Gpp trong ngành Dược là gì là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm hiện nay, nội dung bài viết sau đây ktktlaocai.edu xin gửi đến quý bạn đọc thông tin chi tiết đầy đủ nhất nhé.

Khái niệm tiêu chuẩn GPP

Khái niệm GPP tạm hiểu là kỹ năng thực hành tốt nhà thuốc mà bất cứ một nhà thuốc nào đều cần có để đảm bảo  cung ứng, bán lẻ thuốc qua tay người dùng và từ đó nhằm khuyến khích người dùng dùng thuốc hiệu quả, tốt nhất

GPP có 4 tiêu chuẩn khác thuộc về 5 tiêu chuẩn thực hành tốt của về quy trình đảm bảo chất lượng của thuốc cụ thể như sau:

+ Thứ nhất là thực hành tốt sản xuất thuốc ký hiệu là GMP

+ Thứ hai là thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc ký hiệu là GLP

+ Thứ ba là thực hành tốt bảo quản thuốc ký hiệu là GSP

+ Thứ tư là thực hành tốt phân phối thuốc ký hiệu là GDP

+ Thứ năm là thực hành tốt nhà thuốc ký hiệu là GPP.

Tại sao bạn cần phải đảm bảo thực hiện GPP

Lý do bạn cần thực hiện đáp ứng tiêu chuẩn GPP vì cần đảm bảo về chất lượng đảm bảo chất lượng của thuốc hiệu quả đến người dùng, hơn nữa là giúp hệ thống nhà nước quản lý về những cơ sở kinh doanh thuốc dễ hơn. Những tiêu chí như chú tâm sản xuất thuốc, kiểm tra chất lượng sản phẩm, số lượng tồn trữ bảo quản trong kho hoặc là hệ thống nhà thuốc lung tung đồng nghĩa việc quy trình đảm bảo mặt chất lượng chưa đủ

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP dựa nguyên tắc nào?

Bất cứ nhà thuốc nào muốn hoạt động thì cần đảm bảo vận hành đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn là thực hành tốt nhà thuốc.

Vậy để đánh giá về nhà thuốc đảm bảo chuẩn GPP dựa trên những nguyên tắc sau:

+ Nhà thuốc phải luôn biết cách đặt lợi ích bệnh nhân và sức khỏe của xã hội lên đầu

+ Nhà thuốc biết cách cung cấp thuốc đảm bảo về mặt chất lượng kèm theo đó là các thông tin về thuốc và biết cách tư vấn dúng cho người mua thuốc

+ Nhà thuốc còn có thể tham gia các hoạt động cung cấp thuốc và tư vấn cách dùng thuốc và có khả năng tự điều trị những bệnh phổ biến đơn giản

+ Nhà thuốc còn đóng góp vào mục đích đẩy mạnh việc kê đơn thuốc chĩnh ác, đúng với tiềm lực kinh tế và từ đó đưa ra cách sử dụng thuốc an toàn nhất.

Tiêu chuẩn áp dụng GPP trong nhà thuốc

Sau đây một số tiêu chuẩn cần được áp dụng GPP trong các hệ thống nhà thuốc như sau:

Thứ nhất là tiêu chuẩn về nhân sự

+ Đầu tiên là người đứng đầu trong nhà thuốc phải có bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Dược, có Chứng chỉ hành nghề dược

+ Bắt đầu từ ngày 01/01/2020, là người trực tiếp bán lẻ thuốc bắt buộc phải có tối thiểu văn bằng chuyên môn dược từ hệ trung cấp dược trở lên.

Thứ hai là tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

+ Tiêu chí xây dựng và thiết kế theo quy định: Nhà thuốc phải có quầy kệ thuốc sắp xếp nới cao ráo, thoáng mát và đảm bảo an toàn. Điều kiện vững cho những hoạt động và không được nhầm lẫn, không để thuốc bị tác động ánh sáng mặt trời

+ Tiêu chí diện tích nhà thuốc:

Đảm bảo tối thiểu là 10m2, ngoài ra phải có khu vực cần trưng bày, và bảo quản thuốc có không gian người mua thuốc trực tiếp trao đổi với người bán thuốc thuận lợi nhất

+ Tiêu chí về thiết bị bảo quản thuốc:

Nhà thuốc phải có đầy đủ các thiết bị nhằm mục đích bảo quản thuốc như tủ, quầy, giá kệ, nhà thuốc phải đảm bảo độ ánh sáng đảm bảo các hoạt động hàng ngày.

Nhà thuốc phải ghi nhãn thuốc đúng theo yêu cầu như về trường hợp thuốc bán lẻ không đựng trong bao bì ngoài của thuốc thì nhà thuốc phải ghi những thông tin như tên thuốc, dạng bào chế, nồng độ, hàm lượng thuốc.

Tất cả được xây dựng và làm theo các quy trình thao tác chuẩn bằng văn bản về những hoạt động chuyên môn giúp nhân viên vận dụng theo quy trình cụ thể:

+ Về quy trình mua thuốc và kiểm soát chất lượng sản phẩm thuốc

+ Về quy trình bán thuốc, các thông tin và tư vấn hướng dẫn cách sử dụng thuốc phải có kê đơn.

+ Về quy trình bán thuốc, thông tin và tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc không kê đơn.

+ Về quy trình bảo quản và theo dõi chất lượng.

+ Về quy trình giải quyết đối với thuốc bị khiếu nại hoặc thu hồi.

+ Về quy trình pha chế thuốc theo đơn trong những trường hợp có tổ chức pha chế thuốc đơn

+ Về quy trình khác có liên quan.

Thủ tục xin giấy chứng nhận GPP

Để thủ tục xin giấy chứng nhận về GPP diễn ra đảm bảo an toàn cần qua những bước cơ bản sau đây:

+ Về hồ sơ xin chứng nhận

+ Sau đó là tiếp nhận kết hợp đánh giá hồ sơ

+ Cuối cùng là quy trình đánh giá và phân loại

Phương án xử lý nhận được đánh giá GPP

Đối với trường hợp biên bản đánh giá kết luận cơ sở đáp ứng GPP:

Tính từ ngày kết thúc đánh giá thực tế tại nơi bán lẻ thuốc và giấy ký vào biên bản đánh giá, Sở Y tế sẽ cấp Giấy chứng nhận GPP trong vòng thời gian là 10 ngày.

Đối với trường hợp biên bản đánh giá kết luận cơ sở cần báo cáo khắc phục:

Sở Y tế gửi văn bản yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc khắc phục và tiến hành sửa chữa các tồn tại được ghi vào biên bản nhận xét. Thời gian trong vòng 5 ngày, tính từ ngày đánh giá tại cơ sở và ký biên bản đánh giá.

Trên đầy là phần giải đáp thông tin về Gpp trong ngành Dược là gì và đầy đủ các thông tin liên quan giúp quý bạn đọc nắm bắt thông tin chính xác nhất.