Nhiều bạn có niềm đam mê theo học ngành Y học Cổ truyền và có tìm hiểu đến về cơ hội việc làm ngành y học cổ truyền thế nào? Hiện nay ngành y học cổ truyền đang thiếu trầm trọng về mặt nhân sự. Nội dung bài viết sau đây xin giải đáp thông tin chi tiết.

Khái niệm ngành Y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền hay còn gọi là đông y là ngành học thiên về hệ thống y học với nhiều kiến thức được kết hợp và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ngành y học phạm vi khá hẹp nhưng có thể nói ngành này đóng vai trò khá quan trọng về việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Ngoài ra ngành này luôn sát cánh với cha ông ta từ trước đến nay và đang được thu hút nhiều bạn học sinh theo đuổi để học.

Cơ hội việc làm ngành Y học cổ truyền

Nghề Y học cổ truyền được phát triển từ lâu và luôn cùng theo dõi phát triển của đất nước, các phương pháp chữa bệnh cơ bản truyền thống như cắt bốc thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt luôn được bà con nhân dân thực hiện. Điển hình là chữa các bệnh như phong tê thấp, gãy xương, tiết niệu.

Sinh viên ngành y học cổ truyền còn góp phần bổ sung nhân sự cho các hệ thống bệnh viện nhằm giảm bớt sự căng thẳng về nhân sự. Nắm bắt được điều đó Đảng và nhà nước luôn quan tâm về ngành này và tạo ra nhiều cơ hội cho ngành này. Hiện nay tỉnh thành nào đều có các bệnh viện có khoa Y học cổ truyền và chưa kể đến là các phòng khám về Đông Y.

Bên cạnh đó nhận thấy nhân lực của ngành y học cổ truyền vẫn chưa đáp ứng được đúng về mặt số lượng lẫn chất lượng. Các em sinh viên sau khi tốt nghiệp vẫn tự tìm hiểu, kết hợp giữa nền tảng kiến thức Đông Y và Tây Y để nâng cao trình độ kết hợp thực hiện công việc hiệu quả.

Các công việc của nghề Y học cổ truyền

Nghề y học cổ truyền có khá nhiều việc làm sau khi ra trường với nhiều vị trí công việc khác nhau..Sau đây cùng điểm danh các vị trí làm việc của nghề y học cổ truyền như sau:

Làm tại các hệ thống bệnh viện

Việt Nam đang có chủ trương phát triển song song giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại đều có mặt tại các bệnh viện có khoa y dược, kèm theo đó là đông y sẻ được áp dụng vào từ cấp trung ương đến các xã.

Đây là những cơ hội cho các bạn sinh viên học ngành học Y học cổ truyền sau khi trường, đặc biệt là sự kết hợp giữa nền tảng giữa kiến thức Đông Tây Y sẻ mở ra cơ hội ngày càng mở rộng.

Nhiệm vụ của bác sĩ Y học cổ truyền đa dạng, chủ yếu họ tìm hiểu các phương pháp để chấn đoán bệnh và từ đó đưa ra cách điều trị bệnh. Chủ yếu là dùng những phương pháp chữa trị như thảo dược, châm cứu, bấm huyệt.

Làm việc nơi cơ sở chắm sóc, điều trị

Người Y sĩ còn phổ biến diện rộng cho sinh viên khi ra trường hay còn gọi là kỹ thuật viên Y học cổ truyền. Mức thu nhập ở bệnh viện được tăng dần theo tiêu chí kinh nghiệm và chuyên môn. Nên chủ yếu các em ra trường cơ bản lựa chọn vào các cơ sở tư nhân để có mức thu nhập tốt nhất.

Phụ thuộc vào chuyên môn nghề nghiệp và trình độ đào tạo để bạn có thể xin vào các vị trí công việc như sau:

+ Làm kỹ thuật viên chăm sóc ở cơ sở làm đẹp, spa.

+ Làm kỹ thuật viên châm cứu tại các phòng khám Đông Y.

+ Làm kỹ thuật viên bào chế dược liệu tại nhà thuốc Đông Y.

+ Làm kỹ thuật viên về xoa bóp, bấm huyệt

Bạn có thể tự mở phòng khám

Sinh viên học y học cổ truyền ra có thể tự mở phòng khám riêng về mục thăm khám chữa bệnh đến Y học cổ truyền.

Hiện nay bệnh nhân đến các bệnh viện lớn thăm khám đều mất nhiều thời gian nên nắm được những bất cập đó các bạn có nhiều cơ hội tự mở phòng khám riêng. Các dịch vụ cơ bản như xoa bóp, bấm huyệt, bốc thuốc.

Nếu như các bạn tự mở phòng khám y học cổ truyền phải đảm bảo những tiêu chí đầy đủ điều kiện theo pháp luật bao gồm giấy đăng ký cấp phép hoạt động, trang thiết bị, nhân lực đảm bảo đầy đủ.

Làm giảng viên đào tạo

Hiện nay nhiều trường cao đẳng hay đại học vẫn đang thiếu nhân sự về vị trí y học cổ truyền, được đánh giá là ngành học tương đối khó nên các trường vẫn liên tục tuyển giáo viên giảng dạy y học cổ truyền với mức lương khá hấp dẫn.

Nhưng để đảm bảo chuyên môn trong công việc giảng dạy thì đòi hỏi sinh viên phải đảm bảo về mặt chuyên môn, bằng cấp của người theo ngành Y học cổ truyền.

Học y học cổ truyền ở đâu chất lượng?

Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch là một trong những địa chỉ tuyển sinh đào tạo ngành Trung cấp y học Cổ truyền trên cả nước cho các em tham gia học.

Với mức học phí chỉ 1.040.000 triệu đồng trên một tháng và chỉ cần bạn đạt điều kiện đậu tốt nghiệp trung học phổ thông là có thể theo đuổi học ngành này được.

Có thể nói trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa đảm bảo về hệ thống cơ sở trang thiết bị và đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm hoàn toàn tự tin giúp các em có kinh nghiệm sau khi ra trường để làm việc.

Với địa chỉ Số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Trên đây là phần giải đáp thông tin về câu hỏi cơ hội việc làm ngành y học cổ truyền giúp các em học sinh nắm bắt thông tin chính xác nhất nhé.