạo tiếng anh chuyên ngành cho sinh viên.

Sinh viên học ngành y mất nhiều thời gian có thể từ 5 đến 7 năm.

Lịch thực tập nhiều

Nếu bạn theo học ngành nghề nào đều có thời gian thực tập ít hay là nhiều tuy nhiên đối với ngành y thì thời gian thực tập lâu và diễn ra thời gian liên tục. Thông thường các bạn sinh viên đến nơi thực tập sẻ chủ yếu làm các công việc giống như người bác sĩ, y tá. Chính vì vậy sinh viên học ngành y nên chuẩn bị tốt về sức khỏe, tinh thần để đảm bảo với những trường hợp bệnh nhân khác nhau

Lượng kiến thức ở trên lớp thì sau giờ học sinh viên còn phải thực tập dẫn đến không còn thời gian rảnh để làm các coong việc khác. Sinh viên học ngành y có lịch làm việc và thực hành nhiều dẫn đến có một số bạn không theo đuổi đến hết cuối cùng của mấy năm học

Tâm lý vững vàng

Nghề dược và nghề y là 2 ngành nghề được đánh giá đối mặt với vấn đề sinh tử nhiều, chính vì vậy sinh viên ngành y cần có tâm lý vững vàng để vững vàng trong công việc liên quan đến bệnh nhân. Sinh viên ngành y còn phải có động lực và tính kiên trì để hoàn thành các chương trình học của ngành y với lượng kiến thức nhiều

Có niềm đam mê quyết liệt

Nếu bạn đặt bước chân vào nghề y thì cần sự đam mê quyết liệt, bởi vì nếu theo đuổi nghề y mà không có niềm đam mê thật sự thì rất khó vì mỗi người bác sĩ chính họ là người quyết đoán đến số mạng sinh tử của bệnh nhân.

Nếu như bạn trở thành một người bác sĩ thực hiện cứu chữa bệnh con người thì cần phải cố gắng, học tập và rèn luyện rất nhiều mới có thể làm tốt công việc của mình.

Học trường Y ở đâu uy tín toàn quốc?

Hiện nay trên cả nước có nhiều trường đào tạo ngành Y, tuy nhiên với mỗi trường đều có chất lượng đào tạo riêng. Việc trước khi học ngành y cần tìm hiểu kỹ càng để đảm bảo chất lượng học sau khi ra trường.

Sau đây là danh sách các trường y trên cả nước bạn có thể theo học như sau:

Khu vực miền bắc:

+ Trường Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

+ Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

+ Trường Đại học Y Dược Thái Bình

+ Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương

+ Trường Đại học Y tế công cộng

Khu vực miền nam:

+ Trường Đại học Y Dược TP HCM

+ Khoa Y của Đại Học Quốc Gia TPHCM

+ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

+ Học viện Quân Y phân hiệu phía Nam

+ Trường Đại học Y dược Cần Thơ

Khu vực miền trung:

+ Trường Đại học Duy Tân- ngành y đa khoa.

+ Trường Đại học Y khoa Vinh.

+ Trường Đại học Y Dược Huế

+ Trường Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng.

+ Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng.

Điểm chuẩn ngành y bao nhiêu?

Ngành y là một trong những ngành có mức điểm đầu vào khá cao để đảm bảo về mặt chất lượng đào tạo.

Sau đây là danh sách điểm chuẩn một số trường Y năm 2023:

+ Đầu tiên là trường đại học Dược Hà Nội

Điểm chuẩn của trường dao động từ 23.81 đến 25.

+ Trường đại học Y Dược Cần Thơ

Mức điểm chuẩn của trường này dao động từ 20 đến 24,7 điểm.

+ Trường đại học Y – Dược Thái Nguyên

Mức điểm chuẩn của trường này dao động từ 20 đến 26,25 điểm.

+ Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Mức điểm chuẩn của trường này dao động từ 20 đến 24,5 điểm.

+ Trường đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Mức điểm chuẩn của trường này dao động từ khung16 đến 22,75 điểm.

Trên đây là phần giải đáp thông tin về những khó khăn khi học ngành y và các thông tin liên quan đến ngành y giúp các bạn sinh viêm nắm vững để từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn để theo đuổi ngành y mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.